Tin tức

Tin Tổng Hợp

Làm thế nào để thành thạo Command Prompt trong Windows 10

Command Prompt là một công cụ của Windows cho phép bạn hướng dẫn hệ thống. Nó có thể tự động hóa các nhiệm vụ, khắc phục sự cố và thực hiện tất cả các loại chức năng. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để có thể tận dụng công cụ này triệt để, bao gồm làm thế nào để thay đổi màu sắc, thực hiện nhiều lệnh, được giúp đỡ trên bất kỳ lệnh nào, và nhiều hơn nữa. 

Để mở Command Prompt, chỉ cần tìm kiếm trên hệ thống mục cmd và mở kết quả liên quan. Ngoài ra, hãy bấm phím Windows + R, gõ cmd vào công cụ Run và nhấn Enter để khởi động Command Prompt. 

Thành thạo Command Prompt trong Windows 10

1.     Luôn luôn mở với tư cách quản trị viên

Bạn có thể chạy Command Prompt trong chế độ tiêu chuẩn và quản trị. Một số lệnh sẽ chỉ hoạt động sau, vì vậy nói chung, hãy luôn dùng chế độ đó. 

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-1

Để có Command Prompt luôn mở như quản trị viên, chúng tôi sẽ cần phải sử dụng một phím tắt. Tìm kiếm trên hệ thống phần cmd, bấm chuột phải vào kết quả và chọn Send to > Desktop (tạo shortcut).

Nhấp chuột phải vào shortcut mới, bấm vào Advanced và chọn Run as administrator. Nhấn OK hai lần và bạn đã hoàn tất.

2.     Truy cập thông qua phím Windows + X

Nếu bạn nhấn phím Windows + X bạn sẽ khởi động menu người dùng. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập nhanh đến những thứ như Device Manager, Disk Management và Task Manager. 

Nó cũng có thể liệt kê Command Prompt, nhưng bạn có thể có Windows PowerShell để thay thế.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-2

Nó rất dễ dàng để chuyển đổi. Để bắt đầu, hãy bấm phím Windows + I để mở Settings. Điều hướng đến Personalization > Taskbar. Chuyển Replace Command Prompt with Windows PowerShell in the menu when I right-click the start button or press Windows logo key + X thành tắt. Bây giờ bạn sẽ thấy dấu nhắc lệnh trong danh sách. 

3.     Mở thông qua cặp Context Menu

Trước Windows 10 build 14986, nhấn Shift + chuột phải trong thư mục sẽ cung cấp tùy chọn Open command window here. Sau đó nó sẽ mở Command Prompt bằng cách đã được thiết lập vào thư mục bạn chỉ định. 

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-3

Tuy nhiên, điều này đã được thay thế bằng Open PowerShell window here khi Microsoft cố gắng tách mọi người khỏi Command Prompt. Vì Windows 10 có bản cập nhật tự động và bắt buộc, bạn không có lựa chọn khác trong vấn đề này. Nếu bạn không thích sự thay đổi và muốn thêm vào tùy chọn Command Prompt, truy cập TenForums và tải về tuỳ chỉnh registry.

4.     Sao chép và dán 

Nếu bạn muốn sao chép bất kỳ văn bản nào, bấm Ctrl + M để vào chế độ dãn nhãn. Nhấp chuột trái và kéo để làm nổi bật văn bản bạn muốn và nhấn Ctrl + C hoặc Enter để sao chép nó vào clipboard của bạn. Bạn có thể nhấn Esc bất kỳ lúc nào nếu bạn muốn để lại dấu chế độ. Để dán, chỉ cần nhấn Ctrl + V.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-4

Bạn nghĩ rằng nó có vẻ quá lằng nhằng? Nhấp chuột phải vào thanh tiêu đề của Command Prompt và chọn Properties. Chuyển đến tab Options, đánh dấu vào QuickEdit Mode, và bấm OK. Bây giờ bạn không cần nhấn bất cứ điều gì trước khi có thể để làm nổi bật văn bản.

5.     Sử dụng các phím mũi tên cho các lệnh trước đó 

Nếu bạn đã nhập một lệnh trước đó bạn muốn sử dụng một lần nữa, sử dụng mũi tên lênxuống trên bàn phím để di chuyển giữa chúng. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang thực hiện nhiều lần cùng một lệnh để sửa chữa một lỗi trong những gì bạn vừa gửi.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-5

Bạn cũng có thể bấm phím mũi tên bên phải để nhập lệnh trước đó từng kí tự một. Điều này có thể hữu ích nếu bạn cần phải nhập nhiều lệnh có cùng cách mở. 

Ngoài ra, nhấn F7 để xem danh sách tất cả các đầu vào trước đó của bạn, bằng cách sử dụng mũi tên lênxuống để đổi hướng và ấn Enter để lựa chọn, hoặc gõ doskey /history để xuất ra trong Command Prompt.

6.     Kéo và thả các tập tin đầu vào 

Viết ra một tên đường dẫn thư mục hoặc tập tin trong Command Prompt rất mất công. Tuy nhiên, bạn không cần phải lãng phí thời gian, vì có một cách nhanh hơn rất nhiều. 

[

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-6

Chuyển thư mục hoặc tập tin bạn muốn vào File Explorer. Nhấp chuột trái và kéo nó vào cửa sổ Command Prompt. Đường dẫn đó sẽ xuất hiện.

7.     Tìm kiếm trợ giúp với bất kỳ lệnh

Liệu một lệnh nào mà bạn không thể nhớ rõ làm thế nào để sử dụng hoặc liệu nó là gì không? Không vấn đề. Chỉ cần gắn thêm /? vào lệnh và bạn sẽ được xem thông tin về lệnh đó, giống như những tùy chọn bạn có thể sử dụng và một số ví dụ. 

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-7

Ví dụ, nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các lệnh ipconfig sau đó nhập vào ipconfig /?. Nó thực sự sẽ không chạy các lệnh, do đó, đừng lo lắng về điều đó.

8.     Sử dụng Tab cho Auto-Complete 

Bạn có thể nhấn phím Tab để tự động hoàn thành lệnh của bạn. Điều này rất hữu ích khi bạn không biết tên đầy đủ của lệnh hoặc để giúp bạn tiết kiệm thời gian. Ví dụ, thay vì gõ ra một đường dẫn tập tin đầy đủ, bạn có thể nhấn Tab để có nó tự động hoàn thành. 

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-8

Nếu đó không phải là những gì bạn cần, chỉ cần giữ cách nhấn Tab để bỏ qua các tùy chọn. Hoặc, nhấn Shift + Tab để đảo ngược qua các tùy chọn.

9.     Xuất ra một tập tin hoặc bảng tạm 

Nếu bạn muốn tiết kiệm đầu ra Command Prompt bạn có thể sao chép, dán nó vào một trình soạn thảo văn bản, và sau đó lưu. Nhưng bạn có thể làm cho nó nhanh hơn nhiều và tất cả trong Command Prompt.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-9

Để làm điều này, nhập lệnh của bạn cùng với > và các tập tin bạn muốn xuất ra. Ví dụ, để xuất ipconfig ra một tập tin văn bản trong tài liệu của tôi, tôi sẽ nhập vào ipconfig > C:UsersJoeDocumentsmyinfo.txt. 

Bạn cũng có thể xuất vào clipboard, sẵn sàng dán vào bất cứ chỗ nào. Để làm điều này, nhập lệnh của bạn cùng | clip. Ví dụ: ipconfig | clip.

10.  Hủy bỏ một lệnh 

Nếu bạn đã gửi một lệnh mà bạn muốn dừng lại, chỉ cần nhấn Ctrl + C. Nó sẽ kết thúc lệnh tại điểm mà nó sẽ đến. Điều này có nghĩa rằng nó sẽ không đảo ngược những gì nó đã được thực hiện, nhưng nó sẽ ngừng lệnh.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-10

11.  Thực hiện đa lệnh

Nếu có nhiều lệnh bạn muốn sử dụng thì bạn không cần phải nhập vào mỗi lần lượt và chờ đợi cho họ để hoàn thành. Thay vào đó, bạn có thể tách các lệnh của bạn với &&.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-11

Ví dụ, nếu bạn muốn có xuất cả ipconfig và tree bạn sẽ nhập vào ipconfig && tree. Bạn có thể làm như vậy bao nhiêu lần bạn cần— không chỉ giới hạn trong hai.

12.  Tuỳ chỉnh giao diện

Giao diện mặc định đen và trắng của Command Prompt đã mang tính biểu tượng, nhưng nó không tổn hại gì khi thay đổi một chút. Để bắt đầu tùy chỉnh giao diện, nhấp chuột phải vào thanh tiêu đề của Command Prompt và chọn Properties

Bắt đầu với các tab Font. Ở đây bạn có thể thay đổi kích cỡfont chữ. Phông chữ TrueType được khuyến nghị sử dụng (cùng với một biểu tượng đầy màu sắc của TT) để hiển thị rõ ràng hơn. 

[[{“type”:”media”,”view_mode”:”media_original”,”fid”:”2861″,”attributes”:{“class”:”media-image”,”height”:”468″,”style”:”display: block;

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-12

Di chuyển đến Layout tab. Ở đây bạn có thể thay đổi kích thước và vị trí của các cửa sổ Command Prompt. Trong thực tế, thực hiện điều này trên các cửa sổ riêng của mình sẽ dễ dàng hơn, bằng cách sử dụng tính năng mặc định kéo hai bên của cửa sổ và di chuyển với thanh tác vụ trên Windows. 

Cuối cùng, đi đến tab Colors. Sử dụng nút radio để lựa chọn những gì bạn muốn dổi màu, sau đó chọn màu sắc để cài đặt nó. Ngoài ra, nhập giá trị màu đỏ, màu xanh lá cây và màu xanh dtrời. Thanh trượt Opacity sẽ điều chỉnh toàn bộ cửa sổ Command Prompt — đặt là 100% nếu bạn không muốn opacity.

Nguồn: makeusof.com

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
KV-Nhu-ver2-900-x-471
T5, 23/11/2023

Vietnam Web Summit 2023: Human & Tech Co - Create The Future

VIETNAM WEB SUMMIT 2023 - HUMAN & TECH: CO - CREATE THE FUTURE sẽ được tổ chức vào ngày 01 và ngày...
Tin Tổng Hợp
tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-thumb
T6, 14/07/2023

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 ở 63 tỉnh thành một cách nhanh nhất, thí sinh có...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Sinh học – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Hóa – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Toán – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, được đánh giá có độ khó tương đương năm ngoái. Đáp...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top