Tin tức

Tin Tổng Hợp

Làm thế nào để thành thạo Command Prompt trong Windows 10

Command Prompt là một công cụ của Windows cho phép bạn hướng dẫn hệ thống. Nó có thể tự động hóa các nhiệm vụ, khắc phục sự cố và thực hiện tất cả các loại chức năng. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào để có thể tận dụng công cụ này triệt để, bao gồm làm thế nào để thay đổi màu sắc, thực hiện nhiều lệnh, được giúp đỡ trên bất kỳ lệnh nào, và nhiều hơn nữa. 

Để mở Command Prompt, chỉ cần tìm kiếm trên hệ thống mục cmd và mở kết quả liên quan. Ngoài ra, hãy bấm phím Windows + R, gõ cmd vào công cụ Run và nhấn Enter để khởi động Command Prompt. 

Thành thạo Command Prompt trong Windows 10

1.     Luôn luôn mở với tư cách quản trị viên

Bạn có thể chạy Command Prompt trong chế độ tiêu chuẩn và quản trị. Một số lệnh sẽ chỉ hoạt động sau, vì vậy nói chung, hãy luôn dùng chế độ đó. 

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-1

Để có Command Prompt luôn mở như quản trị viên, chúng tôi sẽ cần phải sử dụng một phím tắt. Tìm kiếm trên hệ thống phần cmd, bấm chuột phải vào kết quả và chọn Send to > Desktop (tạo shortcut).

Nhấp chuột phải vào shortcut mới, bấm vào Advanced và chọn Run as administrator. Nhấn OK hai lần và bạn đã hoàn tất.

2.     Truy cập thông qua phím Windows + X

Nếu bạn nhấn phím Windows + X bạn sẽ khởi động menu người dùng. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập nhanh đến những thứ như Device Manager, Disk Management và Task Manager. 

Nó cũng có thể liệt kê Command Prompt, nhưng bạn có thể có Windows PowerShell để thay thế.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-2

Nó rất dễ dàng để chuyển đổi. Để bắt đầu, hãy bấm phím Windows + I để mở Settings. Điều hướng đến Personalization > Taskbar. Chuyển Replace Command Prompt with Windows PowerShell in the menu when I right-click the start button or press Windows logo key + X thành tắt. Bây giờ bạn sẽ thấy dấu nhắc lệnh trong danh sách. 

3.     Mở thông qua cặp Context Menu

Trước Windows 10 build 14986, nhấn Shift + chuột phải trong thư mục sẽ cung cấp tùy chọn Open command window here. Sau đó nó sẽ mở Command Prompt bằng cách đã được thiết lập vào thư mục bạn chỉ định. 

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-3

Tuy nhiên, điều này đã được thay thế bằng Open PowerShell window here khi Microsoft cố gắng tách mọi người khỏi Command Prompt. Vì Windows 10 có bản cập nhật tự động và bắt buộc, bạn không có lựa chọn khác trong vấn đề này. Nếu bạn không thích sự thay đổi và muốn thêm vào tùy chọn Command Prompt, truy cập TenForums và tải về tuỳ chỉnh registry.

4.     Sao chép và dán 

Nếu bạn muốn sao chép bất kỳ văn bản nào, bấm Ctrl + M để vào chế độ dãn nhãn. Nhấp chuột trái và kéo để làm nổi bật văn bản bạn muốn và nhấn Ctrl + C hoặc Enter để sao chép nó vào clipboard của bạn. Bạn có thể nhấn Esc bất kỳ lúc nào nếu bạn muốn để lại dấu chế độ. Để dán, chỉ cần nhấn Ctrl + V.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-4

Bạn nghĩ rằng nó có vẻ quá lằng nhằng? Nhấp chuột phải vào thanh tiêu đề của Command Prompt và chọn Properties. Chuyển đến tab Options, đánh dấu vào QuickEdit Mode, và bấm OK. Bây giờ bạn không cần nhấn bất cứ điều gì trước khi có thể để làm nổi bật văn bản.

5.     Sử dụng các phím mũi tên cho các lệnh trước đó 

Nếu bạn đã nhập một lệnh trước đó bạn muốn sử dụng một lần nữa, sử dụng mũi tên lênxuống trên bàn phím để di chuyển giữa chúng. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang thực hiện nhiều lần cùng một lệnh để sửa chữa một lỗi trong những gì bạn vừa gửi.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-5

Bạn cũng có thể bấm phím mũi tên bên phải để nhập lệnh trước đó từng kí tự một. Điều này có thể hữu ích nếu bạn cần phải nhập nhiều lệnh có cùng cách mở. 

Ngoài ra, nhấn F7 để xem danh sách tất cả các đầu vào trước đó của bạn, bằng cách sử dụng mũi tên lênxuống để đổi hướng và ấn Enter để lựa chọn, hoặc gõ doskey /history để xuất ra trong Command Prompt.

6.     Kéo và thả các tập tin đầu vào 

Viết ra một tên đường dẫn thư mục hoặc tập tin trong Command Prompt rất mất công. Tuy nhiên, bạn không cần phải lãng phí thời gian, vì có một cách nhanh hơn rất nhiều. 

[

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-6

Chuyển thư mục hoặc tập tin bạn muốn vào File Explorer. Nhấp chuột trái và kéo nó vào cửa sổ Command Prompt. Đường dẫn đó sẽ xuất hiện.

7.     Tìm kiếm trợ giúp với bất kỳ lệnh

Liệu một lệnh nào mà bạn không thể nhớ rõ làm thế nào để sử dụng hoặc liệu nó là gì không? Không vấn đề. Chỉ cần gắn thêm /? vào lệnh và bạn sẽ được xem thông tin về lệnh đó, giống như những tùy chọn bạn có thể sử dụng và một số ví dụ. 

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-7

Ví dụ, nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các lệnh ipconfig sau đó nhập vào ipconfig /?. Nó thực sự sẽ không chạy các lệnh, do đó, đừng lo lắng về điều đó.

8.     Sử dụng Tab cho Auto-Complete 

Bạn có thể nhấn phím Tab để tự động hoàn thành lệnh của bạn. Điều này rất hữu ích khi bạn không biết tên đầy đủ của lệnh hoặc để giúp bạn tiết kiệm thời gian. Ví dụ, thay vì gõ ra một đường dẫn tập tin đầy đủ, bạn có thể nhấn Tab để có nó tự động hoàn thành. 

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-8

Nếu đó không phải là những gì bạn cần, chỉ cần giữ cách nhấn Tab để bỏ qua các tùy chọn. Hoặc, nhấn Shift + Tab để đảo ngược qua các tùy chọn.

9.     Xuất ra một tập tin hoặc bảng tạm 

Nếu bạn muốn tiết kiệm đầu ra Command Prompt bạn có thể sao chép, dán nó vào một trình soạn thảo văn bản, và sau đó lưu. Nhưng bạn có thể làm cho nó nhanh hơn nhiều và tất cả trong Command Prompt.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-9

Để làm điều này, nhập lệnh của bạn cùng với > và các tập tin bạn muốn xuất ra. Ví dụ, để xuất ipconfig ra một tập tin văn bản trong tài liệu của tôi, tôi sẽ nhập vào ipconfig > C:UsersJoeDocumentsmyinfo.txt. 

Bạn cũng có thể xuất vào clipboard, sẵn sàng dán vào bất cứ chỗ nào. Để làm điều này, nhập lệnh của bạn cùng | clip. Ví dụ: ipconfig | clip.

10.  Hủy bỏ một lệnh 

Nếu bạn đã gửi một lệnh mà bạn muốn dừng lại, chỉ cần nhấn Ctrl + C. Nó sẽ kết thúc lệnh tại điểm mà nó sẽ đến. Điều này có nghĩa rằng nó sẽ không đảo ngược những gì nó đã được thực hiện, nhưng nó sẽ ngừng lệnh.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-10

11.  Thực hiện đa lệnh

Nếu có nhiều lệnh bạn muốn sử dụng thì bạn không cần phải nhập vào mỗi lần lượt và chờ đợi cho họ để hoàn thành. Thay vào đó, bạn có thể tách các lệnh của bạn với &&.

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-11

Ví dụ, nếu bạn muốn có xuất cả ipconfig và tree bạn sẽ nhập vào ipconfig && tree. Bạn có thể làm như vậy bao nhiêu lần bạn cần— không chỉ giới hạn trong hai.

12.  Tuỳ chỉnh giao diện

Giao diện mặc định đen và trắng của Command Prompt đã mang tính biểu tượng, nhưng nó không tổn hại gì khi thay đổi một chút. Để bắt đầu tùy chỉnh giao diện, nhấp chuột phải vào thanh tiêu đề của Command Prompt và chọn Properties

Bắt đầu với các tab Font. Ở đây bạn có thể thay đổi kích cỡfont chữ. Phông chữ TrueType được khuyến nghị sử dụng (cùng với một biểu tượng đầy màu sắc của TT) để hiển thị rõ ràng hơn. 

[[{“type”:”media”,”view_mode”:”media_original”,”fid”:”2861″,”attributes”:{“class”:”media-image”,”height”:”468″,”style”:”display: block;

lam-the-nao-de-thanh-thao-command-prompt-trong-windows-10-12

Di chuyển đến Layout tab. Ở đây bạn có thể thay đổi kích thước và vị trí của các cửa sổ Command Prompt. Trong thực tế, thực hiện điều này trên các cửa sổ riêng của mình sẽ dễ dàng hơn, bằng cách sử dụng tính năng mặc định kéo hai bên của cửa sổ và di chuyển với thanh tác vụ trên Windows. 

Cuối cùng, đi đến tab Colors. Sử dụng nút radio để lựa chọn những gì bạn muốn dổi màu, sau đó chọn màu sắc để cài đặt nó. Ngoài ra, nhập giá trị màu đỏ, màu xanh lá cây và màu xanh dtrời. Thanh trượt Opacity sẽ điều chỉnh toàn bộ cửa sổ Command Prompt — đặt là 100% nếu bạn không muốn opacity.

Nguồn: makeusof.com

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top