Tin tức

Tin Tổng Hợp

Lĩnh vực phần mềm sẽ hốt bạc trong năm 2007

Theo nhận định của các chuyên gia hàng đầu, năm 2007 sẽ chứng kiến sự “tăng nhiệt” của phần mềm ứng dụng, phần mềm hệ thống, giải trí gia đình, các dịch vụ xử lí dữ liệu và dịch vụ internet

Danh sách các phần mềm “hot” nhất 2007

1. Phần mềm ứng dụng

BusinessWeek dự đoán rằng ngân sách chi cho phần mềm doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng ở mức vừa đến cao trong năm 2007. Các hạng mục được đầu tư nhiều nhất bao gồm quản lý quan hệ khách hàng, lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp..v..v.

Tuy nhiên, thị trường phần mềm ứng dụng doanh nghiệp khá “ngạt thở” với sức ép cạnh tranh gay gắt. Hệ quả là nhiều ông lớn vốn chỉ quen chăm sóc thị trường “quý tộc” (tức là các tập đoàn lớn, đa quốc gia), giờ cũng chuyển sang ve vãn khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) để tìm kiếm sự tăng trưởng. Lấy thí dụ, SAP dự định giới thiệu nhiều sản phẩm mới dành cho SMB trong nửa đầu năm 2007 trước sự trỗi dậy của một “lính mới” là Salesforce.com.

Ngoài ra, gã khổng lồ Oracle sẽ vẫn làm ăn phát đạt nhờ một loạt vụ sáp nhập, thâu tóm gần đây. Mặc dù chiến lược “Cá lớn nuốt cá bé” này tiềm tàng nguy cơ cao, nhưng vẫn còn đó ở Oracle một nền tảng công nghệ khổng lồ, doanh thu ổn định, lợi nhuận cao.

2. Phần mềm hệ thống

BusinessWeek dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng của PC trong năm 2007 sẽ nhận được sự trợ lực đáng kể từ việc Microsoft phát hành Windows Vista. Mặc dù phần lớn máy tính đến tay người tiêu dùng sẽ được cài sẵn Vista, song BW tin rằng bước tiến của Vista trong khối doanh nghiệp không nhanh đến như vậy, thậm chí có thể mất tới vài năm.

Phần mềm hệ thống có một triển vọng rất sáng sủa trước thềm năm mới. Xu thế chung hiện nay là làm việc di động, có nghĩa là bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào nhờ vào khả năng kết nối từ xa của các thiết bị cầm tay. Chính vì thế, những hãng phần mềm hệ thống như Citrix Systems sẽ ăn nên làm ra trong năm 2007.

Hai khu vực khác cũng sẽ thu hút nhu cầu cao trong thời gian tới là phần mềm hỗ trợ thiết kế và 3D (dạng như của Autodesk). Doanh thu của thị trường 3D sẽ tăng trưởng 15% trong năm 2007 và đây mới chỉ là giai đoạn “chập chững” của công nghệ này mà thôi.

3. Giải trí gia đình

Cuộc sống hiện đại khiến bạn cảm thấy nghẹt thở vì sức ép công việc? Chưa bao giờ, nhu cầu giải trí tại gia của con người lại cao đến vậy. Các hãng sản xuất máy chơi game video như Sony, Nintendo, Microsoft bán sướng tay mà vẫn cháy chợ.

Tương tự, ngày nào bạn cũng có thể nghe nói đến 2 định dạng DVD thế hệ mới là Blu-ray và HD-DVD. Được nhắc đến nhiều không kém là các dòng máy nghe nhạc cầm tay, từ iPod cho tới Zune. TV màn hình lớn liên tục giảm giá cũng là một yếu tố tăng chỉ số tiêu dùng ở thị trường này.

Với việc các thiết bị điện tử giải trí ngày càng hiện đại, tinh vi, nhu cầu dành cho phần mềm giải trí gia đình cũng leo thang không kém. PS3, Wii, Xbox 360 muốn thành công luôn cần có những tựa game hay và đồ họa hình ảnh đẹp, và đây chính là chỗ dựa để những hãng như Electronic Arts, Take-Two Interactive mỉm cười sung sướng.

4. Dịch vụ tư vấn IT, xử lý dữ liệu và các loại hình dịch vụ outsource khác

Ngành công nghiệp outsource và tư vấn IT sẽ tiếp tục tăng trưởng, có lãi trong năm 2007, bởi các doanh nghiệp phương Tây vẫn muốn cắt giảm chi phí vận hành hơn nữa. Đối với nhiều ngành như tài chính, nhân lực và dịch vụ khách hàng, outsource đã trở thành một sự lựa chọn bất khả kháng.

Không một quốc gia nào được lợi từ xu hướng này nhiều bằng Ấn Độ. Các doanh nghiệp outsource tại đây có tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình 30% mỗi năm, gấp 3 lần các đồng nghiệp ở Mỹ. Các công ty của Mỹ như IBM, Accenture vật vã chống lại những đối thủ đến từ Nam Á. Tuy nhiên, bài toán thật sự khó khi nhu cầu dành cho lao động lành nghề tăng cao mà lượng sinh viên công nghệ lại ngày càng ít.

5. Phần mềm và dịch vụ Internet

2006 là một năm đầy thách thức cho nhiều công ty Internet. Tính tới thời điểm này của năm, dịch vụ và phần mềm Internet là khu vực làm ăn yếu kém, èo uột nhất trong cả ngành công nghệ, trong khi bán lẻ trực tuyến chiếm vị trí số 2.

Theo giới phân tích, sự yếu kém này là hệ quả của việc cạnh tranh quá gay gắt, khốc liệt trong phân khúc thị trường này. eBay là hãng duy nhất có cổ phiếu “vững mạnh”, nhưng cũng một phần là vì hãng đã thâu tóm PayPal và Skype.

Nhưng mặc dù vậy, triển vọng cho dịch vụ và phần mềm Internet trong năm 2007 khá tươi sáng, đơn giản vì những sự đầu tư hào phóng cho Web 2.0 thời gian qua đã đến thời kỳ “thu hoạch”.

linh-vuc-phan-mem-se-hot-bac-trong-nam-2007

Theo Vietnamnet/BusinessWeek

 

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top