Tin tức

Tin Tổng Hợp

Máy tính lượng tử – tốc độ nhanh hơn 18 tỷ tỷ lần, liệu có thành thực tế?

Theo một nhà vật lý tại trường đại học Utah, tương lai hoàn toàn có thể xuất hiện một loại máy tính – máy tính lượng tử. Anh đã thực hiện bước đầu tiên trong kế hoạch phát minh ra máy tính mới của mình

Sẽ có nhiều đột phá mới từ máy tính lượng tử

Loại máy tính này tăng cường sử dụng bit lượng tử (qubit), dùng mã nhị phân 1 và 0 tại cùng một thời điểm nhưng khác vị trí. Trong vật lý lượng tử, các hạt nhỏ nhất của ánh sáng và vật chất có thể ở nhiều vị trí khác nhau tại cùng một lúc (như các hạt của ánh sáng mặt trời, các hạt nước…).

Với máy tính ngày nay, một bit điện tử (số nhị phân) chỉ có thể ở một trong hai trạng thái: 1 (tắt) hoặc 0 (mở). Nếu có 3 bit, chúng lưu trữ được một trong tám trường hợp ghép nối của 1 và 0: 1-1-1, 0-1-1, 1-0-1, 1-1-0, 0-0-0, 1-0-0, 0-1-0 và 0-0-1.

Nhưng máy tính lượng tử có thể lưu trữ cả tám trường hợp đó. Về mặt lý thuyết, một máy tính 3-qubit có thể tính toán nhanh gấp tám lần so với PC 3-bit. Theo phép tính này thì một máy tính 64-qubit có thể tính toán nhanh gấp từ 2 đến 64 lần so với PC 64-bit, có nghĩa là nhanh hơn 18 tỷ, tỷ lần.

Nhà vật lý Christoph Boehme, phụ tá giáo sư vật lý tại trường đại học Utah đã đọc dữ liệu lưu trữ theo dạng “quay” từ tính của một nhóm hàng nghìn nguyên tử phốt pho. Anh khẳng định: “Chúng tôi đã chứng minh được qua thực nghiệm rằng hướng quay hạt nhân của các nguyên tử phôtpho nhúng trong dung dịch silicon có thể xác định được bằng rất nhiều dòng điện tử siêu nhỏ xuyên qua các nguyên tử đó”.

“Chúng tôi đã giải quyết được một trở ngại lớn khi xây dựng thành công một kiểu máy tính lượng tự cụ thể: máy tính lượng tử phôt-pho và silicon. Với khái niệm này, dữ liệu đọc ra là vấn đề lớn nhất, và chúng tôi đã chỉ ra con đường đọc dữ liệu mới”.

Cơ chế hoạt động dựa theo kiểu của một máy tính lượng tử đã từng xuất hiện trước đây, do nhà vật lý người Úc Bruce Kane đưa ra trong bài báo: “A silicon-based nuclear spin quantum computer” (Máy tính lượng tử quay hạt nhân trên nền silicon). Silicon, chất bán dẫn dùng trong công nghệ chip máy tính số sẽ được “thả” vào các nguyên tử phôtpho. Dữ liệu được mã hoá trong “các vòng quay” của hạt nhân nguyên tử. Các trường điện tích áp dụng mở rộng sẽ được dùng để đọc và thực hiện quá trình lưu trữ dữ liệu như là “các vòng quay”. Boehme khẳng định hoàn toàn có thể thực hiện được việc đọc vòng quay của các nguyên tử phôt-pho đơn một cách kỹ thuật.

Nhà vật lý này đã nghiên cứu về máy tính lượng tử trong nhiều năm. “Nếu so sánh sự phát triển của máy tính lượng tử với dòng máy tính cổ điển truyền thống hiện nay, có thể ví nó như đang ở trong giai đoạn trước khi chúng ta tìm ra bán kính vậy. Tất cả mới chỉ khởi đầu mà thôi”.

Giống như hãng nghiên cứu Hitachi đã từng chỉ ra, con người có thể điều khiển công tắc bật/tắt đơn giản chỉ bằng cách nghĩ về nó. Kỹ thuật vùng quang được dùng để xác định các thay đổi trong tổng lượng máu ở vỏ não trước khi con người đang có hoạt động nào đó như nghĩ về các phép toán số học hay tưởng tượng là đang hát một bài hát. Kỹ thuật xác định thay đổi có thể bật/tắt được cả mô hình đường ray xe lửa.

Vùng quang sử dụng ánh sáng tia hồng ngoại xuyên qua mức trên của vỏ não rồi bức xạ trở lại. Nhờ khả năng bức xạ này mà người ta đo được lượng thay đổi trong máu và mức tập trung hemoglobin ở não. Tất cả chỉ mất một phần mười giây.

Hitachi hy vọng kỹ thuật này sẽ dẫn đầu trong lĩnh vực giao diện máy não khoa, giúp ích nhiều cho bệnh nhân suy yếu về thể chất. Hãng cũng hy vọng những kết quả thực tiễn thu được có thể giúp sản phẩm này được đưa ra thị thường vào năm 2011, hàng thập kỷ trước khi máy tính lượng tử có thể được xây dựng. Nhưng mọi thứ đều có thể thay đổi. Chúng ta chưa thể biết chắc được điều gì.

may-tinh-luong-tu-co-toc-do-nhanh

Theo Quản Trị Mạng

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top