Tin tức

Tin Tổng Hợp

Mức lương 1,2 tỷ/ năm cho kĩ sư cầu nối

(Aprotrain-Aptech) “Chắc là bên Luvina cũng rất cần cây sương cầu nối để làm việc giữa Việt Nam và Nhật thì Fsoft chúng tôi đang offer mức lương là 1,2 tỷ.” – Ông Phan Phương Đạt, nguyên Phó tổng giám đốc Fsoft cho biết.

Tiếp tục những câu hỏi xoay quanh nghề lập trình và kĩ sư cầu nối

Có một cái vấn đề nữa chúng ta cũng cùng nhau trao đổi là hiện nay rất nhiều vấn đề là rất nhiều lập trình viên phải làm đêm , khách hàng bên Mĩ hoặc bên Nhật lúc người ngủ thì chúng ta lại làm , lúc người ta làm thì chúng ta lại lăn ra ngủ vì múi giờ khác nhau và bên cạnh ấy thì cũng có nhiều lập trình viên có ý kiến là các doanh nghiệp Việt Nam để tăng để cạnh tranh trên thị trường quốc tế thì là các doanh nghiệp lại đưa ra cam kết là thời gian làm ngắn nhất . Như vậy, phải chăng là các cạnh tranh hơi ít thì chúng ta lại phải dùng qũy thời gian để làm một cái giá trị cạnh tranh thì tôi xin hỏi anh Đạt và anh Lượng là theo ý kiến của các anh thì các doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế thì có những giá trị cạnh tranh nào nổi bật để chúng ta hớt được các hợp đồng về doanh nghiệp của mình và từ đó chúng ta mới tổ chức nhân lực có được cái nguồn nhu cầu tuyển được nhân lực nhiều hơn mời anh Đạt.

Ông Lê Phương Đạt

Trước khi trả lời câu hỏi này thì quay lại cái phần overtime. Câu chuyện ấy thì cũng có rất nhiều bạn thắc mắc là mơ khi nào không phải overtime nữa nhưng thực tế chúng tôi làm việc với cả Mĩ , Nhật thì cũng thấy các nước đều overtime hết cả , thực ra đây là đặc tính chung của cái ngành này và tôi nghĩ một trong những nguyên nhân thì thực ra cái chuyện làm phần mềm nhiều khi rất khó tính toán thời gian của mình, nó không chính xác được. Dự kiến đến đến đầu năm 2014 mình sẽ làm được cái gì đấy thì bây giờ minh mới hình dung ra những việc mình cần làm còn rất mù mờ. Và tron quá trình làm gặp phải rất nhiều những việc ngoài dự kiến dẫn dến phải tăng ca, phải overtime. Không chỉ quản trị ở Việt Nam mà ở tất cả các nước khác  như Nhật, họ còn overntime nhiều hơn mình rất là nhiều thì thực sự mình thấy cái đấy ở đây là một câu chuyện .

Tuy nhiên ở đây thì dần dần cái dự báo của mình được cải tiến thêm thế nhưng mà bảo có lời giải dứt khoát thì tôi nghĩ là mình nhìn thấy , thế còn về cạnh tranh thì câu hỏi em tự đặt ra cho mình thì tất nhiên mình nhìn thấy một cái rất là rõ ở đây đầu tiên là giá cả thì các khách hàng ở các công ty ,mục tiêu chính là trả góp, cùng nhau ra sản phẩm thì chi phí của họ thấp hơn thì họ đi thuê mình làm những việc đó, tất nhiên giá cả của mình hợp lí thì họ đến đấy là điều kiện thứ nhất nhưng mà để cho họ ở lại thì tất nhiên là thêm cái khác nữa vì giá cũng là cái họ mong muốn. Giá mà tệ quá thì cuối cùng chi phí vẫn lớn hoặc là cũng có thể có những chỗ khác nữa cạnh tranh được thì cái phần chất lượng là cái thứ 2 mình cần đạt được.

Trong phần đào tạo và chất lượng thì đúng là mình thua kém họ thế nhưng một cái mặt mà chúng tôi có thể ghép được là cái lợi thế của mình là mình học rất là nhanh đặc biệt là những phần công nghệ mới. Ví dụ khách hàng Nhật, thừơng thì lập trình viên của họ độ 20 tuổi và kinh nghiệm nhiều hơn. Như vậy, đối với những người đã lớn tuổi thì cái gì họ làm quen rồi thì họ cực giỏi. Nhưng mà những cái mới thì họ cũng có cái ngại nhất định thì gọi là tuổi già mình bù lại là mình trẻ học rất là nhanh cộng thêm tiếng việt là mình đừng có ẩu thì thực sự đấy là cái lợi thế rất tốt cho mình ấy thì có thể liên kết cái mạnh của mình là vậy. Khi mình đi gặp khách hàng thì mình thuyết phục họ sao mình được cái khía cạnh là mình học rất là nhanh có thể xây dựng nhanh một cái đội ngũ với những cái công nghệ mới như vậy thì mình có thể làm việc với họ ngay thì đấy cũng là cái điểm thu hút họ.

Vâng, cám ơn anh Đạt .Như vậy từ Fsoft thì thứ nhất là giá, thứ 2 là chất lượng và thứ 3 là khả năng đáp ứng nhanh và 3 tiêu chí của doanh nghiệp này cũng là tiêu chí của các doanh nghiệp cũng đòi hỏi nhân lực, và họ cũng đòi hỏi nhân lực giá thành và lương của các bạn cũng cao vừa phải. Hai nữa là các bạn phải làm việc cũng rất cẩn mật và các bạn cũng phải đáp ứng quy trình công nghệ rất là nhanh đó là với Fsoft. Thế còn bên Luvina thì anh Lượng có chia sẻ gì không ạ .

Ông Bùi Trần Lượng

Câu hỏi này có nói về cái quan điểm cạnh tranh cái việc là sử dụng overtime theo góc nhìn là chúng ta áp dụng của cái việc làm thêm giờ vì chúng ta không còn phương pháp cạnh tranh. Thế nhưng quan điểm của tôi về chuyện này là chúng ta định trông lúa hay trồng phần mềm đấy là quan điểm rõ ràng. Khi chúng ta nhìn cái nghành phần mền là cái ngành có con đường xoắn cắt vượt qua biên giới địa lí không bị hải quan không bị các ông tàu biển các ông ấy chặn phí,thì chúng ta đã có một lợi thế là chúng ta có một thu nhập rất là gần với chính người bên kia. Khi chúng ta chọn cái lợi thế đó mà chúng ta lại không sử dụng ưu thế của chúng ta, tôi nghĩ cái đó là không ổn, chúng ta đã chọn cái hay của nó là chúng ta sẽ chọn cái dở nhưng tôi nghĩ nó không dở.

Theo quan điểm của tôi thì đây không phải là phương pháp, cố gắng để đối phó để mà áp dụng đó là lợi thế cạnh tranh đó là một. Cái thứ 2 là về vấn đề văn hóa xã hội. Xã hội chúng ta là không có một văn hóa không có một bộ máy hỗ trợ cho các bạn đến 5h chiều những ai phải đi đón con, bộ phận chúng ta chưa chuẩn bị được. Chúng ta đang chọn một cái nền công nghiệp của nước ngoài mà trong khi bộ hỗ trợ nó không có thì cái đấy là cái vất vả. Cái này chúng ta cần một thời gian để lấp nó và bản thân các công ty phần mền chúng tôi đang cố gắng để đưa ra những gói dịch vụ để hỗ trợ cho nhân viên thì cái đấy là cái chúng tôi bắt buộc phải làm ở công ty và ở tầm của các bạn với thu nhập trong công việc phần mềm là cũng không hề tệ và đặc biệt khi các bạn làm thêm giờ. Bình thường tôi có nói về mặt bằng lương ở công ty này thấp hơn công ty khác. Phỏng vấn sâu hơn bên kia mà thu nhập thì không bằng. Ở công ty phần mền OT 15  triệu thì công ty khác cũng 15 triệu nữa và hệ số OT bên anh Đạt cũng nói rồi là chúng ta nhân 1,5 và nhân 2 cho nên không công ty phần mềm nào nghĩ đến chuyện thay vì chúng ta tổ chức làm việc 8 tiếng thay cho OT làm gì cả.

Xét về công ty thì công ty cũng không có hứng thú trong chuyện đó. Ở những công ty nghiêm túc, còn ở những công ty không nghiêm túc thì các em cố gắng đi khách hàng đang cần đó là chuyện khác, các công ty khác đã nghĩ đến chuyện đó, về kinh doanh thì cũng không ai thích thú chuyện đó cả ngoài yếu tố cạnh tranh với khách hàng của các công ty địa phương thôi chứ còn ở công ty tôi không nghĩ là cứ OT cho xong việc. Luvina tự tin đây là thật. Luvina trả OT của phần mềm từ 2005 cũng đi trước FPT. Tại thời điểm đó, chúng tôi phải trảo OT. Chúng tôi không phải là hứa với khách hàng là 10h đêm nộp mà là tổ chức thế nào là 6h phải lên sever và rất nhiều việc thế nên bên ông phải  tổ chức đấy là cách chúng tôi làm chứ quy trình trong nội bộ công ty là 6h chúng ta đứng dậy đi về chứ không phải là công ty thích OT mà là trình độ của chúng ta cần một thời gian nữa để chúng ta phát triển và cần một thời gian nữa để xã hội đưa ra những dịch vụ.

.Vâng cám ơn sự chia sẻ của anh Lượng, trong suốt cái phần chia sẻ của các diễn giả thì có lẽ các bạn sinh viên cũng có cảm nhận đâu đó là về cái thu nhập của mình cao thấp hay vất vả thì các anh có thể chia sẻ để các bạn học viên được rõ cụ thể hơn và ra trường thì sẽ có mức lương thế nào và lộ trình.   .

Ông Phan Phương Đạt:

Theo khảo sát trung bình năm ngoái thì mức lương mói của các nhân viên là 5,5 đến 6 triệu. Nếu mà có theê các kĩ năng khác thì sẽ được tăng lên tương ứng và đầu vào thì cũng sẽ ứng với nhu cầu của thị trường. Theo tôi nghĩ câu hỏi các bạn ở đây là nên theo cơ hội nào. Có rất nhiều cơ hội. Công ty lúc nào cũng thiếu người. Nếu mình cứ làm như thế để chờ lương cao thì cách đấy không phải là cách tốt. Mà là các bạn nhìn thấy rất nhiều cơ hội phát triển như thế lúc nào cũng xuất hiện rất nhiều vị trí và rất nhiều người phàn nàn là bị ép làm quản lí hay quản trị thì việc đó là bình thường ở Việt Nam. Nhân viên Viettel bị ép làm Sếp.

Tăng trưởng như thế mà không ép thì không có người quản lí thực sự thì có rất nhiều cơ hội, thế nên mình phải biết nắm bắt cơ hội, không ai trao cơ hội tận tay mình. Công ty tạo ra cơ hội còn nhân viên thì có trách nhiệm nắm bắt cơ hội ấy. Cần học cái gì để hiểu cái đấy thì có rất nhiều cơ hội thì Fsoft trong năm nay rất cần những vị trí cầu nối. Chắc là bên Luvina cũng rất cần cây sương cầu nối để làm việc giữa Việt Nam và Nhật thì chúng tôi đang offer mức lương là 1,2 tỷ. Tôi nghĩ đây là mức rất cao và rất khó tìm người như thế trong khi mọi người hơi thụ động trong việc nắm bắt cơ hội mà mình có công ty phát triển rất nhanh và thực tế thì những ai biết nắm bắt cơ hội thì sẽ có mức thu nhập rất là tốt .

Vâng xin cám ơn anh Đạt. Một vị trí đúng là tỷ phú đấy ạ. Đúng là một kĩ sư cầu nối. Ở nước ngoài rất rõ là các tỷ phú giàu tài chính truyền thông. Đến nay là chúng ta thấy xuất hiện rất nhiều tỷ phú trẻ và toàn là tỷ phú công nghệ và ở Việt Nam chúng ta có một niềm tin công nghệ đó là tiền kiến được. Anh Lượng có thể hình dung thu nhập của các bạn ra trường từ phía Luvina.

Ông Bùi Trần Lượng

Trước tiên thì nghe anh Đạt nói thì tôi không biết về nhà có nên viết đơn nộp sang bên công ty anh đạt không vì thấy chắc cũng được 7-8 phần. Năng suất lao động của Việt Nam là thấp so với nước ngoài. Con số anh đạt đưa ra tôi thấy là một con số có rất nhiều cơ hội nhưng thực tế một lập trình viên của Mĩ và Nhật lương của họ là vào khoảng 4000 $. Chúng ta cố gắng nói tốt tiếng anh và code bằng nửa họ. Đặt mục tiêu như vậy hay đặt mục tiêu ¼ là 1000$ thôi là chuyện bình thường. Nhưng bao giờ làm được chuyện đó thì tôi nghĩ là nhanh thì 3 năm chậm thì 5 năm. Vấn đề ngoại ngữ và kỉ luật và phương pháp làm việc là thứ bắt buộc họ phải có, cộng thêm năng lực code đó là một cái các bạn cần lưu ý và cái chuyện sau đấy chúng ta làm thế nào, các bạn chọn điểm rơi phong độ ở đâu . Nếu các bạn cần thu nhập thì các bạn có kinh nghiệm, phương pháp làm việc và có kỉ  luật thì nếu em thích thu nhập cao thì công ty sẽ đưa vào các dự án lặp đi lặp lại những công nghệ đó sờ lên sờ xuống và lương rất ổn định, càng nhiều càng nhanh thì lương sẽ cao nhưng sẽ mất điểm là anh ơi sao em cứ làm java các bạn khác lại làm php .net. Các bạn thích làm những thứ linh tinh thì năng suất sẽ thấp đi. Đây là cuộc chơi về năng suất lao động thì làm sao lấy được so với người nước ngoài thì mốc của công ty ấy và với quan điểm của công ty thì tôi nghĩ đó là nếu chọn thu nhập thì chọn công việc phù hợp . Ví dụ các bạn muốn làm phần mền thư điện tử mà chưa bao giờ bạn dùng yahoo thì chắc nó phải 10 trang nhưng nếu các bạn đã dùng yahoo rồi thì nháy phát ra luôn pass word ra sao giao diện thế nào . . . chúng tôi sẽ đưa ra cơ hội và mỗi cơ hội sẽ có điều kiện của nó và đều có cái hay và cái dở .

Vâng xin cám ơn anh Lượng. Anh muốn hỏi Linh. Linh cũng là một lập trình viên thì em có thể chia sẻ thì tất nhiên con số của em có thể giữ bí mật thì em có thể chia sẻ để các  bạn hình dung và đi sau ngay em đây và cái thu nhập của lập trình viên có đủ hấp dẫn các bạn không thì mời Linh.

Nguyễn Mạnh Linh – Cự sinh viên Aptech, hiện đang là Team Leader của công ty GIMASYS:

Trước tiên nói đến thu nhập thì khi còn là sinh viên thì mình có một cái ưu điểm rất lớn là chỉ học thôi. Ở Aptech thì năm thứ 3 em mói biết đến .NET thì em mới nhận các dự án về web thì như lúc nãy thầy Hải có nói là Aptech có đào tạo project và công nghệ rất nhiều nhưng cơ bản khi làm project một lần và cũng có khi làm để nó chạy thôi. Chấm điểm có lẽ các thầy cũng không quá khắt khe, nhưng khi đi làm ở ngoài thì mỗi khách hàng có nhu cầu khác nhau và khi ấy tự mọi người tìm khách hàng. Thứ 1 sẽ có các kĩ năng mềm và có các kinh nghiệm, thì cái đấy là cái đầu tiên để mình có thể tăng thêm thu nhập cho mình khi đi làm em còn nhận thêm các trang web 3-5 triệu tuy không nhiều nhưng cũng có thể đạt được con số 1000 đô. Còn em thì đi làm được 2 năm thì hiện tại mức lương của em gấp 3,5 lần so với ban đầu .

 

Vâng cám ơn Linh, 2 năm mà đạt 350% thì chắc phải là các doanh ngiệp như của Anh Đạt và Anh Lượng. Như vậy chúng ta thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực nghành lập trình rất là lớn, với mức lương mói ra trường là 5 triệu thì thử hỏi các bạn học ngành kinh tế có thể đạt như thế không. Như thế có một câu hỏi đặt ra là tại sao các bậc phụ huynh và học sinh lại không chọn ngành này mà cứ vào các ngành biết là thừa nhân lực như kinh tế . . .

Ông Hoàng Mạnh, báo Lao động: Tôi cũng muốn chia sẻ một băn khoăn nho nhỏ thôi muốn nhờ anh Đạt nói them về môi trường lao động cuả các anh hiện tại thì các anh co 4000 người sắp tới anh còn muốn lên 5000 người thì môi trường làm việc rất căng thẳng và chắc các anh cũng có kế hoạch và tính toán riêng .

Ông Phan Phương Đạt:

Cám ơn anh Mạnh về câu hỏi. Công ty nào cũng như vậy thôi từ nhỏ sẽ đến lớn. Ngoài thu nhập ra thì mình còn phải tạo ra một môi trường riêng để nhân viên cảm thấy gắn bó với công việc. Fsoft cũng muốn tạo ra một môi trường để các bạn trẻ giao lưu và học hỏi kinh nghiệm. Một cái nữa là chúng tôi cũng hướng đến là  tạo ra các hoạt động cho người thân như các ngày phụ huynh và ngày gia đình.và để gia đình biết mình làm việc thế nào sếp của con mình là ai chỗ làm việc ra sao.

Báo Giáo dục TPHCM: các em muốn hỏi 2 anh thì áp lực với bạn nữ có lớn quá so với các bạn nam không, cái thứ 2 là em có cậu em trai đều học CNTT trường ĐH Mở thì em thấy học xong 4 năm ĐH rồi mà vẫn lếch thếch đi học mấy khóa học java của aptech, em muốn hỏi tại sao lại phải học các khóa học ngắn hạn của các aptech và trung cấp khác.

Ông Bùi Trần Lượng:

Trước tiên câu hỏi về phần hai cô của bạn đi học tiếp Aptech thì tôi nghĩ là cái của các bạn là chính xác. Bên tôi đôi khi phỏng vấn là gần đây thì cũng do để chuẩn bị cho nguồn lực tôi tiếp xúc với sinh viên từ năm thứ 3 thứ 4 và các Fsoft cũng làm như vậy thì tránh để cho các bạn mất thời gian, chúng tôi cũng khuyên rất nhiều sinh viên đại học là nên đi học Aptech, lý do đơn giản như này thôi. Tức là học đại học chúng ta học như kỹ sư xây dựng, Aptech như là bác ở nông thôn ra xây 1 cái cháp, thế nếu bây giờ chúng ta chỉ học mỗi kỹ sư xây dựng thì khi ra ngoài mà nếu mà yêu cầu 1 ngày xây 50 viên gạch và ông nông dân ông ý bảo tôi chỉ xây 30 thôi thì kỹ sư thực ra cũng không biết làm gì vì thực ra nếu đấy mày giỏi mày làm đi thôi. Kỹ sư vào cũng chỉ xây được 20 viên thôi, thế cho nên là 2 kỹ năng đấy nó bù trừ cho nhau và đáng ra nên đi học  luôn và học đại học thì thời gian học Aptech nó rất là nhỏ và chi phí thì tôi cũng nghĩ rằng là ngoài chi phí tiền học ra thì cái chi phí sinh hoạt nó có thay đổi gì đâu? Cho nên là nếu tận dụng được thời gian đó thì nên đi học ở Apetch vì đó là quyết định rất chính xác về cái chuyện là đi học Aptech. Và câu hỏi thứ nhất của bạn liên quan đến chị em thì về phí chúng tôi thì tỷ lệ nữ về phía công ty Luvina hiện nay đang khoảng là 2/5 cũng không hề nhỏ, có 2 cái liên quan đến chuyện  là có vất vả đối với nhân viên nữ hay không thì cần tách làm 2 phần, tỷ lệ vất vả thì đúng là nhân viên nữ có vất vả hơn nhân viên nam, vì các bạn dù sao cũng có cuộc sống tinh thần phong phú hơn con trai một chút và đặc biệt là khi có gia đình thì cũng bị xã hội này nó cũng ít hỗ trợ cho các bạn gái đã có gia đình, thì cái đó công nhận là cũng có vất vả hơn thật. Tuy nhiên tôi nghĩ cái phần đó sẽ được giải quyết một phần bởi công ty. Và hy vọng là như lúc nãy tôi đã nói là các công ty sẽ cố gắng đưa ra các gói dịch vụ mà làm sao có thể hỗ trợ cái phần lệch giữa kỷ luật lao động là khi làm phần mếm đối với cái xã hội mà chưa được tổ chức nhiều dịch vụ thì lúc đấy công ty sẽ đỡ một phần, thế nhưng còn ngược lại thì các bạn gái có một điểm rất là mạnh là cái vất vả của ngành phần mềm, chúng ta chỉ vất vả nếu chúng ta là những người nông dân thôi, chúng tôi suy nghĩ thế này, cái vất vả của ngành phần mềm đôi khi nó sinh ra bởi chúng ta ngồi cùng 1 buổi họp 5 người với nhau xong 1 người phát biểu và 4 người không nghe. Thế nếu mà công ty tổ chức cho 4 người cùng nghe được thì tiết kiệm được thời gian rồi thì làm những chuyện như vậy nó sẽ có rất nhiều thời gian nếu làm một công ty ,và các bạn nữ  sẽ có một điểm mạnh là các bạn ấy ngồi họp các bạn ấy được nghe cả còn phần tỷ lệ nam thì 10 người chắc chỉ được 4 người nghe vì phần đó là phần khác không liên quan đến mình mà  cho nên cũng chả nghe làm gì cả, thì các nữ lại nó 1 lợi thế rất là lớn là bớt đi những cái vất vả mà thực ra cũng không phải vất vả. Thế nếu mà mọi người có thể phỏng vấn những cái bạn lập trình nữ lâu năm , thì mình nghĩ các bạn sẽ cảm nhận được cái gọi là bình yên hơn trong công việc rất nhiều so với các bạn nam, mà thật ra là các kỹ năng làm việc rất là nhỏ mà họ tích lũy trong những năm làm việc như vậy, đôi khi họ bình tĩnh viết thêm những tài liệu như vậy trước khi code, đến lúc họ làm thì họ có tài liệu dở ra thế tự nhiên họ nhàn đi một nửa, đấy là cái ưu thế của các bạn nữ, thế còn đúng là cái trở ngại liên quan đến vấn đề  xã hội thì tôi nghĩ rằng cái này nó liên quan đến cả hai, mà đặc biệt các bạn nữ thì tôi nghĩ là phải nên giải quyết dần dần .

Vâng cảm ơn a Lượng, cái phần này thì có lẽ bên anh Hải, anh Hải phụ trách là giám đốc của Aptech, thì chắc anh có thể trả lời là tại sao là cũng có nhiều sinh viên là cũng đi học ở Aptech thì có phải Aptech trung cấp hay là một cái gì đấy không , thì anh Hải trả lời.

Ông Lê Hồng Hải:

Anh Lượng có khái quát một cái rất là đúng rồi, đó là nếu như mà trường đại học sẽ đào tạo ra người một kỹ sư xây dựng, còn lại một số kỹ năng thực tế thì cần có Aptech để bổ sung, thì tôi sẽ làm rõ một chút nữa thôi. Thì thực ra là các bạn sinh viên đại học có một điểm rất là mạnh đó là đc đào tạo rất là căn bản và đào tạo rộng, tôi lấy một ví dụ đó là theo tôi biết tại trường đại học Mở khoa công nghệ tin học thì ngoài các môn chuyên môn về CNTT ra thì các bạn được học rất nhiều thứ khác như là về tự nhiên, về xã hội rồi về quân sự, rồi về chính trị rất nhiều, điều đó thì rất là tốt giúp cho chúng ta trở thành những con người hoàn thiện trong xã hội, thế nhưng tuy nhiên vì thời gian như vậy nó bắt buộc những cái độ chuyên sâu trong những môn chuyên ngành của mình nó chưa được thỏa đáng, cho các bạn sinh viên sau này, và một vài yếu tố khác nữa, ví dụ như là do quy mô của các trường đại học nó bị ràng buộc bởi những cái quy chế đào tạo của Bộ cho nên là việc để mà thay đổi những cái kịp thời với những cái hơi thở của cuộc sống là nó khá chậm. Đấy chính 2 cái yếu tố đó nó sẽ khiến cho những bạn sinh viên của các trường đại học và cao đẳng bản thân bị thiếu hụt 1 vài cái năng lực để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và 1 điều cũng rất quan trọng hơn nữa vị sự thiếu hụt như vậy cho nên sinh viên khá là hoang mang khi mình bước chân ra giảng đường đại học, vì vậy Aptech nó là sự bổ sung cần thiết, trên nền tảng những kiến thức căn bản các bạn đã được tiếp nhận các bạn cần đc bổ sung thêm những kiến thức được cập nhật mới, các bạn được bổ sung thêm những kỹ năng từ thực tiễn để làm được việc ngay, và các bạn được sử dụng những kỹ năng mềm các bạn sẽ nhanh chóng thích nghi vào môi trường của doanh nghiệp, cho nên là tôi tin là 2 người em của chị đã lựa chọn rất là chính xác và các bạn ý chắc chắn là sẽ có một cái cơ hội tốt sau khi ra trường và thực tế là tại Aptech hiện nay thì có đến 65 % các sinh viên của các trường đại học như là ĐH Bách khoa, ĐH Mở, các chuyên ngành CNTT và các cái phụ nữ cũng về chuyên ngành CNTT cũng đã lựa chọn để theo học song song 2 mô hình này , và cách tổ chức của Aptech cũng rất là phù hợp hoàn toàn giúp cho các bạn học tập tốt tại ở cả 2 trường ví dụ như về các múi giờ, về cách sắp đặt các khung thời gian, về các cách thi cử ..v..v đều rất là đáp ứng đc giúp cho sinh viên có thể đồng thời học tại trường đại học và học tại Aptech.

Vâng cảm ơn anh Hải, cũng hôm vừa rồi thì cũng có phụ huynh cũng hỏi Aptech và bên Aptech buộc làm 1 cái bảng so sánh thì trong đấy có con số tôi cũng thú vị là thế này: thứ nhất là Aptech học tổng cộng là 800 giờ, trong đó là cứ một nửa là lý thuyết một nửa là thực hành, như vậy là số giờ là 400 giờ thực hành. Trong đó ở các trường đại học thì thực hành không phải lúc nào chúng ta cũng được để mà ôn thì tổng đâu đó cộng trừ sẽ là 40 giờ, như vậy chúng ta thấy rất rõ là số lượng thực hành là khác hẳn, ngoài ra nữa xét về công nghệ lập trình thì Aptech trung bình 1 kỳ là cứ 6, 7 công nghệ thì 4 học kỳ cứ khoảng cứ 24 cho đến 28 công nghệ, thế  thì ở các trường đại học các bạn đc học sẽ có khoảng 6 công nghệ nó tập trung vào những môn căn bản bình thường. Thế thì ở đây ý chúng ta thấy rất rõ là hai cái mô hình đào tạo thì thực ra tôi thì tôi nghĩ thế này không phải hiện nay là đại học là đã tốt, vấn đề là các đại học xử lý rất tốt những phần là tư duy trừa tượng và đấy là các cái hành trang mà để các bạn mong đợi còn Aptech sẽ bổ sung thêm những gì mà các bạn có thể làm việc được ngay, tôi nghĩ đây là 2 cái phần kết hợp khá là hài hòa với nhau, không có phần nào lấn chiếm phần nào cả. Cũng xin mời các anh các chị nữa, mời chị Vũ Nga từ báo PC World.

Bà Vũ Nga (PC World) : Mô hình như là các anh vừa đưa ra tức là học 2 năm rưỡi tại Aptech để đi làm là cái mô hình rất là lý tưởng cho các doanh nghiệp sẽ không phải đào tạo lại nhiều, thế nhưng mà thự tế ở Việt Nam thì cái điều kiện không phải là gia đình nào cũng để đáp ứng đc cái lộ trình như thế, thì các anh có thể chia sẻ về những con đường mà các bạn ý đều không phải học Aptech mà vẫn có thể học đại học sau đó có thời gian thực tập ở doanh nghiệp, thì các anh có thể chia sẻ cho các bạn sinh viên năm cuối thực tập tại các doanh nghiệp như các anh.

Ông Chu Tuấn Anh – Giám đốc Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech:

Vâng cảm ơn Nga. Mình xin phép có một số cái chia sẻ trước với bạn Nga . Thực ra thì , mình thấy Việt Nam giàu chứ không nghèo. Siêu xe bây giờ đầy đường và trong bối cảnh cả thế giới hiện nay là đang khủng hoảng thì riêng Việt Nam thì trên đường phố vẫn có nhiều quán nhậu tết, đầy mặt đường luôn và điển hình nhất là có những gia đình ở các cái làng xã rất là xa xôi nhưng họ vẫn kiếm đc 180 triệu để đi xuất khẩu lao động hàn Quốc hay cái gì đấy để làm công nhân. Thế như vậy là cũng phải là có cái là người Việt nam không có tiền, và thật là đi học Aptech hoặc ở những đơn vị khác có bằng quốc tết mà trong khi học phí rất là rẻ có chỉ khoảng hơn 40 nghìn đến 70 nghìn 1 giờ, như thằng cu nhà anh học gia sư tại nhà mà mình phải lo tất cả, sinh viên hay là giáo viên đến chỉ có dậy thôi mà cũng 120 nghìn 1 giờ, thế ở đây là chỉ có cái chi phí rẻ ở đây là cái quan trọng nhất đấy là người dân họ có hiểu rõ cái nghề này và từ đó họ hình dung rõ ràng như là đi xuất khẩu lao động thì như lúc này cái vấn đề giá trị sẽ không còn là vấn đề nữa. Thì cũng xin mời quay trở lại anh Đạt và anh Lượng chia sẻ những cái hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình học tập, xin mời các anh.

Ông Phan Phương Đạt:

Cũng như anh Tuấn Anh đã chia những siêu xe, thì cũng có 1 cái chuyên gia người Nhật thì cái ông này là 1 trong những nhà sáng chế ra cái Blog. Ông ấy sang Việt Nam cách đây khoảng 10 năm, thì hôm trước bên Fsoft có mời chia sẻ thì ông ấy có làm bài phát biểu thì có cái câu rất là hay đó là: Tôi nghĩ Việt Nam sau 20 năm sẽ được như Hàn Quốc nhưng bây giờ tôi không nghĩ thế nữa rồi, tôi hỏi vì sao thì ông ấy nhận xét là học hưởng thụ cuộc sống nhanh hơn những là  học cái thế cạnh tranh. Đây cũng là cái trăn trở mà không chỉ Fsoft mà những công ty khác cũng muốn mình có chỗ đứng trên. Nếu như lúc đầu mình cũng có những cái phân vân từ nghèo đi lên thì sự chênh lệch nó khá là lớn. Thế còn quay lại cái câu hỏi của bạn thì tôi nghĩ là thế này, cơ hội học tập thì rất là nhiều đấy mà chi phí cho học tập thì thường là cái người Việt Nam mình là không tiếc, cho nên là cái quan trọng là bạn sinh viên bạn phải biết theo cái hướng nào tốt. Tức là đi theo Aptech cũng là một cách hoặc đi thực tập ở các công ty cũng là một cách và chính là tự học, hoặc thậm chí là tự đi làm luôn. Thật ra thì bây giờ cũng có rất nhiều người cũng lựa chọn theo cách đấy, thì ngay như Fsoft thì chúng tôi cũng có rất nhiều những cái khóa thực tập ví dụ như cuối năm chẳng hạn hay thừa khoảng 10 lao động, và tuyển khoảng 200 bạn khu vực Hà Nội này, 200 bạn sinh viên vào thực tập khoảng 6 tháng và tôi hy vọng là sau đó tuyển luôn, khoảng tháng 4 các bạn sẽ hết thực tập và tháng 6 ra trường thì chúng tôi cũng muốn trong 6 tháng đấy tạo rất nhiều cơ hội các bạn có thể học và làm việc thật về khoa học máy tính …v…v. Thế còn về kỹ năng công nghệ thì ở trường làm sao cập nhập như các khóa ở bên ngoài được , nhanh chóng được cập nhật những công nghệ mới đấy là một cái lợi thế rất tốt , thì thường các công ty khi mà đi phỏng vấn thì cũng  hỏi các lập trình viên họ cũng đều thích công nghệ cả, hỏi e có biết IOS không? Mà bạn bảo biết thì thường được ưu ái hơn nhiều , kiểu như vậy thì cũng là những lợi thế của các bạn.

Vâng như vậy là các bạn sinh viên hiện nay là nếu như chưa được học tập ở các đơn vị khác thì chia sẻ là có thể các bạn có thể là áp dụng những tiện ích ở Fsoft có thể có lương , thế còn Luvina xin mời anh Lượng chia sẻ .

Ông Bùi Trần Lượng:

Như là vừa rồi tôi thấy các câu hỏi chúng ta đề cập tới vấn đề là tiền đâu để đi học? Thì tôi nghĩ câu trả lời của anh Tuấn Anh về việc chúng ta coi đây là sự xuất khẩu lao động tại chỗ ý chúng ta có 1 quá trình đầu tư và chắc chắn đầu tư thì phải có tiền rồi. Thế mà không có tiền thì chúng ta phải xem lại cái đầu bài có định đầu tư có định làm hay không thì cái mắt xích 180 triệu ở đây ý nó là con số rất là rõ ràng, chúng ta không phải đi ra nước ngoài, chúng ta vẫn có cái thu nhập trên 1000$ gì đó sau 3, đến 5 năm, nếu làm nghiêm túc trong cái nghề và ngoài ra chũng ta còn có cái đi xuất khẩu lao động ý tầm 30, 35 tuổi ốm cái là cho về đúng không? Tôi chưa thấy ai đi xuất khẩu lao động quá 20 năm đâu, chắc 10 năm là lâu lắm rồi, không chỉ 2 năm , 4 năm thôi. Thế nhưng ngành phần mềm ta đầu tư 1 lần , sau đó chúng ta có kiến thức, chúng ta tích lũy đi làm, thì con số 180 triệu này mà tính ra thành 500 triệu thì tôi nghĩ cũng bình thường. Vậy tiền đầu tư nó lấy từ đâu, nếu động con số 500 triệu thì ai hỗ trợ thì tôi nghĩ là đến bây giờ chúng ta vẫn có số lượng học Aptech và đi học đại học không ít nghĩa là tất cả các ra đình vẫn làm được. Có 50000 sinh viên tốt nghiệp ra xong mà chúng ta đã tiêu thụ hết đâu, thì tôi nghĩ là nguồn lực của xã hội để làm cho nó có việc là rất là khó, chứ không thể nói là không được. Vậy các công ty làm như nào thì cái nhận thức này thì vừa rồi PC World có hỏi các kỹ sư hỏi chúng tôi là như thế nào thì chúng tôi nghĩ 500 triệu đó chũng tôi chi chắc phải 200 triệu. Vậy nó ở đâu tôi lấy ví dụ, chẳng hạn như Fsoft phí cho các bạn sinh viên và Luvina cũng có như vậy và riêng cái đó cũng có chi phí thôi, mọi người đi học Aptech như thế nào là 6 tháng thì ở chúng tôi cũng là 6 tháng , nếu đóng Aptech 50 triệu 1 ký 1 năm thì chúng tôi cũng phải 30, 40 triệu và đấy là chi phí liên quan đến phần thực tập trước tốt nghiệp thì thế này. Nói quay lại câu chuyện tuyển dụng, trước có câu hỏi về fresher là như thế nào, thì chúng ta đã nói rồi, ở khách hàng họ cần 10 điểm thì fresher chúng ta ra 1 điểm chỉ riêng việc chúng tôi trả lương cho năm đầu tiên để fresher có thể ngồi và học và chúng tôi phải bù đắp cái phần 1 điểm lên 10 điểm đó, số tiền đó không hề nhỏ tý nào tôi cũng nói luôn , ngoài tiền lương ra chi phí của leader chi phí của fresher chi phí của quản lý để ra đc chất lượng từ 1 điểm lên 10 điểm đôi khi các bạn bên Fsoft có những dự án tập duyệt bên tôi cũng có những dự án kiểu như vậy tức là chúng ta làm xong để cất đi và chi ấy cũng không hề nhỏ và cứ nhân số lương lên rồi cộng với cả chi phí của leader tôi nghĩ  1 cái cost của lập trình viên thì tôi nghĩ phần mềm không giới hạn 2 5 triệu , nếu thật sự làm cho nước ngoài , và đấy là mỗi người ngồi trong công ty và sản phẩm đó và mỗi khách hàng và công ty đó phải đi 25 triệu 1 tháng, nhưng con số 200 triệu là con số rất là bình thường vậy đầu tư cho nhân viên từ fresher cho đến lúc ra sản phẩm chúng tôi đã phải đầu tư vậy ít nhất intership có tiền hay không chúng tôi mua vào nhưng cái cố gắng đó thì yêu cầu là điều kiện của fresher là như nào thì nhiều hơn nữa. Sinh viên chưa tốt nghiệp mọi người có khả năng học hay không có quyết tâm học hay không thì đấy là sinh viên tốt nghiệp rồi hay chưa tốt nghiệp thì cần phải quyết tâm hơn nữa chúng tôi sẵn sàng và chi phí đó chúng tôi cũng sẵn sáng phải chi và số tiền đó tôi nghĩ là không hề nhỏ , các bạn nên tận dụng, nên cố gắng tận dụng cái đầu tư đó của các công ty và đừng nghĩ rằng là nó bao nhiêu tiền và e học được những gì bằng cái hành trình vài năm ra được sản phẩm ra nước ngoài thfi chúng ta nghĩ rằng đó là những nỗ lực thì sẽ làm cái đấy nghiêm túc hơn, thực sự công ty đã nhận thức được điều đó và làm điều đó rất là tốt vì số tiền là không hề nhỏ.

muc-luong-12-ty-nam-cho-ki-su-cau-noi

APTECH là tập đoàn đào tạo của Ấn Độ đi tiên phong trong lĩnh vực đào tạo CNTT trên thế giới có hơn 22 năm kinh nghiệm triển khai chương trình đào tạo Lập trình viên Quốc tế tại 54 Quốc gia với hơn 4.000 trung tâm đào tạo và hơn 5 triệu sinh viên.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, với giáo trình Quốc tế được triển khai đồng bộ trên trên thế giới, APTECH là địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê khám phá CNTT, trong đó chủ yếu là các bạn sinh viên và các bạn học sinh phổ thông. Đến nay, tập đoàn APTECH đã đào tạo được hơn 50.000 Lập trình viên Quốc tế cho ngành CNTT Việt Nam.

Hiện nay, có khoảng 2.500 sinh viên đang theo học tại Aptech ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Con số đó cho thấy: hàng năm, Aptech cung cấp số lượng lớn cho thị trường nhân lực trong ngành CNTT. Sinh viên nhiều trường Đại học cũng chọn Aptech là nơi để tiếp thu nền công nghệ mới và mở ra thêm nhiều cơ hội việc làm.

Nhằm hỗ trợ các bạn trẻ năng động, đam mê CNTT, đam mê sáng tạo và mong muốn thực hiện ước mơ trở thành chuyên gia CNTT, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech quyết định thành lập Quỹ Khai nghiệp với nhiều hỗ trợ đặc biệt dành cho sinh viên.

Khi nhập học các khóa học tại Aptech, sinh viên được hỗ trợ:

– Laptop học tập trị giá 10.000.000 VNĐ hoặc chi phí đi lại, nhà ở trong 1 năm đầu.

– Cấp học bổng toàn phần khóa Tiếng Anh theo chuẩn Quốc tế.

Quỹ Khai nghiệp được áp dụng cho tất cả sinh viên nhập học tại Hệ thống Aptech từ 01/3/2013 đến hết 30/9/2013

 

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
KV-Nhu-ver2-900-x-471
T5, 23/11/2023

Vietnam Web Summit 2023: Human & Tech Co - Create The Future

VIETNAM WEB SUMMIT 2023 - HUMAN & TECH: CO - CREATE THE FUTURE sẽ được tổ chức vào ngày 01 và ngày...
Tin Tổng Hợp
tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-thumb
T6, 14/07/2023

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 ở 63 tỉnh thành một cách nhanh nhất, thí sinh có...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Sinh học – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Hóa – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Toán – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, được đánh giá có độ khó tương đương năm ngoái. Đáp...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top