Microsoft cho biết từ cuối tháng 1 năm tới, các hãng máy tính lớn như Dell, HP và Toshiba sẽ mua bản quyền phần mềm Vista và cài đặt trên máy tính mới. Theo đó Windows XP sẽ phải “ra đi” để nhường chỗ cho Vista.

Phát ngôn khi khai tử Window XP
Tuy nhiên, theo điều tra của công ty nghiên cứu thị trường Harris Interactive vào đầu tháng 4 trên 2.223 người Mỹ sử dụng web, 87% cho biết đã biết đến hệ điều hành này nhưng chỉ 12% người có ý định nâng cấp lên Vista trong thời gian tới. Kết quả điều tra cũng cho thấy có nhiều người đã đợi Vista ra mắt trước khi quyết định mua PC, nhưng cũng có tới 60% cho biết sự xuất hiện của Vista không ảnh hưởng gì tới kế hoạch chi tiêu của họ. 79% được khảo sát đang sử dụng Windows XP tại nhà.
Lời tạm biệt window XP
Phát ngôn viên của Microsoft ở châu Âu Robert Epstein phát biểu: Các nhà sản xuất máy tính cá nhân có thể tiếp tục hệ điều hành Windows XP đến năm 2009 nếu họ mua giấy phép từ nhà phân phối thứ ba, không phải chính Microsoft.

Theo Zdnet đưa tin, sau khi sử dụng thử Vista, nhiều người cũng tỏ ra khó chịu với cách dùng mới trên Vista như những khó khăn với tập tin khởi động, “lôi” mãi mới ra mục cài đặt màn hình, control Panel rắc rối, Shutdown phức tạp hơn…
Windows XP hiện là hệ điều hành Windows có tuổi thọ lâu nhất, và cũng được xem là một trong những phiên bản Windows được yêu thích nhất của Microsoft.
Theo ghi nhận từ TechRepublic, Microsoft đã chính thức khai tử Windows XP, chấm dứt sứ mạng kéo dài gần 2 thập niên của nền tảng này. Tính đến thời điểm hiện tại, tuổi thọ của Windows XP kéo dài 17 năm, 7 tháng và 16 ngày.
Microsoft thông báo, hãng đã ngưng hỗ trợ mở rộng đối với phiên bản Windows Embedded POSReady 2009, phiên bản dựa theo Windows XP cuối cùng, được thiết kế dành cho các thiết bị point-of-sale (bán hàng). Điều này đồng nghĩa với việc Microsoft đã chính thức khai tử hệ điều hành này.
Tuy nhiên, một số máy hiện vẫn sử dụng hệ điều hành cũ này. Theo StatCounter, Windows XP chiếm 1.74% tất cả máy cài hệ điều hành Windows, vượt mặt Vista. Nếu bao gồm tất cả hệ điều hành máy tính, không chỉ giới hạn trong Windows, Netmarketshare cho thấy Windows XP chiếm 3.72%
tất cả desktop trên toàn thế giới.

Theo TTO