Tin tức

Tin Tổng Hợp

Ngành, nghề nào có thu nhập cao trong năm 2021?

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi) vừa đưa ra dự báo cho thấy năm 2021, thị trường lao động các ngành, nghề ở TP phát triển theo hướng tăng dần tỉ trọng lao động khu vực công nghiệp – xây dựng và dịch vụ, giảm dần tỉ trọng lao động khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Năm 2021 sẽ mở ra cơ hội việc làm cho hàng triệu lao động, với các ngành, nghề hấp dẫn

Bất chấp dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn thế giới, nhu cầu nhân lực TP trong năm 2021 vẫn cần khoảng 270.000 – 300.000 chỗ làm việc, trong đó có 140.000 chỗ việc làm mới.

Đa năng

Theo dự báo của Falmi, nhu cầu nhân lực năm 2021 tại TP tập trung ở lĩnh vực kinh doanh – thương mại (20,16%), điện tử – công nghệ thông tin (10,96%) trong tổng nhu cầu, còn lại là các ngành khác như: dịch vụ, cơ khí – tự động hóa, vận tải – kho bãi – dịch vụ cảng, dịch vụ cá nhân – chăm sóc sức khỏe và y tế… Điều đó cho thấy cơ cấu ngành nghề đã có sự chuyển hướng rõ rệt.

nganh-nghe-nao-co-thu-nhap-cao-nam-2021-1

Công nghệ thông tin đang đẩy tốc độ phát triển nền kinh tế nhanh hơn

Dự báo này trùng khớp với dự báo của chuyên gia dự báo nguồn nhân lực, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP HCM. Theo ông Tuấn, dự báo nhu cầu thị trường lao động trong giai đoạn 2021 đến 2025 tại Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng chủ yếu tập trung vào 9 nhóm ngành, nghề gắn với sự phát triển kinh tế số, hay nói cách khác là nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay. Các nhóm ngành mà ông Tuấn đưa ra bao gồm

khoa học máy tính, công nghệ thông tin – kỹ thuật phần mềm – an toàn thông tin, truyền thông đa phương tiện; công nghệ cơ khí – tự động hóa, điện – điện tử, công nghệ dệt – sợi – may; công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học – hóa, công nghệ nông – lâm – thủy sản; kiến trúc, xây dựng, khoa học môi trường, khoa học vật liệu; thiết kế,

mỹ thuật ứng dụng; kinh tế – thương mại, quản trị kinh doanh, marketing – digital marketing , logistics, tài chính; du lịch và lữ hành, dịch vụ nhà hàng – khách sạn; khoa học xã hội – luật – quản trị nhân sự và ngôn ngữ; y, dược, chăm sóc sức khỏe – chăm sóc sắc đẹp; sư phạm kỹ thuật, sư phạm giáo dục, tâm lý – xã hội.

Trong đó, ông Tuấn đặc biệt lưu ý đến khái niệm “nhân lực trình độ quốc tế” bởi theo vị chuyên gia này, xu thế phát triển như hiện nay, không thể tách rời với thế giới mà có thể nói đi cùng với hội nhập kinh tế và hội nhập sâu rộng về con người. Do đó, nhân lực trình độ quốc tế là lực lượng không thể thiếu nếu muốn cuộc đua vị trí việc làm, cuộc đua sản phẩm công nghệ được sòng phẳng.

Ông Tuấn cũng đưa ra các tiêu chuẩn cho nhân lực tiêu chuẩn quốc tế cần có gồm: đáp ứng nhu cầu việc làm sau khi ra trường, thích nghi – dễ chuyển đổi điều kiện công việc, dễ đào tạo nâng cao, kỹ năng mềm, ngoại ngữ thành thạo, năng suất lao động cao, tầm bao quát tốt và khả năng sáng tạo độc lập.

Những công việc “hốt bạc”

Bà Phạm Lan Khanh, Giám đốc điều hành Công ty CP Truyền thông số Flamingo (quận 7, TP HCM), cho rằng ngoài những ngành nghề truyền thống, trong năm 2021 sẽ chứng kiến nhiều ngành nghề mới nổi và sự chuyển hướng của một số ngành nghề nhằm thích ứng với sự phát triển nhanh chóng của thế giới cũng như hệ quả do dịch bệnh để lại. Đặc biệt với sự điều hành kinh tế linh hoạt của Chính phủ, Việt Nam sẽ chứng kiến một số thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế – xã hội.

Là chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, việc làm, bà Khanh cũng đưa ra dự báo 10 nghề sẽ bùng nổ trong năm 2021 và những ai làm việc trong những nghề này sẽ “hốt bạc” bởi các nhà tuyển dụng sẵn sàng mở hầu bao chi mạnh cho những vị trí đặc biệt quan trọng này. Nhà khoa học dữ liệu làm việc trong lĩnh vực công nghệ đứng đầu danh sách này.

Nhân sự khoa học dữ liệu là chuyên gia sử dụng các phương pháp thống kê khác nhau, kỹ thuật phân tích dữ liệu để đưa ra các kết luận kinh doanh quan trọng cho doanh nghiệp (DN).

Giám đốc sản phẩm đứng vị trí thứ hai. Nhân sự này là người quản lý, chịu trách nhiệm về việc phát triển sản phẩm cho một cơ quan, DN nên vị trí giám đốc sản phẩm được trọng dụng. Vị trí này đòi hỏi những người có tư duy chiến lược, hiểu dữ liệu, năng lực kinh doanh và xu hướng thị trường.

Kiến trúc sư nền tảng điện toán đám mây và lập trình viên lần lượt giữ vị trí thứ 3 và thứ 4. Kiến trúc sư nền tảng điện toán đám mây là người chịu trách nhiệm quản lý các kiến trúc điện toán đám mây trong toàn bộ hệ thống.

Họ giúp các DN bảo đảm các rủi ro, chuyển đổi thông tin sang điện toán đám mây thành công và tiết kiệm. Còn lập trình viên là một nhà phát triển đa năng, có kinh nghiệm và hiểu biết sâu cả về phần mềm và phần cứng.

“Bác sĩ phẫu thuật, nha sĩ, giám đốc điều hành, y tá – điều dưỡng, phi công và nghề quản lý hệ thống thông tin là những nghề tiếp theo trong danh sách những ngành nghề dự đoán cho thu nhập cao nhất trong năm 2021. Theo tôi, đây là những ngành nghề sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong thời gian tới bởi khởi nghiệp công nghệ đang gặt hái được nhiều thành tựu. Các công ty công nghệ lớn của thế giới cũng đang hiện diện tại Việt Nam và đó là cơ hội cho nhân lực của các ngành nghề trên” – bà Khanh cho biết thêm. 

Nguồn: nld.com.vn

Với chương trình đào tạo CNTT chuẩn Quốc tế được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới, Aptech đã trở thành địa chỉ học tập uy tín của các bạn trẻ Việt Nam ham thích máy tính, đam mê CNTT. Aptech vinh dự nhận Giải thưởng Đơn vị đào tạo CNTT tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liềnNăm 2018, Aptech phối hợp với hệ thống giáo dục NCC của Anh quốc, sau khi hoàn tất khóa học 2.5 năm, học viên sẽ được cấp 2 bằng: Lập trình viên Quốc tế (ADSE – Advanced Diploma in Software Engineering) giúp làm việc và thăng tiến trong sự nghiệp CNTT tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ có thêm bằng Cao đẳng Anh quốc (L5DC – Level 5 Diploma in Computing) để du học năm cuối tại các trường Đại học trên thế giới nếu bạn muốn phát triển thêm con đường học thuật của mình.Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT chuyên ngành Lập trình viên của Aptech tại đây                                                                 https://aptechvietnam.com.vn/tuyensinh2021

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top