Tin tức

Tin Tổng Hợp

Nguồn cung nhân lực CNTT đang khan hiếm

CNTT – Các nhà đầu tư đang “chán” dần các thị trường truyền thống là Trung Quốc, Ấn Độ vì chi phí nhân công, nạn ăn cắp bản quyền phần mềm tăng. Các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển sang các quốc gia khác như Việt Nam, Philippines, Myanmar…

1 -Tầm nhìn

         Ông Chu Tuấn Anh, Giám đốc Hệ thống Aprotrain-Aptech, cho biết, vài năm trở lại đây, số lượng các hợp đồng gia công phần mềm đổ về Việt Nam nhiều hơn, một phần do những biến động trên thị trường gia công phần mềm thế giới. Thêm vào đó, “ngày càng có nhiều công ty CNTT mới được mở tại Việt Nam (phần lớn là các công ty của Nhật với quy mô vừa và nhỏ) khiến việc cạnh tranh trong tuyển dụng càng khốc liệt”, Yasukura Hiroaki, Tổng giám đốc Công ty Iconic sở hữu trang web chuyên tuyển dụng nhân lực CNTT cho thị trường Nhật Bản, bổ sung. 

image 80

Ngay từ đầu năm, nhiều công ty chuyên gia công phần mềm như FPT Software, TMA, Global CyberSoft, Harvey Nash, KMS… đã gấp rút tuyển nhân lực cho các dự án. Đại diện FPT Software dự tính năm nay công ty cần tuyển hơn 2.000 nhân viên. Công ty TMA cho biết vài năm gần đây công ty có nhu cầu tuyển khoảng 200 người mỗi năm. Công ty Harvey Nash cũng có nhu cầu tuyển dụng liên tục cho các dự án gia công (BPO và ITO)… 

Theo ông Tuấn Anh, so với trước đây, số lượng doanh nghiệp đến tuyển học viên của trung tâm ít đi nhưng số lượng mỗi đợt tuyển lại tăng đột biến. Cụ thể, trước đây mỗi doanh nghiệp chỉ tuyển 10 người một đợt thì nay, số lượng lên tới 50 đến 100 người.

image 81

Nhiều nơi còn cho biết họ gặp khó khăn trong việc tuyển đủ số lượng nên có xu hướng hạ thấp yêu cầu đối với ứng viên, trong khi mức lương khởi điểm có vẻ cao hơn trước. Ông Yasukura Hiroaki chia sẻ, thậm chí “nhiều công ty không yêu cầu ứng viên phải biết bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, chỉ yêu cầu về kỹ năng CNTT, đầu óc làm việc tỉnh táo và thái độ làm việc tốt”.

2- Cơ hội việc làm

Ông kể, “5 năm trước, các doanh nghiệp kỳ vọng sinh viên ra trường phải làm được việc ngay. Song, có lẽ sau một thời gian dài không tìm được những ứng cử viên đủ năng lực, các doanh nghiệp giờ đang ‘thỏa hiệp’ dần với khả năng hiện có của ứng viên và chấp nhận đào tạo lại”.

Trước đây, các ứng viên tốt nghiệp Aptech thường được chào mức lương khởi điểm 300 USD một tháng kèm các yêu cầu như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm về giao tiếp, làm việc nhóm, tiếng Anh… Tuy nhiên, mới đây, một doanh nghiệp đã thông qua hệ thống đào tạo Aptech tuyển 100 ứng viên, lương khởi điểm 500 USD cho vị trí nhân viên tổng đài contact center chỉ với yêu cầu giao tiếp tốt bằng tiếng Anh qua điện thoại, kiến thức cơ bản về công nghệ.

Image result for nganh cntt

“Điều này cho thấy thị trường đang rất khan hiếm nhân lực”, ông Tuấn Anh nhận định, “nhất là trong vài năm gần đây, sinh viên đổ xô theo học các ngành tài chính – ngân hàng”. Báo cáo của Hiệp hội Tin học TP HCM (HCA) năm 2012 cũng cho thấy đào tạo CNTT hệ chính quy chỉ tuyển được 85% chỉ tiêu, còn các trung tâm đào tạo CNTT phi chính quy (như Aptech, NIIT, Hanoi CTT) 3 năm gần đây đã giảm 30% doanh thu mỗi năm.

“Vấn đề đáp ứng nhân lực trong ngành CNTT đang ngày càng cấp thiết. Liệu Việt Nam có thể thu hút nhiều công ty nước ngoài trong ngành CNTT hay không phụ thuộc cao vào sự đáp ứng các nhân tài ngành CNTT trong tương lai”, ông Yasukura Hiroaki nhận định.

Image result for nganh cntt

Bà Nguyễn Hằng, trưởng phòng nhân sự công ty KMS, cho rằng, nhu cầu về nhân sự ngành CNTT gia tăng khiến cơ hội việc làm cho sinh viên trong năm 2013 càng lớn.Tuy nhiên, các sinh viên phải có kiến thức tốt, khả năng học hỏi và phát triển nhanh để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

“So với cách đây 5 năm, các kỹ năng cần có của một ứng viên trong ngành CNTT không thay đổi, vẫn là khả năng tự học, giao tiếp, thái độ làm việc, kiến thức công nghệ và khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, về kiến thức, có thể dịch chuyển từ những công nghệ trên nền tảng web-base sang mobile”, ông Tuấn Anh nhận định. 

Theo Hải Mỹ/ Vnexpress

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top