Tin tức

Tin Aptech

Nhật ký những ngày APEC

Nhớ những ngày đầu đặt chân vào Trung tâm hội nghị quốc gia, cả bọn cảm thấy vô cùng choáng ngợp bởi không gian kiến trúc hoành tráng và hiện đại của trung tâm. Những mái vòm cách điệu theo hình sóng biển, không gian phòng họp và sảnh chờ rộng bát ngát làm cho bất cứ ai khi đặt chân vào trung tâm đều cảm thấy mình rất nhỏ bé. Chúng tôi bối rối tới mức liên tục đi lạc mặc dù trong trung tâm đều có các bảng hướng dẫn đường cụ thể hội nghị APEC

APEC trước giờ G

Sự khẩn trương và nghiêm túc của trung tâm những ngày cuối chuẩn bị cho APEC khiến những thành viên trong nhóm chúng tôi bị áp lực căng thẳng về tâm lý. Mọi người đều cảm thấy mệt mỏi vì công việc tuy không phức tạp nhưng đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó chúng tôi lại có cơ hội tận hưởng niềm vui được gặp gỡ, tiếp xúc giúp đỡ các phóng viên năng động đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

nhat-ky-nhung-ngay-apec1

Công việc đã được lên kế hoạch cụ thể cho mỗi ngày nhưng tựu trung lại thì nhóm Aptech có trách nhiệm xử lý các sự cố của hệ thống máy tính, đặc biệt là các máy tính của trung tâm báo chí. Mười hai tên được chia thành các nhóm nhỏ để trực chiến ở các phòng ban khác nhau nhưng mọi người lúc nào cũng ở trong tình trạng sẵn sàng giúp đỡ nhau khi có thể. Những ngày tiếp theo, không khí bận rộn phủ khắp trung tâm.

nhat-ky-nhung-ngay-apec2

Điểm nóng nhất là trung tâm báo chí – nơi tập trung hơn 2000 phóng viên các nước đến tác nghiệp. Nhóm học viên trực ở trung tâm báo chí làm việc hết sức bận rộn bởi phải test thử máy tính trong thời gian ngắn đảm bảo tình trạng tốt nhất để làm vừa lòng các phóng viên nước ngoài.

Tuy chỉ thiết lập mạng và cài đặt phần mềm nhưng do số lượng máy khá nhiều khoảng hơn 500 máy tính nên mất khá nhiều thời gian. Các nhóm khác cũng cùng nhảy vào làm vì mọi người đều hiểu rằng các phóng viên khó tính sẽ là những vị khách đầu tiên đưa ra cảm nhận về APEC Việt nam.

nhat-ky-nhung-ngay-apec3

Ngày khai mạc kỳ họp APEC đã đến

Tuy đã “onsite” ở hội nghị được mấy hôm mà sáng đó tôi vẫn cảm thấy hồi hộp lạ thường. Tạm biệt những bộ đồ jean, áo polo bụi bặm hàng ngày, chúng tôi chỉnh tề trong bộ đồ sơ mi trắng, quần âu. Chưa bao giờ chúng tôi có cơ hội gặp và trò chuyện với nhiều người nước ngoài đến thế. Mỗi người một ngôn ngữ, một cách ứng xử khác nhau chỉ có một điểm chung là tất cả đều hướng về APEC

nhat-ky-nhung-ngay-apec4

Phong cách làm việc của các phóng viên chuyên nghiệp đến mức lũ chúng tôi có lẽ chả bao giờ tưởng tượng nổi nếu không tận mắt nhìn thấy. Họ nói, họ đi, họ xử lý công việc nhanh đến chóng mặt với tiêu chí đặt ra là chính xác, toàn diện và “thời gian là vàng bạc”.

Tôi vẫn nhớ hình ảnh bác phóng viên cao to người Singapore dù tác nghiệp ở khu vực nào ông vẫn luôn xách theo một cái ghế để tiện chỗ nào là ngả máy tính truyền tin ngay lập tức. Hỗ trợ cho các bác phóng viên cũng làm cho chúng tôi mệt đứt hơi nhiều khi muốn nói gì với nhau chỉ còn cách ra hiệu.

Có những hôm, kim đồng hồ chỉ tới 22h00 nhưng các bác tây vẫn hăng say làm việc buộc anh em phải dùng “trí khôn của ta đây” để nhắc khéo.

Trong quá trình làm việc Apec, chúng tôi không để xảy ra sai sót gì

Nhưng đôi lúc nhận thấy khoảng cách giữa họ với mình thật xa. Các phóng viên tuy bận rộn nhưng vẫn rất thân thiện, đáng tiếc rằng sự bẽn lẽn và trình độ ngoại ngữ vừa phải của chúng tôi khiến mọi người e ngại giao tiếp với họ. Những lúc như thế tôi càng thấy thấm câu nói của một người bạn: “Ngoại ngữ giúp ta phát triển hơn và giảm ngắn khoảng cách về lạc hậu”.

Đấy là Ngoại thôi còn Nội cũng không kém. Đã quen phong cách làm việc theo nhóm từ khi làm Project kỳ 1 nhưng tôi rất bất ngờ khi chứng kiến buổi làm việc theo nhóm của các cộng tác viên (Sinh viên Ngoại Thương) phòng VCCI. Họ tiếp nhận và xử lý công việc nhanh gọn và mỗi thành viên đều thể hiện trách nhiệm rất cao, tính kỷ luật thì miễn chê. Mấy tên học viên Aptech thì vốn bản tính tếu táo vẫn không thể ngăn được những lúc lén cười đùa, chọc phá nhau.

Những ngày họp tiếp theo, nhóm học viên Aptech thật sự choáng váng khi biết tin cả hội sẽ được tham gia những công việc quan trọng như lắp đặt và test máy tính ở các phòng họp cấp cao, chịu trách nhiệm quản lý lượng lớn máy tính mà các VIP sẽ dùng. Tôi vẫn còn nhớ nguyện vẹn cảm giác hạnh phúc và sung sướng tột đỉnh khi được chiêm ngưỡng tận mắt các Nguyên thủ quốc gia bằng da bằng thịt.

Tôi và HuyNQ còn ngỡ ngàng tới mức nghệt mặt ra khi thủ tướng Nhật Shinzo Abe đi ngay cạnh, nở một nụ cười thật tươi và vẫy tay chào hai thằng… Đặc biệt hơn chúng tôi còn có cơ hội đứng kề bên Tổng thống Nga V.d Putin. Có lẽ điều đáng tiếc nhất là chả ai kịp giữ bình tĩnh để nhớ ra là phải xin chữ ký của tổng thống.

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14 kết thúc tốt đẹp, chúng tôi cũng thở phào nhẹ nhõm khi xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ. Bè lũ mười hai tên lại trở về với những dòng “code” thân thương nhưng có lẽ trong lòng mỗi đứa chúng tôi không ai có thể quên những ngày làm việc tất bật ở trung tâm hội nghị quốc gia. Trong căn phòng rộng lớn với những vòm mái như sóng biển dạt dào, chúng tôi đã từng là các “Aptechite” đầu tiên phục vụ APEC

Theo Nội san Aptechite

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

z5451737033600_38cbf7117a7d8690bbe80994856eca1f
T2, 20/05/2024

Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro

Mới đây, Aptech công bố chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro bổ sung thêm nhiều môn...
Tin Aptech
ap1-1715267450068
T2, 20/05/2024

Aptech - Lựa chọn hàng đầu cho sinh viên muốn học lập trình theo chuẩn quốc tế

Giữa nhiều cơ sở đào tạo công nghệ thông tin mọc lên hàng ngày, Aptech là trung tâm hàng đầu trong đào...
Tin Aptech
AAsHCM_WS_AI_Slide_ver_1
T2, 20/05/2024

"Chinh phục" công cụ ChatGPT với khoá học Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Ngày 16/05 vừa qua, Aptech triển khai Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai phiên bản Online dành...
Tin Aptech
10
T4, 15/05/2024

[HCM] Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech ra mắt App quản lý học tập trên IOS và Android

Sau khoảng thời gian dài “ấp ủ”, ứng dụng APMS (Aptech Academic Management System) hỗ trợ cho việc học...
Tin Aptech
IMG_3475
T3, 14/05/2024

[HCM] APTECH OPEN DAY 2024: ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC BẠN THPT, PHỤ HUYNH ĐẾN GẦN VỚI GIẤC MƠ CÔNG NGHỆ

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tiến hành tổ chức vô cùng thành công với ngày hội...
Tin Aptech
Cover-evnet
T5, 09/05/2024

Ngày hội 2k6: Hiểu mình - Biết nghề - Chọn trường chuẩn

Để giúp phụ huynh và học sinh có phương pháp lựa chọn ngành - trường hiệu quả, Aptech phối hợp cùng...
Tin Aptech
Artboard 1 copy 2
T7, 27/04/2024

[HCM] CHINH PHỤC CHƯƠNG TRÌNH LIÊN THÔNG CỬ NHÂN QUỐC TẾ 01 NĂM CÙNG LINCOLN UNIVERSITY COLLEGE (LUC) TẠI VIỆT NAM

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech được biết đến không chỉ là nơi đào tạo nguồn nhân lực...
Tin Aptech
z5384015867423_35bb43429e1ac0a61e3c49e47e0dcce1
T6, 26/04/2024

Ngày hội định hướng ngành CNTT Aptech Open Day 2024 - Chọn ngành, Chọn nghề, Chọn tương lai

Đứng trước Kì thi THPT Quốc gia 2024 đang đến gần cùng những băn khoăn về ngành nghề vẫn chưa được giải...
Tin Aptech
img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top