Tin tức

Tin Tổng Hợp

Microsoft và chặng đường 40 năm phát triển của

 

40 năm là một chặng đường dài và cũng là chặng đường đầy quan trọng không chỉ với Microsoft mà còn với cả thế giới của chúng ta. Rõ ràng Microsoft đã góp phần không nhỏ vào việc thay đổi cách mà người ta làm việc, vui chơi, giải trí cũng như kết nối với nhau.

Thành công có, thất bại và chỉ trích cũng không ít, nhưng Microsoft vẫn đang tiếp tục hướng về phía trước với đầy khát khao mới, nỗ lực mới. Cùng nhìn lại chặng đường phát triển 40 năm của Microsoft.

1975

Mặc dù ngày đầu tiên Microsoft chính thức đi vào hoạt động là 4/4/1975 nhưng thực chất mọi chuyện đã bắt đầu từ ngày đầu tiên của năm đó, khi mà chiếc máy tính MITS Altair 8800 xuất hiện trên bìa tạp chí Popular Electronics và đã kích thích trí sáng tạo của Paul Allen cũng như Bill Gates. Trong tháng sau đó, họ bắt đầu tạo ra BASIC – ngôn ngữ lập trình đầu tiên dành cho máy tính cá nhân rồi bán nó cho MITS (Micro Instrumentation and Telemetry Systems), một công ty đặt tại thành phố Albuquerque, bang New Mexico và cũng chính là hãng sản xuất ra Altair 8800. Đây cũng là nơi mà Allen và Gates chuyển đến làm việc. Đến tháng 4 thì công ty ra đời (dù chưa có tên chính thức) và tới tháng 6 thì phiên bản thứ hai của ngôn ngữ BASIC đã bắt đầu được phát hành. Và một cuộc hành trình mới đã bắt đầu.
 

1975-650-80. ​


1976

Mọi chuyện vẫn còn khá rối rắm khi mà hai thiên tài máy tính vẫn chưa nghĩ ra được tên công ty. Paul Allen nghĩ đến chữ “Micro-Soft” và mãi đến tháng 11 năm 1976, khi Allen nghỉ việc ở MITS để về làm toàn thời gian cho công ty thì ông mới đăng kí thương hiệu “Micro-Soft”. Tới cuối năm 1976 thì doanh thu của công ty là 16.005$.

Cũng trong thời điểm đó, Bill Gates đã lần đầu tiên nêu ra vấn đề dùng lậu phần mềm và thừa nhận rằng “… không có gì làm tôi vui hơn việc có khả năng thuê 10 lập trình viên và cuốn trôi cái thị trường này”. Sau đó, Gates tiếp tục nói về chuyện bản quyền trong một bài phát biểu tại Hội nghị máy tính Altair thường niên lần thứ 1 vào ngày 27/3, và sự kiện này cũng tổ chức tại Albuquerque. ​

1977

Mùa hè năm 1977, Micro-Soft cho ra đời ngôn ngữ lập trình thứ hai là Fortran 80. Nó chủ yếu phục vụ cho việc lập trình tính toán số liệu cũng như thực hiện các phép tính khoa học và được bán với giá 500$ (chưa rõ hình thức bản quyền ra sao). Cũng trong năm 1977, Microsoft nhận được nhiều máy tính từ Texas Instruments, Commodore và Radio Shack và sự kiện quan trọng này đã giúp thúc đẩy sự phát triển của công ty lên một tầm cao mới.

1978

Đây là năm đầu tiên hãng bước ra thị trường thế giới bằng việc mở văn phòng tại Nhật Bản vào ngày 1/11 với tên gọi ASCII Microsoft. Sau này công ty đã được đổi tên thành Microsoft Japan. Nói về sản phẩm thì công ty tiếp tục cho ra mắt ngôn ngữ thứ ba là COBOL-80, còn khoảng thời gian gần cuối năm thì công ty giới thiệu Edit-80 – phần mềm biên tập đầu tiên dùng cho micro computer có khả năng truy cập vào các tập tin lưu trên đĩa mềm. Tới ngày 1/12, công ty công bố Macro-80, một ngôn ngữ dùng để dịch mã kí tự cấp thấp thành mã máy. Nó dùng cho micro computer và có khả năng “lắp ráp” 1000 dòng mã lệnh trong một phút.

Vào cuối năm đó, Allen và Gates đã ấp ủ ý tưởng dời công ty về gần quê nhà hơn. Sau khi ghi nhận tổng doanh thu 1.355.000$, Microsoft lần đầu tiên trở thành “công ty triệu đô” trong năm 1978.

1979

Vào ngày 1/1, Allen và Gates chính thức triển khai kế hoạch dời công ty về Bellevue, Washington. Có 11 trên tổng số 13 nhân viên đồng ý dời địa điểm làm việc theo công ty và không lâu sau đó, trong tháng 3, một phiên bản mới của BASIC được ra đời. 1979 cũng là năm BASIC hoạt động được trên vi xử lý 16-bit Intel 8086 và Gates đã xây dựng được danh tiếng cho ngôn ngữ này trong cộng đồng doanh nghiệp nhờ vào khả năng mạnh mẽ của nó.

Kế hoạch mở rộng ra quốc tế vẫn tiếp tục được tiến hành khi mà Microsoft mở cửa công ty Vector Microsoft ở Bỉ và cuối năm 1979, doanh thu công ty đã tăng gấp đôi, lên thành 2.000.000$. Ngày 29/11/1979, cụm từ “Microsoft” cũng được sử dụng lần đầu tiên bởi Bill Gates khi nói về công ty của mình.

1980

Steve Ballmer lần đầu về làm cho Microsoft vào ngày 11/6/1980, để rồi sau này ông trở thành CEO của tập đoàn.

Trong năm 1980, thông tin quan trọng nhất xuất hiện vào tháng 7 khi mà IBM tiếp cận Microsoft về một dự án mang tên mã “Chess” (cờ vua). Về sau, dự án này trở thành một hệ điều hành mới và cũng là nền tảng cho MS-DOS. Để xây dựng nó, Microsoft đã mua lại quyền sử dụng một hệ điều hành đơn giản được xây dựng bởi Tim Patterson thuộc công ty Seattle Computer Products, rồi từ đó tạo ra những dòng mã lệnh đầu tiên cho MS-DOS.

Microsoft cũng tiếp cận chiếc máy tính Apple 2 khi ra mắt card mở rộng Z80 SoftCard. Card này có thể được gắn vào máy tính để chạy các ứng dụng dựa trên hệ điều hành Control Program for Microcomputers (CP/M) và cho phép các doanh nghiệp tiếp tục sử dụng phần mềm của họ trên Apple 2.

Một sản phẩm quan trọng nữa được ra mắt vào ngày 29/8 đó là Xenix OS – một phiên bản thu gọn của hệ điều hành dựa trên nền Unix dành cho vi xử lý 16-bit. Về sau sản phẩm này được biến thành Microsoft Word.

Năm 1980, doanh thu của Microsoft đã đạt mốc 8 triệu USD và đây là một sự tăng trưởng vượt bậc trong 5 năm đầu tiên.
 

1980-650-80. ​

1981

Ngày 25/6 năm này, công ty tái cấu trúc và Bill Gates trở thành tổng giám điêm kiêm chủ tịch hội đồng quản trị, còn Paul Allen thì giữ chức phó chủ tịch điều hành. Vào thời điểm này, Microsoft Corporation, Inc. chính thức ra đời.

Không lâu sau đó, vào ngày 12/8, IBM bắt đầu bán ra chiếc IBM PC chạy MS-DOS v1.0 có sẵn BASIC, COBOL và nhiều sản phẩm khác mà Microsoft muốn mang lại cho thị trường tiêu dùng. Kết thúc năm 1981, doanh thu công ty đạt 17.331.000$.

1982

Ngày 25/6, James A. Towne được đưa lên làm chủ tịch và COO, ông sẽ thay thế mọi vai trò của Bill Gates trong việc điều hành các hoạt động thường ngày của công ty. Trong khi đó, Bill Gates chuyển xuống làm phó chủ tịch điều hành phụ trách mọi hoạt động liên quan đến phát triển sản phẩm. Năm 1982, công ty cũng ra mắt phần mềm bảng tính Multiplan và phiên bản Flight Simulator đầu tiên dành cho MS-DOS, còn với chiếc Apple 2 thì hãng trình làng Softcard Premium.
 

1982-650-80. ​

Nhưng trong năm này có một tin không vui khi Paul Allen được chẩn đoán là đã mắc bệnh u lympho ác tính (một dạng bệnh ung thư) và sang năm sau ông đã rời khỏi công ty. Năm 1982 kết thúc với doanh thu cực khủng 24.486.000$. Lúc đó hãng đang có 220 nhân viên và họ giữ liên lạc bằng một mạng nội bộ gọi là Microsoft Local Area Network (MILAN) với tính năng tương tác và đơn giản hóa việc gửi email.

1983

Ngày 18/2 là một ngày buồn bởi vì Paul Allen nói lời tạm biệt cuối cùng và chính thức nghỉ việc khỏi vị trí phó chủ tịch điều hành, tuy nhiên ông vẫn giữ một ghế trong Hội đồng quản trị. Về mặt kinh doanh, không có gì ngăn cản Microsoft và hãng tiếp tục ra mắt MS-DOS 2.0 vào ngày 9/3. Tới ngày 2/5 thì con chuột Microsoft Mouse ra đời và nó được thiết kế để dùng không chỉ với IBM-PC mà còn với bất kì chiếc máy tính nào chạy MS-DOS.
 

1983-650-80. ​

Microsoft cũng tạo ra một chiếc máy tính của riêng mình với tên gọi MSX và tất nhiên, nó cũng chạy DOS nhưng là một phiên bản khác (MSX-DOS). Nối tiếp điều này, nhiều công ty cũng bắt đầu ra mất các biến thể của IBM-PC và nhờ có một thỏa thuận giữa Microsoft với IBM, hãng có quyền đưa DOS cho những công ty như Compaq hay Eagle Computer.

Word dành cho MS-DOS 1.00 cũng ra mắt lần đầu tiên năm 1983 và nó được tặng dưới dạng một bản demo miễn phí cho người dùng nào đăng kí tạp chí PC World Software Review. Trong khi đó, Windows thì được trình diễn vào ngày 10 tháng 11 cùng năm như một phần mở rộng của MS-DOS, tuy nhiên mãi đến 2 năm sau nó mới được phát hành. Microsoft cũng công bố Microsoft Press, một đơn vị phát hành sách chuyên về điện toán.

1984

Microsoft và Apple hợp tác cùng nhau để ra mắt Apple Macintosh. Chiếc máy tính này chạy giao diện đồ họa người dùng của Macintosh kết hợp với bộ phần mềm do Microsoft phát triển, trong đó có Multiplan, Chart, Word, Files và Basic.

Trong khi đó, IBM thì chọn cả XENIX OS và MS-DOS cho thế hệ máy tính kế tiếp của mình – chiếc IBM PC AT. Nó ra mắt ngày 14/8 và sau đó, 9/9, Microsoft bắt đầu lên kế hoạch di chuyển công ty về Redmond, một thành phố khác cũng thuộc bang Washington. Kết thúc năm 1984, doanh thu Microsoft là 97.479.000$ và có gần 1000 nhân viên.
 

1984-650-80. ​

1985

Nếu Microsoft có thể sắp xếp thứ hạng cho những cột mốc quan trọng thì 1985 chắc chắn sẽ đứng gần trên đầu. Đó là do Windows 1.0 được ra mắt sau hơn 2 năm trì hoãn. Thế hệ Windows này bị chỉ trích rất nhiều, trong đó có cả việc Microsoft buộc người dùng phải có con chuột Microsoft Mouse vốn vẫn chưa thật sự tốt vào thời điểm đó.

1985 cũng là năm thứ 10 Microsoft ra đời và hãng cũng bắt đầu di chuyển về trụ sở mới ở Redmond, Washington trong năm sau đó. Microsoft kí thêm một hợp đồng với IBM, lần này là để phát triển các hệ điều hành và nhiều phần mềm khác. Excel dành Macintosh cũng ra đời lần đầu tiên trong năm 1985. Khi đó doanh thu công ty đã cán mốc 140 triệu USD.
 

1.0-650-80. ​


1987

Năm này có khá nhiều diễn biến xảy ra: Microsoft ra mắt con chuột mới có hình dáng giống cục xà phòng, ứng dụng Works for DOS ra mắt nhăm tăng hiệu năng làm việc, Excel for Windows cũng xuất hiện và không thể không kể đến PowerPoint (sản phẩm được phát triển sau khi Microsoft mua lại Forethought).

Windows 2.0 cũng được ra mắt trong năm này, cụ thể là vào ngày 9/12, trong đó có nhiều cải tiến liên quan đến giao diện người dùng, bổ sung thêm phím tắt, hỗ trợ đồ họa VGA và phiên bản cuối cùng không bắt buộc người dùng phải có ổ đĩa cứng để hoạt động.

Về hợp đồng kí giữa Microsoft và IBM hai năm trước, nó sinh ra một hệ điều hành gọi là OS/2 vào ngày 2/4. Đây cũng là một thứ gây tranh cãi trong suốt cả thập kỉ sau, và bạn sẽ thấy được điều đó trong những phần bên dưới của bài viết.

1988

 • Doanh thu vượt mốc nửa tỉ USD lần đầu tiên, cụ thể là 590 triệu USD
 • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server ra đời lần đầu tiên vào 13/1
 • Cuộc chiến pháp lý giữa Microsoft (và HP) với Apple liên quan đến việc sử dụng trái phép quyền sở hữu trí tuệ trong Windows 2.0 bắt đầu vào ngày 17/3. Apple cáo buộc Microsoft đã sao chép ngoại hình của Macintosh OS, và vụ kiện này kéo dài 4 năm.
 • Con chuột Microsoft Mouse bán được 1 triệu chiếc lần đầu tiên

1988-650-80. ​


1989

 • Trọn bộ Office cho Macintosh được ra mắt, trong đó có Word 4.00, Excel 2.20, PowerPoint 2.01 và Mail. Đến nay những app này vẫn còn xuất hiện trong các gói Microsoft Office
 • Microsoft chạy nhiều chương trình quảng cáo Excel, bao gồm việc giảm giá cho khách hàng đổi ứng dụng bảng tính Lotus 1-2-3 sang Excel và mở các lớp dạy cách sử dụng
 • Doanh số của Microsoft Mouse tăng lên gấp đôi, đạt 2 triệu đơn vị vào 26/3. Điều đó cho thấy sự quan trọng của con chuột này với người dùng của Microsoft.
 • Steve Ballmer được đề cử lên làm phó chủ tịch cấp cao
 • Microsoft ra mắt MS-DOS tiếng Trung Quốc

Microsoft_Office_1989. ​

1990

 • Windows 3.0 ra mắt với giao diện được nâng cấp nhẹ, nhiều phần mềm mới. Hãng đã bán được 100.000 bản Windows 3.0 chỉ trong 2 tuần, và cũng là thời điểm mà OS/2 bắt đầu đi đến hồi kết
 • Microsoft bắt đầu thuyết phục được nhiều nhà sản xuất phần mềm làm ứng dụng cho Windows
 • Ngày 24/7, Microsoft trở thành công ty PC đầu tiên vượt mốc doanh thu 1 tỉ USD trong một năm, cụ thể là 1,18 tỉ USD.
 • Office for Windows, bao gồm Excel, Word, PowerPoint cũng được ra mắt vào ngày 1/10 năm 1990, trễ hơn một năm so với bản cho Macintosh.

1990-650-80.jpg. ​

1991

Biểu tượng Windows được thiết kế lại với hình lá cờ khá nổi tiếng. Vào ngày 1/2 logo này xuất hiện nhưng chỉ ở dạng trắng đen, đến 1/11 thì logo 4 màu mới xuất hiện. Lúc này nhiều công ty cũng đã ra mắt phần mềm cho Windows 3.0. Excel 3.0 for Windows bắt đầu bán chạy hơn với 1,5 triệu bản được bán trên toàn cầu tính đến tháng 8/1991.

Trong Windows đang đi lên thì OS/2 lại chết dần. Ngày 16/5 Bill Gates gửi thư cho nhân viên nói rằng thỏa thuận phát triển OS/2 đã chấm dứt và mọi nỗ lực khi đó sẽ dồn cho Windows và Windows NT. 1991 cũng là năm ra đời của Microsoft Research, môi trường lập trình Visual Basic (20/5) và con chuột bi (11/3) được thiết kế để dùng với laptop. MS-DOS 5.0 cũng xuất hiện vào ngày 11/6.
 

1991-650-80.jpg. ​

1992

 • Microsoft quảng cáo Windows lên truyền hình nhằm tăng mức độ sử dụng nền tảng này
 • Windows 3.1 được phát hành vào ngày 6/4, và 3 triệu bản đã được bán trong hai tháng đầu tiên. Khách hàng bị thu hút vì bộ nhớ hỗ trợ cao hơn, icon mới, giao diện đồ họa mới, nhiều font và các phần mềm kèm theo
 • Microsoft đồng ý ký nhiều thỏa thuận với Intel, trong đó có nhiều thỏa thuận liên quan đến đồ họa và xử lý video
 • Microsoft bước đầu thắng kiện Apple vào ngày 15/4 và điều đó có nghĩa là nhiều thành phần đồ họa của Windows 2.03 và Windows 3.0 không được bảo vệ bởi quyền sở hữu trí tuệ của Apple
 • Ứng dụng quản lý cơ sở dữ liệu Access ra mắt lần đầu tiên

Windows_3_1. ​

1993

 • Windows trở thành hệ điều hành có giao diện đồ họa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới
 • Excel 4.0 trở thành ứng dụng bảng tính bán chạy nhất
 • Microsoft chính thức thắng kiện Apple
 • Nhân Windows NT chính thức được tiết lộ vào ngày 27/7
 • Bộ bách khoa toàn thư Encarta được ra mắt

1995

Nếu như năm 1994 là năm im ắng của Microsoft thì chỉ một năm sau, công ty đã hướng mọi sự chú ý về mình với việc ra mắt Windows 95. Giao diện hiện đại của hệ điều hành này đã giúp Windows 95 bán được đến 5 triệu bản trong chỉ 5 tuần sau khi ra mắt. Nút Start nổi tiếng cũng bắt đầu xuất hiện từ đây. Tuy nhiên, OS này lại không đi kèm theo trình duyệt và công ty sớm khắc phục điều đó sau khi kí xong thỏa thuận với công ty Spyglass và đây chính là Internet Explorer. Theo thỏa thuận này, Microsoft sẽ phải chi tiền bản quyền cho mỗi bản IE bán được, tuy nhiên do hãng cung cấp IE miễn phí cho người dùng Windows 95 nên không phải trả đồng nào.

Đây cũng là lúc các dịch vụ online của Microsoft ra đời với thương hiệu MSN và nó đã có 525.000 thành viên trong 3 tháng. Ngoài ra còn có một số ứng dụng mới được ra mắt như Schedule+, SQL Server 6.0, Office 95 và Microsoft BOB (một giao diện người dùng cho người mới tiếp cận máy tính, tuy nhiên sản phẩm này không bán được nhiều và đã bị ngừng phát triển chỉ một năm sau).
 

Windows_95. ​

1996

 • Microsoft bước chân vào lĩnh vực truyền hình khi ra mắt một kênh cáp riêng gọi là MSNBC chạy suốt 24 tiếng. Hãng bắt tay với NBC để phát triển nó.
 • Giao thức đồng bộ thư và dữ liệu Exchange Server ra mắt lần đầu tiên vào ngày 2/4
 • MSN có 1 triệu người dùng ở 190 nước trong vòng 7 tháng sau khi ra mắt
 • Windows CE ra mắt lần đầu tiên cho các thiết bị kích cỡ nhỏ

1997
 

 • Office 97 ra mắt ngày 16/1, bắt đầu có khả năng tích hợp với các ứng dụng web
 • Microsoft mua lại WebTV Networks với giá 425 triệu USD, đầu tư 1 tỉ USD vào nhà mạng Comcast để giúp tăng tốc độ Internet
 • Mối quan hệ giữa Apple và Microsoft vui vẻ trở lại khi Steve Jobs và Bill Gates ký thỏa thuận phát triển sản phẩm và công nghệ, trong đó bao gồm việc Microsoft sẽ đồng ý phát triển Office, IE và một số công cụ khác cho Macintosh. Ngoài ra nó còn nói đến chuyện cài sẵn IE vào Mac OS, thỏa thuận bản quyền chéo và khoản đầu tư 150 triệu USD của Microsoft vào Apple
 • Microsoft mua lại Hotmail vào ngày 31/12

1998

 • 18/5, Microsoft bị Bộ nội vụ Hoa kỳ và hơn 20 luật sư kiện vì lợi dụng vị trí độc quyền của mình. Đến tháng 10 cùng năm họ còn bị kiện thêm một vụ nữa vì buộc các nhà sản xuất máy tính phải cài sẵn IE trong Windows
 • Windows 98 ra mắt vào ngày 25/6 với nhiều cải tiến: hỗ trợ USB, cải thiện việc kết nối mạng, tích hợp chặt với web
 • Một số sản phẩm khác ra đời: Windows Media Player, NT Server, NetShow Service, NetShow Theater Server
 • Đến cuối năm 1998, MSN Hotmail đã trở thành nhà cung cấp email lớn nhất thế giới khi có 30 triệu người dùng

Windows_98. ​


1999

 • Steve Ballmer giới thiệu Office 2000 vào ngày 7/6
 • Internet Explorer 5.0 ra mắt, theo sau là MSN Mobile để cho phép người dùng đăng kí nhận thông tin vào điện thoại di động hoặc máy nhắn tin
 • Dịch vụ chat MSN Messenger ra mắt
 • Ngày 5/11, Microsoft bị cáo buộc rằng đã sử dụng vị thế độc quyền của mình để làm hại đến cả người dùng lẫn đối thủ cạnh tranh

2000

 • Microsoft bị buộc phải tách làm 2 đơn vị riêng để giảm sự độc quyền (nhưng sau đó hãng kháng cáo và không phải làm theo)
 • Windows 2000 ra mắt vào ngày 17/2 với độ ổn định cao hơn và nhanh chóng nhận được sự ưa thích của các doanh nghiệp có xài máy tính. Nó cũng cải thiện tính dễ dùng, khả năng tương thích với Internet và bắt đầu hỗ trợ cho điện toán di động
 • Windows Me ra mắt ngày 14/9 cùng năm, trong đó có nhiều tính năng mới nhưng lại gặp vấn đề khi cài đặt khiến nó bị “hắt hủi”. Đây cũng là OS cuối cùng dựa trên Windows 95, và kể từ đó trở đi Microsoft chỉ còn sử dụng nhân (kernel) Windows NT và 2000 mà thôi=
 • Steve Ballmer được đề cử lên làm CEO, còn Bill Gates thì đi làm giám đốc kiến trúc phần mềm cho công ty
 • Quỹ Bill & Melinda Gates ra đời với khoản tiền ban đầu là 28 tỉ USD

2001

 • Windows XP và Office XP ra đời trong ít hơn 12 tháng kể từ sau thất bại của Windows Me. Hệ điều hành này bán ra vào ngày 25/10 và được xây dựng trên nhân Windows NT nên ít phải phụ thuộc hơn vào MS-DOS. Đây cũng là OS đầu tiên áp dụng quá trình kích hoạt bản quyền sản phẩm nhằm ngăn chặn việc dùng lậu. Trong 5 năm đầu tiên 400 triệu bản đã được bán ra và mãi đến 8/4/2014 mới kết thúc vòng đời
 • Microsoft nói về dự án Longhorn, thế hệ OS kế tiếp và về sau nó trở thành Windows Vista nhưng lại mất rất nhiều thời gian phát triển
 • Máy chơi game Xbox lần đầu tiên ra đời vào ngày 15/11 và bán được 24 triệu chiếc, vẫn còn ít hơn nhiều so với con số 136 triệu chiếc của PlayStation 2 nhưng lại nhiều hơn Nintendo Gamecube vốn chỉ dừng ở mức 21 triệu đơn vị

Windows_XP_SP3. ​

2002

 • Nền tảng Microsoft .NET và Visual Studio ra đời ngày 13/2, đi kèm theo ngôn ngữ lập trình C#, sau đó đến lượt J# xuất hiện
 • Microsoft giới thiệu “Tablet PC” vào ngày 7/11, đây là một dòng máy tính bảng chạy Windows XP Tablet PC Edition và Compaq là hãng đầu tiên sản xuất
 • Vụ kiện của Microsoft với chính phủ Mỹ vẫn tiếp tục

2003
 

 • Office 2003 ra mắt với logo mới vào ngày 19/8, có thêm InfoPath và OneNote
 • Windows Server 2003 cũng xuất hiện
 • Pocket PC được đổi tên thành Windows Mobile vào ngày 23/6 với 4 phiên bản: Premium, Professional, Smartphone, và Phone. Nó sử dụng phần cốt lõi của Windows CE và có nhiều tính năng đáng chú ý như hỗ trợ Bluetooth, file MIDI, game Jawbreaker

2004

 • Windows XP Starter Edition ra đời vào ngày 11/8 như một chương trình thử nghiệm tại 5 quốc gia đang phát triển, nó là một bản thu gọn của Windows XP dành cho những ai mới tiếp cận với máy tính
 • Windows XP Media Center Edition 2005 xuất hiện vào ngày 12/10 với phần mềm giải trí đa phương tiện Media Center có khả năng xem, ghi lại chương trình TV và nhiều thứ khác liên quan đến giải trí

Windows_XP_Media_Center. ​

2005

 • Microsoft lại phải ra tòa, lần này là ở Châu Âu vì vụ kiện cạnh tranh không lành mạnh và lợi dụng vị thế lớn của mình tại châu lục này
 • Ngày 30/3, Microsoft bị phạt 497 triệu Euro, tức khoảng 533 triệu USD, đồng thời buộc phải mở một số giao thức nhất định ra cho đối thủ sử dụng và phải làm ra một bản Windows XP mới không có Windows Media Player (XP Home Edition N)
 • Một phán quyết tương tự được tòa án ở Hàn Quốc đưa ra với mức phạt 32 triệu USD và hãng cũng phải ra mắt thêm một số bản Windows khác, trong đó có một cái đi kèm Windows Messenger và Media Player, một cái thì không.
 • MSN Search ra mắt ngày 1/2 ở 25 quốc gia và hỗ trợ 10 ngôn ngữ
 • Xbox 360 được công ty nhắc đến lần đầu tiên và ngày 22/11 thì máy chính thức bán ra với số lượng giới hạn.
 • Windows Server 2003 và Windows XP Professional bản 64-bit được ra mắt

2006

 • Bill Gates bắt đầu lên kế hoạch rời khỏi vị trí trưởng nhóm kiến trúc phần mềm. Theo kế hoạch kéo dài 2 năm của ông, Roy Ozzie – CTO đương nhiệm của công ty – sẽ lên thay thế ông, còn Gates vẫn tiếp tục giữ một ghế trong hội đồng quản trị của công ty với vai trò tư vấn cho các dự án chủ chốt
 • Châu Âu phạt Microsoft thêm 280,5 triệu Euro nữa, tức khoảng 300 triệu USD, vì không hoàn toàn tuân thủ theo phán quyết năm 2004
 • Microsoft đổ 1 tỉ USD để mở rộng trụ sở chính của mình
 • MSN Messenger trở thành một phần của Windows Live Messenger vào ngày 19/6

Xbox. ​

2007

 • Windows Vista ra mắt ngày 29/1 và đã bán được 20 triệu bản trên toàn cầu trong một tháng, gấp đôi so với số bản quyền Windows XP được giao trong tháng đầu. Tuy nhiên, Vista bị than phiền vì giao diện nặng nề, cấu hình đòi hỏi quá cao
 • Office 2007 ra mắt với một giao diện hoàn toàn mới theo kiểu Ribbon và nút Office Start Menu tròn

windows-vista-home-basic-650-80. ​

2008

 • Microsoft cố gắng mua lại Yahoo! với số tiền được cho là khoảng 47,5 tỉ USD nhưng đã thất bại, điều đó gây ra nhiều phiền toái cho cả 2 công ty
 • Bill Gates chính thức rút khỏi vị trí kiến trúc sư trưởng để tập trung hơn vào công việc từ thiện của ông
 • IE 7 bị dính một lỗi nghiêm trọng (phát hiện vào ngày 16/12) khiến khoảng 10.000 trang web có thể bị khai thác để đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng
 • Windows Azure ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/10
 • Windows Server 2008, Visual Studio 2008 và Windows 7 được tiết lộ lần đầu tiên vào ngày 28/10

win7_rtm_ultimate_02. ​

2009

 • Ngày 22/1, Microsoft thông báo sa thải 5% lực lượng lao động (khoảng 5000 người) nhằm cắt giảm chi phí hoạt động đi 1,5 tỉ USD trong năm đó
 • Microsoft bắt tay với Yahoo và kí thỏa thuận 10 năm, trong đó công cụ tìm kiếm trên website của Yahoo sẽ được thay thế bằng Microsoft Bing và đội ngũ chuyên gia về kinh doanh quảng cáo của Yahoo sẽ làm việc cùng với Microsoft. Yahoo khi đó lấy 88% doanh thu quảng báo trong 5 năm đầu tiên và có quyền bán quảng cáo trên các website của Microsoft
 • Tháng 8, Microsoft quay lại tòa và bị thua kiện công ty I4i khiến hãng phải thay đổi cấu trúc file Word vì vi phạm một bản quyền liên quan đến file XML
 • Vụ kiện dài dẵng giữa Microsoft với EU kết thúc khi hãng đồng ý cung cấp một giao diện cho mọi người dùng Windows về việc lựa các trình duyệt khác từ đối thủ
 • Nokia và Microsoft bắt đầu hợp tác phát triển bộ Office dành cho điện thoại vào ngày 12/8, hãng cũng bắt tay với Verizon để làm điện thoại cảm ứng cạnh tranh với iPhone

2010

 • Microsoft Office 365 ra mắt, Lync 2010 cũng được giới thiệu như là một nền tảng giao tiếp dành cho doanh nghiệp
 • Cảm biến Kinect cho Xbox 360 xuất hiện vào tháng 6 và đã thay đổi cách người dùng chơi game
 • Office 2010 ra mắt vào tháng 6/2010
 • Tháng 10 năm này, Windows Phone 7 lần đầu tiên xuất hiện để thay thế cho Windows Phone với giao diện và cách dùng hoàn toàn mới mẻ so với Windows Phone trước đó

windows-phone-7-series-1qd3-800.

2011

 • Tháng 5 năm này, Microsoft mua lại Skype với giá 8,5 tỉ USD
 • Cũng trong thời gian đó Microsoft bắt đầu theo đuổi lại ước mơ mua Yahoo
 • Nokia và Microsoft bắt đầu việc hợp tác chiến lược với Windows Phone
 • Windows 8 lần đầu tiên được tiết lộ với một phiên bản thử nghiệm
 • Microsoft đạt doanh thu kỉ lục 69,94 tỉ USD trong năm tài chính 2011

2012

 • Tháng 7/2012, Microsoft lần đầu tiên báo cáo kinh doanh lỗ khi hãng phải chi ra 6,2 tỉ USD để mua lại công ty quảng cáo và marketing trực tuyến aQuantive, tức là hãng bị lỗ 500 triệu USD trong Q2/2012.
 • Một thời gian ngắn sau đó Apple vượt qua Microsoft để trở thành công ty có giá trị nhất và hiện vẫn đang giữ vị trí đó
 • Ngày 26/10, chiếc mý tính bảng Microsoft Surface được giới thiệu với 2 bản là Surface RT và Surface Pro
 • Cũng vào ngày 26/10, Microsoft công bố Windows 8 và chính thức bán ra nó cho người dùng trên toàn cầu. Đây là một bước tiến quan trọng, một phong cách thiết kế hoàn toàn mới đối với hệ điều hành và phần mềm
 • Microsoft chia tay cái tên Hotmail và chuyển sang sử dụng Outlook.com mặc dù địa chỉ mailhotmail của người dùng vẫn được giữ lại, họ cũng có thể xài nó để quản lý thư bằng Outlook.commột cách bình thường
 • Tháng 7/2012, Microsoft chi 1,2 tỉ USD mua lại Yammer, một dịch vụ mạng xã hội dành cho doanh nghiệp

Windows_8. ​

2013

Microsoft bắt đầu cho thế giới thấy rõ nỗ lực tiến vào thị trường thiết bị di động bằng việc mua lại nhánh mobile của Nokia với giá khoảng 5,8 tỉ USD vào ngày 2/9, ngoài ra Microsoft cũng có quyền sử dụng một số bằng sáng chế của Nokia trong vòng 10 năm. Về phần chiếc máy tính bảng của mình, hãng phải chịu một khoản lỗ gần 900 triệu USD vì những chiếc Surface RT tồn kho.

Năm 2013 cũng có một biến cố quan trọng với công ty khi mà Steve Ballmer thông báo ông sẽ rời khỏi vị trí CEO để rồi sau đó đưa Satya Nadella lên thay cho mình vào đầu năm sau. Tất nhiên, ông nghỉ việc ở Microsoft là theo lộ trình chứ không phải nghỉ ngay lập tức.

Steve_Ballmer_at_CES_2010.

Đối với Windows, ngày 17/10, hãng ra mắt Windows 8.1 với tên mã Blue để khắc phục những điểm hạn chế của Windows 8 trước đây, đặc biệt là những thứ làm cho người dùng desktop truyền thống cảm thấy phiền phức vì giao diện cảm ứng của hệ điều hành này. Đến ngày 22/11, Xbox One chính thức bán ra và bắt đầu cuộc cạnh tranh với Sony PlayStation 4.

Ở Châu Âu, Microsoft lại bị phạt 561 triệu Euro, tức khoảng 602 triệu USD, vào ngày 6/3 sau khi bị cáo buộc không tuân thủ sát quyết định năm 2009 về việc cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn trình duyệt. Mặc dù vậy, lợi nhuận của hãng vẫn tăng 17% trong năm 2013.
 

2014
Ngày 4/2, Satya Nadella chính thức trở thành CEO mới của Microsoft và ông bắt tay ngay vào việc thay đổi tương lai của Microsoft. Thay vì tập trung vào thiết bị và dịch vụ như trước, ông dồn sức đưa Microsoft tiến sâu hơn vào việc xây dựng các nền tảng và công cụ tiện ích cho khách hàng. Đám mây cũng là một thứ được Nadella chú trọng.

Ngày 8/4, Windows XP chính thức nghỉ hưu, mặc dù vậy các doanh nghiệp vẫn trả tiền cho Microsoft để duy trì việc hỗ trợ thêm một thời gian nữa do họ chưa thể thay đổi ngay toàn bộ hệ thống thông tin của mình. Cũng trong tháng 4 hãng quyết định bỏ chữ Nokia khỏi các dòng máy Lumia, đồng thời ra mắt Windows Phone 8.1

Ngày 20/5, Surface Pro 3 ra mắt và lần này nó nhận được nhiều sự hưởng ứng của người dùng nhờ có nhiều cải tiến tích cực về cả ngoại hình, thiết kế lẫn phần mềm bên trong. Sản phẩm cũng giúp Microsoft dần có lãi ở mảng kinh doanh Surface thay vì lỗ nặng như trước.

Đến tháng 10 năm 2014 Windows 10 ra mắt lần đầu tiên và bỏ qua Windows 9. Người dùng có dịp trải nghiệm ngay hệ điều hành mới này thông qua bản Technical Preview dành cho máy tính.

windows10-08-650-80. ​

2015

Chúng ta chỉ mới đi được hơn một phần ba của năm thôi nhưng Microsoft đã có nhiều bước đi quan trọng nhằm chuẩn bị cho sự ra mắt của Windows 10 vào mùa hè năm nay. Trong tháng 1, công ty đã phát hành bản cập nhật lớn cho Windows 10 Technical Preview dành cho máy tính, đồng thời phát hành Windows 10 for Phones để người dùng trải nghiệm. Kính mắt HoloLens cũng được công bố cho thấy tham vọng của hãng trong việc tiến vào thị trường tăng cường thực tế ảo. Hãng cũng bắt đầu nhấn mạnh vào chiến lược đa nền tảng khi liên tục cập nhật nhiều ứng dụng, dịch vụ của mình cho các hệ điều hành khác nhau chứ không chỉ ưu tiên Windows.
 

Tham khảo: TechRadar

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
cntt2
T2, 27/11/2023

GÓC GIẢI ĐÁP BẠN HỌC 2K6: HỌC CNTT NÊN CHỌN NHỮNG KHỐI NÀO?

Với sự phát triển không ngừng của các yếu tố công nghệ, ngành Công nghệ thông tin ngày càng nhận được...
Tin Aptech
KV-Nhu-ver2-900-x-471
T5, 23/11/2023

Vietnam Web Summit 2023: Human & Tech Co - Create The Future

VIETNAM WEB SUMMIT 2023 - HUMAN & TECH: CO - CREATE THE FUTURE sẽ được tổ chức vào ngày 01 và ngày...
Tin Tổng Hợp
tra-cuu-diem-thi-thpt-quoc-gia-2023-thumb
T6, 14/07/2023

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Để tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 ở 63 tỉnh thành một cách nhanh nhất, thí sinh có...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Sinh học – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án môn Sinh thi tốt nghiệp THPT 2023 - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Hóa – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2023 môn Hóa - Tất cả mã đề: 201, 202, 203, 204, 205, 206, 207, 208, 209,...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T5, 29/06/2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Vật Lý – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Toán – Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề Toán thi tốt nghiệp THPT gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, được đánh giá có độ khó tương đương năm ngoái. Đáp...
Tin Tổng Hợp
p án THPT Quốc Gia 2023
T4, 28/06/2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023

Đề thi và đáp án môn Ngữ Văn - Kỳ thi THPT Quốc Gia 2023
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top