Tin tức

Tin Tổng Hợp

Tất tần tật những điều cần biết về Python – ngôn ngữ lập trình của tương lai (Phần 1)

Nếu bạn lười nhưng vẫn muốn làm coder, hãy học Python!

Bài viết của bạn Đỗ Tuấn Anh (học viên Aptech cơ sở 54 Lê Thanh Nghị) tổng hợp dựa trên kiến thức lập trình thực tế và 1 số nguồn tham khảo.

“Đẹp đẽ tốt hơn xấu xí 

Minh bạch tốt hơn che đậy 

Đơn giản tốt hơn phức tạp 

Phức tạp tốt hơn rắc rối 

Dễ đọc, dễ học.”

Nếu tôi nói đây là đoạn thơ miêu tả về 1 ngôn ngữ lập trình, bạn có tin không?

Nói xạo, làm gì có ngôn ngữ nào “mỹ miều” thế kia, đẹp – đơn giản – dễ đọc, dễ học? Thế thì ai chả đi học code, học dễ lương cao, tội gì? Vậy mà có đấy các bạn, trong “seri dài kỳ này” (đùa thôi, đọc 5 phút là xong), tôi sẽ giới thiệu cho các bạn thứ ngôn ngữ đang làm mưa làm gió trong cộng đồng coder hiện tại, thậm chí “hot” cả ở những trường Tiểu học – PYTHON – cái tên được truyền cảm hứng bởi nhóm hài kịch người Anh Monty Python. Và nếu bạn đang muốn tập tọe học code, tôi sẽ khuyên bạn chọn Python làm “ngôn ngữ lập trình đỡ đầu” bởi những lý do sau.

1. Không “chứa chấp” những dòng code loằng ngoằng

Tôi sẽ cho các bạn xem 1 mình chứng cụ thể để bạn dễ hình dung: Python dễ hiểu đến mức nào:

nhung-dieu-can-biet-ve-python-1

Đó, bạn có là “gà mờ” về Tin học Văn phòng cũng hiểu câu lệnh trên: Tính tổng a,b và in ra – quá đơn giản!

Mặc dù tuổi đời “khá cũ” (được thiết kế bắt đầu vào cuối những năm 1980 và được phát hành lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1991), Python lại mang tính rất đương thời: Viết ra cho những người có suy nghĩ mới. Bắt đầu với Python được ví như trẻ con bắt đầu học toán. Chính vì thế mà năm 2015, Python đã vượt qua tiếng Pháp để trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất được dạy trong các trường tiểu học. Cái này thì tôi sẽ nói nhiều hơn ở đoạn sau nhé, vì yên tâm là còn nhiều điều sẽ làm bạn bất ngờ về Python, như bức ảnh so sánh dưới đây:

nhung-dieu-can-biet-ve-python-2

Python không đòi hỏi phải code quá nhiều, học Python chính là học ngôn ngữ lập trình một cách “tiết kiệm” (tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện, tiết kiệm nơ ron thần kinh,…).

Những dòng code của Python thường ngắn hơn Java từ 3-5 lần và ngắn hơn C++ từ 5-10 lần. Tôi không nói vậy để “chê” gì Java hay C++, tất nhiên mỗi ngôn ngữ sẽ có 1 ưu điểm riêng, nhưng để bắt đầu thì Python sẽ là lựa chọn sáng suốt. Bạn có thể tham khảo mã nguồn game Tic-tac-toe (https://pastebin.com/7LTkj2V5) với giao diện đồ họa và đối thủ máy tính thông minh mà chỉ chưa đến 500 dòng code.

Bạn cũng không cần xác định kiểu của một biến trong Python, không cần thêm dấu chấm phẩy vào cuối câu lệnh (điều ám ảnh với những bạn mới học lập trình, mình ngày xưa cũng vậy). Python buộc bạn tuân theo những bài tập có sẵn (như chỉ dẫn đúng). Điều nhỏ nhặt này giúp cho việc học Python dễ dàng với người mới hơn rất nhiều.

2. Trẻ con cũng thích học Python

Như tôi nói ở đoạn trước, Python rất được lòng giới “học sinh Tiểu học”.

Có đến 6/10 phụ huynh thích con mình học Python hơn tiếng Pháp, 75% các cháu nhỏ cũng thích học cách điều khiển robot thay vì tiếng Pháp. Ngầu đấy chứ!

Và Python “song kiếm hợp bích” cùng Raspberry Pi làm nên những điều không tưởng…

Raspberry Pi là một phần mềm máy tính rẻ, nhỏ nhưng có võ. Với những dòng code của Python, các em nhỏ có thể sử dụng Raspberry Pi để tạo ra radio, camera, các máy móc hành lang và máy cho thú cưng ăn! Điều đó có nghĩa là, nếu bạn không chủ động tìm hiểu về các Công nghệ mới, rất có thể bạn sẽ bị bọn trẻ con cho hít khói ngay từ bây giờ.

Trong khuôn khổ của bài viết này tôi không thể đề cập quá nhiều tới Raspberry Pi (viết vào thì dài lắm), nhưng Google miễn phí mà, bạn cũng có thể tự search những dự án “Do it yourself” từ Raspberry Pi trên Youtube nữa, nhiều lắm. 

3. Khả năng ứng dụng tuyệt vời để xây dựng Website

Hằng ngày bạn lên Pinterest để tìm 1 chú ảnh thật “deep”, up ảnh lên Instagram, rồi search Google 1 dòng “thả thính” làm caption. Đợi mãi không thấy “crush” vào thả tim, bạn sẽ tìm đến Spotify để tâm trạng tan chậm, hoặc tìm đến Netflix để xem phim giải sầu, hay có thể vào chém gió cùng các giáo sư Reddit.

Tất cả những trang Web đình đám, thiết yếu trong cuộc sống của 1 người trẻ “sành điệu” tôi vừa kể trên đều sử dụng Python làm ngôn ngữ lập trình cả đấy.

“Làm Web” vẫn là 1 mảnh đất màu mỡ cho các con dân yêu lập trình khai thác. Và Python là ngôn ngữ kịch bản duy nhất bạn cần để bắt đầu thiết kế một website hay một ứng dụng web cho riêng mình. Python cho phép viết những chương trình có nhiều chức năng tốt hơn với ít dòng code hơn (như tôi cũng đã đề cập).

Theo nhóm kỹ sư Instagram: “Instagram hiện có tính năng Deploy lớn nhất thế giới của Django Web Framework, nó được viết hoàn toàn bằng Python.”

Bạn có thể đọc thêm về cách Instagram sử dụng Python trên blog của họ tại đây: https://instagram-engineering.com/web-service-efficiency-at-instagram-with-python-4976d078e366

Ngoài Web thì Python còn làm khuynh đảo giới Công nghệ bằng vô số những ứng dụng tuyệt vời, chắc chắn phải nhắc đến AI, Machine Learning,.. Tôi biết nhắc đến những thứ này sẽ có rất nhiều bạn thích thú. Tôi sẽ tổng hợp kỹ hơn những thông tin này ở phần sau.

4. Yên tâm với cơ hôi việc làm và 1 chiếc ví dày

nhung-dieu-can-biet-ve-python-3

Đây là thống kê nhanh số lượng tin tuyển dụng Python tạiViệt Nam trên một số Website tuyển dụng hàng đầu tại trong nước. Một điểm đặc biệt là: Tất cả các tin tuyển dụng đều KHÔNG GIỚI HẠN SỐ LƯỢNG tuyển dụng.

Có thể kể đến những công ty “trải thảm đỏ, đón nhân tài” Python như tại Việt Nam như: VNPT Software, Tập đoàn FPT, Tiki, Shopee,…

Còn Thế giới thì sao nhờ…

nhung-dieu-can-biet-ve-python-4

Đây là bức tranh về số lượng tin tuyển dụng kỹ sư Python người Việt trên một số website tuyển dụng hàng đầu trên Thế giới.

“Nhưng Thế giới thì liên quan gì, mình ở Việt Nam mà?”. Nếu bạn đang tự hỏi câu hỏi này thì hãy nhớ: “Công nghệ là không biên giới!”. Và bạn hoàn toàn có thể ngồi tại Việt Nam, thậm chí ngay trong nhà mình để làm việc cho các công ty tại Mỹ.

Nó gọi là Outsourcing! Tóm lại, cơ hội là không thiếu, chỉ cần bạn có khả năng đáp ứng yêu cầu!

Đọc đến đây đã làm bạn đủ thích Python chưa? Tôi sẽ còn viết kỹ hơn về ngôn ngữ ảo diệu này ở các phần sau. To be continue…

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top