Tin tức

Tin Tổng Hợp

“Phim theo yêu cầu” đón đầu nhu cầu giải trí cư dân mạng

Sự bùng nổ thuê bao Internet khiến các loại hình nội dung trên hạ tầng mạng ADSL phát triển mạnh. Bên cạnh game online, nhạc số, truyền hình Internet (IPTV), sự xuất hiện của “Phim theo yêu cầu” (Video on Demand – VoD) hứa hẹn là xu hướng tất yếu về một phương thức giải trí trực tuyến mới.

Phim theo yêu cầu

phim-theo-yeu-cau

VoD có những ưu điểm vượt trội như khả năng cung cấp lượng phim ảnh không hạn chế, có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi trong môi trường Internet và chất lượng hình ảnh âm thanh cao. Hơn nữa, công nghệ này còn đặc biệt chú trọng đến việc tương tác qua lại giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ thông qua thiết bị Set Top Box và các ứng dụng công nghệ thông tin khác.

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Internet Việt Nam thì đến nay số người sử dụng Internet trong cả nước đã gần 13 triệu và lượng thuê bao ADSL năm 2005 tăng 300% so với năm trước. Dự kiến chỉ số này sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới. Hạ tầng Internet và chất lượng dịch vụ đang dần được cải thiện, nhu cầu giải trí của cư dân mạng cũng ngày càng cao đã khiến các nhà kinh doanh bắt tay vào khai thác tiềm năng của loại hình mới này.

Lúc khởi đầu phim theo yêu cầu chỉ cung cấp thông tin giải trí từ đài truyền hình, trên các website như vtc.com.vn, htv.com.vn, vnntelevision.net… Đến nay, một số nhà cung cấp dịch vụ đã mạnh dạn hợp tác với nhà phát hành phim trình chiếu những tác phẩm điện ảnh có bản quyền trong nước và quốc tế như một động thái thể hiện sự nghiêm túc đầu tư vào lĩnh vực VoD. Dù lượng phim cung cấp trong giai đoạn thử nghiệm hạn chế còn ít nhưng thể loại khá đa dạng từ kinh điển, tâm lý tình cảm, hành động, kiếm hiệp, hài… cho đến hoạt hình.

Đi đầu trong việc triển khai thử nghiệm cung cấp phim có bản quyền trên Internet là phim24g.net do Công ty cổ phần dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) hợp tác cùng Công ty truyền thông Gia Việt thực hiện. Theo ông Nguyễn Văn Thông, Trưởng phòng dịch vụ mạng Công ty SPT, thì việc triển khai thử nghiệm trong giai đoạn này là nhằm thăm dò mức độ chấp nhận của khách hàng cũng như kiểm tra kỹ thuật trước khi chính thức kinh doanh.

Sắp tới, Công ty cổ phần viễn thông FPT (FPT Telecom) cũng tiến hành thử nghiệm cung cấp 300 phim có bản quyền trên http://tv.fpt.vn cùng các đối tác là BHD, Galaxy Thiên Ngân và FaFilm, song song với việc chuẩn bị phát sóng đại trà trên hạ tầng ADSL 35 kênh truyền hình trực tuyến IPTV như: VTV, HTV, Fashion TV, Movie Star, HBO, Disney Chanel…

Ông Phạm Quốc Thắng, Giám đốc trung tâm truyền hình trực tuyến của FPT Telecom, cho biết: “Ưu thế về lượng khách hàng có sẵn với gần 100.000 thuê bao ADSL, khả năng về công nghệ cộng với nhu cầu giải trí ngày càng cao của dân ghiền Internet và tiềm năng từ dịch vụ này là lý do chúng tôi nhảy vào thị trường kinh doanh phim ảnh qua mạng”.

Để xem thử nghiệm phim có bản quyền này, khách hàng bắt buộc phải vào wesbite và đăng ký một tài khoản. Ngoài ra, chương trình chỉ hỗ trợ trình duyệt Internet Explorer. Yêu cầu máy tính cấu hình tối thiểu là Pentium III, có cài đặt sẵn Windows Media Player 9 hoặc 10 và kiểu kết nối Internet phải là ADSL hoặc Leased-line với băng thông tối thiểu là 1 Mb/giây. Tùy vào tốc độ đường truyền, khách hàng có thể chọn xem phim với chất lượng cao hoặc bình thường.

Khi tình hình sử dụng băng đĩa lậu vẫn còn rất phổ biến và việc xem, tải phim ảnh miễn phí trên Internet không phải là điều khó khăn thì quyết định đầu tư vào lĩnh vực phim ảnh trên mạng sẽ có khá nhiều rủi ro. “Rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp là vấn đề bản quyền. Ngoài ra giải pháp đường truyền cũng như cơ chế bảo mật cũng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến kinh doanh phim trên Internet”, ông Huỳnh Quang Việt, Trưởng phòng Marketing công ty SPT, cho biết.

Hiện tại, với điều kiện hạ tầng mạng và công nghệ VoD đang ứng dụng tại Việt Nam, khách hàng ADSL tham gia thử nghiệm đã phản ánh khá nhiều về chất lượng của phim theo yêu cầu như tình trạng giật, hình ảnh và âm thanh không phát cùng lúc, chất lượng phim phụ thuộc vào thời tiết… Điều này thực sự là vấn đề khó khăn khi thương mại hóa dịch vụ bởi ảnh hưởng đến chất lượng cung cấp.

Nhằm chuẩn bị kinh doanh loại hình giải trí này, FPT Telecom đã hoàn thành nâng cấp hạ tầng mạng ADSL 2+ với tốc độ truyền từ nhà cung cấp dịch vụ đến khách hàng có thể đạt 24 Mb/giây, đáp ứng tốt nhu cầu xem phim chất lượng cao cũng như game online, nhạc số, truyền hình Internet… Và trong thời gian thử nghiệm, dịch vụ này mới chỉ phục vụ cho khách hàng sử dụng ADSL của FPT Telecom vì các phim trình chiếu được nén lại trên cơ sở phim gốc với tốc độ bit đạt đến 1.628 Kb/giây, với tốc độ này hạ tầng Internet đại trà chưa thể đáp ứng được.

“Thời gian tới chúng tôi sẽ thử nghiệm dịch vụ này trên chính TV nhà khách hàng thông qua thiết bị giải mã Set Top Box nối kết giữa đường dây ADSL với TV”, đại diện công ty FPT Telecom cho biết. “Công nghệ này cho phép khách hàng tương tác qua lại với nhau, với nhà cung cấp dịch vụ cũng như có thể chat (tán gẫu bằng chữ), voting (biểu quyết/thăm dò), cài đặt chương trình theo ý muốn…”.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top