Tin tức

Tin Tổng Hợp

Những sản phẩm đánh dấu 25 năm phát triển của PC

Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 25 ngày ra đời máy tính IBM, tạp chí công nghệ eWeek đã đánh giá những sản phẩm có ảnh hưởng nhất trong hơn hai thập kỷ qua trong ngành điện toán.

Các sản phẩm ấn tượng

Máy tính IBM 5150

nhung-san-pham-danh-dau-25-nam-phat-trien-cua-pc1
máy tính IBM 5150

Trình duyệt Mosaic

Bỏ qua những thống kê về số người sử dụng, mức độ phổ biến.., trình duyệt Mosaic đã mở ra kỷ nguyên mạng kết nối máy tính toàn cầu. Nó cũng là nền tảng phát triển những chương trình phổ thông hiện nay như Internet Explorer, Netscape Communicator.

Máy chủ Apache

Máy chủ web Apache được ưu ái gọi là “lò ấp trứng” cho nhiều ứng dụng quan trọng và hiện nay nó chiếm tới 70% lĩnh vực web server. Đối thủ lớn nhất của Apache là Internet Information Services (IIS) thuộc Microsoft cũng chỉ đạt 20%.

Thiết bị xử lý Intel i386

 Sản phẩm này được phát triển với chuẩn 32 bit và mở đường cho quá trình ảo hóa phần cứng desktop trên các nền tảng đa nhiệm. Chip i368 vẫn có những ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều hệ thống PC hiện nay.

Intel020806

Giao thức XNS

Gói sản phẩm XNS của Xerox là giao thức mạng tương tác cơ bản và đánh dấu sự phát triển của mạng LAN. XNS không còn được sử dụng nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong thập niên 80 khi buộc các nhà cung cấp phần cứng và phần mềm phải thay đổi nền tảng điện toán nhằm hỗ trợ đồng bộ nhiều hơn một gói giao thức mạng.

Nhân Linux

Dù hiện tượng sao chép, chỉnh sửa Linux có thực sự cần thiết phải đổi thành GNU/Linux hay không, lõi (kernel) này đã trở thành chất xúc tác cho cho nhiều biến đổi lớn và có ý nghĩa trong công nghệ, quá trình phát triển và thị trường máy tính cá nhân.

Ảo hóa VMWare x86

Dựa trên nền tảng cơ bản của Intel, VMWare mang đến khả năng quản lý mới cho công nghệ PC và dữ liệu doanh nghiệp như tạo ra các máy ảo với hệ điều hành riêng biệt…

Apple Macintosh

Hỗ trợ giao diện người dùng WIMP do Xerox phát triển bằng những phần cứng và phần mềm thông minh, nhiều thành phần của hệ thống Mac sơ khai vẫn còn tồn tại và đóng vai trò cốt lõi trong máy tính hiện đại.

Apple020806

Mã hóa PGP

Chương trình PGP (Pretty Good Privacy), được ra mắt năm 1991, cung cấp khả năng mã hóa bất cứ loại dữ liệu nào nhưng chủ yếu được dùng trong e-mail và Internet fax. PGP và S/MIME hiện là hai hệ thống bảo mật e-mail chính thức theo chuẩn NIST.

Máy tính Compaq Portable

 Tuy nặng tới 15 kg, Compaq Portable vẫn là sản phẩm “di động” đầu tiên trong dòng thiết bị Portable của công ty Compaq Corporation và là tiền thân của máy tính xách tay (laptop) ngày nay.

Adobe PDF

Công nghệ và công cụ PDF của Adobe đã giải phóng người sử dụng và doanh nghiệp khỏi sự hạn chế của giấy tờ. Nó có khả năng mã hóa các tài liệu 2 chiều như văn bản, hình ảnh và đồ họa vector 2D.

Lotus 1-2-3

 Lotus 1-2-3 là chương trình bảng tính của hãng phần mềm Lotus thuộc tập đoàn IBM. Nó là ứng dụng quan trọng và phổ biến đầu tiên của IBM 5150, đóng góp không nhỏ vào thành công của hệ thống máy tính cá nhân này.

Cisco IOS

Phần mềm này được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm router, switch của Cisco gồm chức năng định tuyến, chuyển mạch kết hợp chặt chẽ với một hệ điều hành đa nhiệm. Cisco IOS tạo tiền đề cho sự phát triển như vũ bão của “trí thông minh” mạng.

Ashton-Tate dBase II

dBase là hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng rộng rãi đầu tiên cho máy vi tính. Với sự đảm bảo tính chặt chẽ về database cũng như khả năng lập trình dễ dàng để xây dựng nhanh chóng các giải pháp theo yêu cầu của khách hàng, dBase II thúc đẩy quá trình thay thế máy tính mini (hệ thống cho phép nhiều người cùng sử dụng đồng thời) bằng máy tính cá nhân.

Palm Pilot

 Phiên bản thiết bị kỹ thuật số cá nhân (PDA) đầu tiên của Palm, với sự đơn giản hóa về phần cứng và phần mềm, đã cung cấp chính xác và đầy đủ những tính năng mà người sử dụng mong đợi.

Bộ định tuyến Linksys 802.11

Bộ định tuyến không dây giao thức 802.11 (wireless router) của Linksys được trang bị phần cứng thông minh và hiện được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Sản phẩm Wi-Fi này đang tiếp thêm sức mạnh cho “cơn sóng thần” mạng không dây.

Shiva LanRover

Dù không phải là sản phẩm duy nhất trong chủng loại này, Shiva LanRover vẫn là một mẫu sản phẩm sáng giá của mạng riêng ảo (VPN) – công nghệ sử dụng mạng công cộng làm cơ sở hạ tầng cho việc truyền dữ liệu riêng một cách an toàn.

Phoenix BIOS

Hãng Phoenix Technologies chính là tác giả của phần mềm máy tính BIOS (Basic Input/Output System – Hệ thống nhập/xuất cơ bản). Chip chứa BIOS được đặt trên bo mạch chủ và giúp hệ điều hành giao tiếp với phần cứng.

Red Hat Linux

Là một trong những phiên bản phổ biến nhất của Linux, hệ điều hành của Red Hat là một minh chứng sống động và thuyết phục cho các giải pháp ứng dụng doanh nghiệp mã nguồn mở.

Microsoft Visual Basic

 Ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện (event-driven programming language) do Alan Cooper phát triển và sau được Microsoft mua lại. Sử dụng lại kinh nghiệm xây dựng và phát triển ứng dụng tương tác, Visual Basic đã lát đường cho địa vị thống trị của Windows.

Network General Sniffer

Sniffer là sản phẩm gốc của công ty Network General nhưng do nó quá phổ biến trong giới chuyên gia công nghệ thông tin, “Sniffer” đã trở thành tên cho bất cứ sản phẩm nào thực hiện nhiệm vụ theo dõi và phân tích lưu thông mạng.

Lotus Notes

 Đây là phần mềm kết hợp máy chủ – máy khách và hệ thống e-mail của Lotus. Lotus Notes hiện vẫn là ví dụ điển hình của phần mềm nhóm – chương trình giúp một nhóm người sử dụng chung với nhau trên hệ thống mạng máy tính và Internet.

Windows 95

Chương trình quản trị tệp tin File Access 32 bit trong Windows đồng nghĩa với việc cơ chế MS-DOS 16 bit không còn được dùng để quản lý file khi Windows đang hoạt động. Windows 95 đã hợp nhất thế giới web với môi trường điện toán desktop.

Microsoft Office

Gói ứng dụng văn phòng của Microsoft đã kết nối các thị trường của trình xử lý văn bản, bảng tính và cơ sở dữ liệu đang hoạt động riêng rẽ trước đó lại với nhau. Sản phẩm mở ra một chân trời cho người sử dụng và cho cả những kẻ chuyên viết phần mềm nguy hiểm.

Bảo mật Nessus

Nếu thế hệ máy tính đầu tiên được đánh giá cao về hiệu suất hoạt động thì thế hệ thứ hai lại chú ý tới khả năng bảo mật. Nessus mang đến mức độ phòng vệ cao cấp cho người sử dụng lớp giữa. Nó cũng là sản phẩm thuộc chương trình quét lỗ hổng phổ biến nhất thế giới vào năm 2000, 2003 và 2006 theo điều tra của SecTools.Org

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top