Tin tức

Tin Aptech

Say nghề Lập trình viên

Làm lập trình viên nghĩa là bạn sẽ có mức thu nhập từ vài trăm đến vài nhìn USD/tháng, Làm việc trong những văn phòng máy là yên tĩnh và vẫn tiếp cận với những công nghệ mới nhất của lĩnh vực công nghệ thông tin, … Rất nhiều những ưu điểm mà các bạn trẻ hình dung về nghề này và thực tế có như vậy nhưng có nhiều điểm khác về nghề lập trình viên mà bạn chưa biết

Low-tech hay high-tech?

Ở những nước có nền Công nghệ Thông tin phát triển thì nghề lập trình viên tương đương với kỹ sư, công việc của người lập trình được gọi là software engineering. Để làm ra một phần mềm, trước hết người ta phải tạo ra một “bản thiết kế” (framework), mỗi lập trình viên đảm nhiệm một phần việc, sau đó các phần được kết nối lại tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên được ví là những thợ “coding” (người ngồi gõ những dòng lệnh (code) trên máy tính), làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình. Nói một cách nào đó, lập trình viên có vẻ giống một anh công nhân lao động “cơ bắp”, ngày ngày đến công sở gõ những dòng code theo chỉ dẫn. Do vậy, lập trình là một công việc khá buồn tẻ, thuần túy kỹ thuật, không đòi hỏi sự sáng tạo và đúng nghĩa là low-tech.

Nhưng nếu xuất phát từ thực tế ngành nghề lập trình tại Việt Nam thì nghề lập trình cũng mang nhiều tính high-tech. Bởi đây là ngành cập nhật nhanh nhất những công nghệ hiện đại. Có thể nhiều người chưa biết C, C#, Java (các ngôn ngữ lập trình)… là gì nhưng những lập trình viên đã sử dụng thành thạo như ngôn ngữ thứ hai. Lập trình viên phải huy động sự sáng tạo cũng như phát huy các kỹ năng đánh giá, phân tích yêu cầu của dự án, đưa ra các giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới khi gặp những framework thiết kế chưa kỹ hoặc công nghệ thay đổi. Nhận định nghề low-tech hay high-tech còn tùy thuộc vào thực tế công việc.

say-nghe-lap-trinh-vien

Nghề lập trình viên là sống chung với áp lực

Dự định theo nghề lập trình viên thì bạn phải rèn luyện cho mình khả năng sống chung với các áp lực deadline và khối lượng công việc. Đa số các dự án phần mềm hiện nay vẫn bị mắc tỉ lệ 80-20. Có nghĩa là trong 80% thời gian đầu của dự án thường chỉ làm được 20% khối lượng công việc, và 20% thời gian còn lại thì phải giải quyết nốt 80% khối lượng công việc. Trao đổi về vấn đề này, ông Vincent Quyền, Giám đốc Cty phần mềm Contour (Nhật) cho biết: Việc thức đêm để chạy theo tiến độ dự án là không tránh khỏi. Nhưng vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng đối với các lập trình viên Việt Nam, bởi họ chưa đánh giá hết tầm quan trọng của việc lập kế hoạch chi tiết và triển khai dự án ngay từ ngày đầu tiên. Ngay từ khi học, bạn sẽ đối mặt ngay với vấn đề này. Trung Hiếu – học viên lớp lập trình tại Aprotrain-Aptech vừa vượt qua vòng bảo vệ project kể lại: “Mấy ngày trước khi bảo vệ nhóm em liên tục ngồi bên máy tính, thức đêm, ăn mì tôm để hoàn thành. Thời gian đầu mọi việc chạy đều, nhưng lúc gần hoàn thiện thì bắt đầu phát sinh đủ thứ, nào là chức năng chạy chưa ổn, lỗi…càng về cuối càng thấy khối lượng công việc khủng khiếp. Trước kia nghe mấy anh lập trình truyền kinh nghiệm chuyện “lụt dự án”, giờ mới nếm mùi, mà đây mới chỉ là dự án trong trường, nếu là dự án của khách hàng thật thì chưa biết còn đến thế nào…”. Hình ảnh lập trình viên “ôm” máy tính ngoài giờ làm việc, “mắc kẹt” giữa những dòng code, thiếu ngủ… thường thấy trong các dự án phần mềm ở giai đoạn cuối. Ngoài ra, bạn phải làm quen với cảm giác bất lực và bực bội khi phải nhìn chăm chăm vào màn hình vi tính, sục sạo hàng trăm dòng code cả tuần và kết quả tìm ra lỗi nằm ở việc thiếu một kí tự như dấu chấm, dấu phẩy.

Ngược lại với những áp lực trên, nghề lập trình cũng có những khoảng tự do. Trong các dự án, trưởng nhóm chỉ định phần công việc và thời gian cần hoàn thành, còn lại lập trình viên chủ động tìm giải pháp hoàn thành công việc, nghĩa là có thể đến công sở vài lần trong một tuần miễn là hoàn thành công việc được giao. Việc tạo nên một phần mềm, sản phẩm trí tuệ, hữu ích cho nhiều người hoặc tự mày mò viết ra những phần mềm mình yêu thích, khám phá chiếc máy tính là niềm vui không phải nghề nào cũng có. Nếu biết cân bằng lập trình viên sẽ “chung sống hòa  bình”, thậm chí bỏ qua được áp lực trên.

Những cơ hội

Nếu bạn cho rằng làm nghề lập trình viên thì chỉ quanh quẩn với chiếc máy tính ở văn phòng thì bạn đã nhầm. Từ công việc lập trình, họ hoàn toàn có cơ hội thử sức ở những vị trí khác hấp dẫn hơn. Đinh Trung Việt, lập trình viên tại công ty phần mềm Tinh Vân cho biết: nếu tham gia nhều dự án lớn, thu thập được kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn và có kiến thức quản lý thì một lập trình viên có thể thăng tiến lên vị trí trưởng nhóm, giám đốc dự án hoặc mở công ty riêng. Riêng Việt thì hi vọng với kiến thức và kinh nghiệm làm việc ở nhiều dự án, nhiều môi trường công nghệ khác nhau anh sẽ trở thành chuyên gia tư vấn về giải pháp công nghệ và hệ thống trong tương lai.

Lập trình viên cũng có điều kiện làm việc ở nhiều nước như Mỹ, Nhật… trong những dự án của công ty gia công phần mềm cho nước ngoài. Hoặc họ có thể ngồi ở Việt Nam nhưng lại làm việc trong một nhóm nhiều chuyên gia trên thế giới. Vì thế, mức thu nhập của lập trình viên khá cao. Hiện tại, thu nhập của một lập trình viên mới vào nghề khoảng 200 USD/tháng, nhiều năm kinh nghiệm làm việc và ở vị trí quản lý khoảng 700 – 1000 USD/tháng. Nếu làm việc tại các nước khác thì mức thu nhập sẽ cao hơn nhiều, tại Hàn Quốc hoặc Nhật từ 2000 – 3000 USD/tháng, tại Mỹ từ 3500 – 6000 USD/tháng …

PV

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

10
T4, 15/05/2024

[HCM] Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech ra mắt App quản lý học tập trên IOS và Android

Sau khoảng thời gian dài “ấp ủ”, ứng dụng APMS (Aptech Academic Management System) hỗ trợ cho việc học...
Tin Aptech
IMG_3475
T3, 14/05/2024

[HCM] APTECH OPEN DAY 2024: ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC BẠN THPT, PHỤ HUYNH ĐẾN GẦN VỚI GIẤC MƠ CÔNG NGHỆ

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tiến hành tổ chức vô cùng thành công với ngày hội...
Tin Aptech
Cover-evnet
T5, 09/05/2024

Ngày hội 2k6: Hiểu mình - Biết nghề - Chọn trường chuẩn

Để giúp phụ huynh và học sinh có phương pháp lựa chọn ngành - trường hiệu quả, Aptech phối hợp cùng...
Tin Aptech
Artboard 1 copy 2
T7, 27/04/2024

[HCM] CHINH PHỤC CHƯƠNG TRÌNH LIÊN THÔNG CỬ NHÂN QUỐC TẾ 01 NĂM CÙNG LINCOLN UNIVERSITY COLLEGE (LUC) TẠI VIỆT NAM

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech được biết đến không chỉ là nơi đào tạo nguồn nhân lực...
Tin Aptech
z5384015867423_35bb43429e1ac0a61e3c49e47e0dcce1
T6, 26/04/2024

Ngày hội định hướng ngành CNTT Aptech Open Day 2024 - Chọn ngành, Chọn nghề, Chọn tương lai

Đứng trước Kì thi THPT Quốc gia 2024 đang đến gần cùng những băn khoăn về ngành nghề vẫn chưa được giải...
Tin Aptech
img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
Thiet-ke-chua-co-ten-48
T2, 25/03/2024

Khởi động Quý 1/2024: Sinh viên Aptech nổi bật cùng Đồ án cuối kỳ

Là đơn vị đào tạo và giảng dạy uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Công Nghệ Thông Tin, Hệ...
Tin Aptech
AOH
T5, 21/03/2024

[HCM] Aptech One Home - Kết nối đam mê, lan tỏa cơ hội

Trong không khí rộn ràng kỷ niệm 25 năm phát triển và đóng góp không ngừng cho ngành Công nghệ Thông...
Tin Aptech
image005-740
T5, 14/03/2024

Sân chơi tầm cỡ thế giới dành cho học sinh Việt Nam về Trí tuệ Nhân tạo

Sáng ngày 11/3/2024 đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Imagine Cup Junior 2024 - cuộc thi về Trí tuệ nhân...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top