Tin tức

Tin Tổng Hợp

Sẽ có vụ kiện lớn giữa VTV và VTC?

Trong khi những người xem truyền hình VTC cảm thấy thoải mái khi được chứng kiến những người đẹp khắp nơi trên thế giới mà mình hâm mộ thì nhà đài VTV cảm thấy “đau như bị cắt ruột” khi bị “em út” “phỗng tay trên”, phát trước chương trình cuộc thi người đẹp thế giới mà Đài truyền hình Việt Nam đã mua bản quyền và có kế hoạch phát sóng cũng trong ngày hôm đó trên VTV1.

se-co-vu-kien-lon-giua-vtv-va-vtc

Phản ứng của VTV

Tuy nhiên sau đó, VTV đã quyết định hoãn phát sóng chương trình cuộc thi người đẹp hành tinh không phải vì VTC “cầm còi chạy trước ôtô” mà vì không nỡ để những hình ảnh tưng bừng, hoành tráng của cuộc thi làm “nhòa” những cảnh đau thương tan tóc của đồng bào bị lũ lụt miền Trung.

Trước vụ việc này, VTV đã phản ứng mạnh mẽ và xem việc làm của VTC là hành vi vi phạm bản quyền. Không chỉ trên trang web mà trong chương trình thời sự phát sóng ngày hôm sau sự cố xảy ra, VTV đã làm một bài phản ánh thể hiện sự phẫn nộ của mình.

“Đó không chỉ là việc làm vi phạm mà còn là uy tín của Việt Nam”, ông Nguyễn Thành Lương, Giám đốc Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình (TVAD) thuộc Đài truyền hình Việt Nam, phát biểu với chúng tôi hôm qua (3/10).

Ông Lương cho biết sau khi biết vụ việc Ban tổ chức Miss World đã rất phẫn nộ vì cho rằng bản quyền phát sóng chương trình của họ đã bị vi phạm nghiêm trọng. Nếu vụ việc này không được giải quyết thì cơ quan tổ chức cuộc thi Hoa hậu thế giới sẽ không cho phép phát sóng chương trình này tại Việt Nam.

Theo ông Lương, uy tín và hình ảnh quốc gia đã bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó nhà đài VTV cũng bị thiệt hại vì không còn được độc quyền cung cấp chương trình cuộc thi hoa hậu thế giới ở Việt Nam mà trở thành người phát lại.

“Công lao của chúng tôi bao lâu nay chuẩn bị cho cuộc thi không phải cho cuộc thi hoa hậu thế giới mà từ lúc chúng tôi tham gia cuộc thi hoa hậu trong nước. Nhưng nay lại có người nhảy vào để tranh giành thành quả của chúng tôi và gây thiệt hai cho chúng tôi”, ông Lương nói.

Ông Lương cho biết với chương trình phát sóng độc quyền này TVAD đã có được hợp đồng quảng cáo của các công ty trị giá 1,5 tỷ đồng bao gồm quảng cáo cho nhà tài trợ chính và những mẫu quảng cáo trong chương trình phát sóng. Theo ông Lương, sau khi VTC1 phát sóng các nhà quảng cáo đã ngưng hợp đồng với VTV đồng thời cũng cho biết sẽ phạt VTV vì chương trình không còn độc quyền và như thế sẽ làm giảm tính hiệu quả của chương trình quảng cáo của các công ty.

Theo tính toán của TVAD, mức phạt có thể lên đến 20% giá trị hợp đồng quảng cáo. Không chỉ bị “mất ăn” và bị phạt. VTV sẽ khó có được giá trị quảng cáo cao hơn hoặc bằng 1,5 tỷ đồng khi chương trình cuộc thi Hoa hậu thế giới 2006 được phát sóng. VTV có kế hoạch phát sóng chương trình bị phá độc quyền này trong một vài ngày tới.

Đây không phải là lần đầu tiên VTV bị VTC “phỗng tay trên”. Ông Lương nói rằng mùa World Cup 2006 vừa qua đã một lần kênh truyền hình kỹ thuật số VTC, một kênh truyền hình tách ra từ VTV và nay thuộc Bộ Bưu chính Viễn thông, vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá thế giới tại Việt Nam của VTV. Vụ tranh chấp này đang tạo ra sự mâu thuẫn giữa hai nhà đài thì vụ việc Hoa hậu thế giới 2006 làm cho mâu thuẫn đó càng sâu sắc hơn.

Ông Lương cho biết nếu VTC giải quyết vấn đề này không thỏa đáng VTV sẽ đưa vụ tranh chấp thành một vụ kiện. Theo ông Lương, kiện VTC không đơn thuần là vì VTC gây thiệt hại về mặt kinh tế cho VTV mà còn vì tạo tiền đề tốt cho vấn đề bản quyền, điều mà ông cho rằng chưa thực sự được tôn trọng ở Việt Nam.

TV Plus là công ty cung cấp bản quyền phát sóng cuộc thi Hoa hậu thế giới 2006 duy nhất tại Việt Nam cho VTV. Bà Nguyễn Thúy Hạnh, Giám đốc Công ty TV Plus, cho biết bà rất ngạc nhiên về việc vi phạm bản quyền của VTC, mặc dù khi biết kênh truyền hình này có kế hoạch phát sóng chương trình hoa hậu thay vì phim truyện như lịch chiếu trước đó, Công ty TV Plus đã nhắc nhở và yêu cầu ngưng phát sóng. Bà cho biết thêm VTC không có bản quyền vì Zeal TV, công ty bán bản quyền cuộc thi hoa hậu thế giới tại Việt Nam, không bán bản quyền cho công ty nào ngoài TV Plus.

“Việt Nam đã tham gia vào công ước quốc tế về bản quyền và phát sóng vì vậy không có lý do gì chúng ta lại không thực hiện. Hơn nữa chúng ta sẽ sớm tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế giới, vì vậy chúng ta cần phải tôn trọng nghiêm và triệt để vấn đề bản quyền”, bà Hạnh nói.

TV Plus nói rằng cho đến nay công ty này chưa có phản hồi gì từ VTC để giải thích vụ vi phạm. Tuy nhiên, cũng như VTV, bà Hạnh cho biết giải quyết vấn đề này công ty muốn lựa chọn biện pháp hòa giải, nhưng nếu không thành TV Plus sẽ khởi kiện VTC ra tòa.

Theo VTC, căn cứ để VTC phát sóng chương trình hoa hậu là vì kênh truyền hình này thu sóng của kênh truyền hình Star World không phải của VTV nên họ không vi phạm. Tuy nhiên, cả VTV và TV Plus đều phủ nhận quan điểm này.

Còn theo ông Trần Kim Thy, Trưởng đại diện Công ty Tư vấn luật Concetti tại Tp.HCM thì Luật Sở hữu trí tuệ có hiệu lực từ ngày 1/7/2006 quy định rất rõ tại khoản 10, điều 35. Đó là nếu “cố ý thu hoặc tiếp tục phân phối một tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá khi tín hiệu đã được giải mã mà không được phép của người phân phối hợp pháp” thì sẽ được xem là có “hành vi xâm phạm” đến các quyền sở hữu trí tuệ.

Theo vneconomy

 

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top