Tin tức

Tin Tổng Hợp

Thiếu kinh nghiệm làm dự án, sinh viên IT bị chê là “gà” khi xin việc

Ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) luôn trong tình trạng việc quá tải nhưng sinh viên lại quá yếu mảng thực hành và làm dự án khi ra trường. Để có thể làm việc ngay, tiết kiệm thời gian đào tạo của doanh nghiệp, các bạn trẻ đam mê công nghệ cần trang bị những gì để không bị chê là “gà” khi xin việc?

Sinh viên mới ra trường bị đòi hỏi kinh nghiệm, một việc tưởng chừng viễn vông nhưng đang là thực tế của việc tuyển dụng ngày nay, nhất là trong lĩnh vực CNTT. Nếu dạo quanh các trang tuyển dụng IT, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những yêu cầu chung như: thành thạo một số ngôn ngữ lập trình phổ biến; từng có kinh nghiệm phát triển/triển khai ứng dụng; hay nắm vững kiến thức, kinh nghiệm về mảng công nghệ nào đó… Điều đó khẳng định xu hướng tuyển dụng nhân viên có thể làm việc ngay là điều cần thiết của các doanh nghiệp hiện nay.

Tuy nhiên, tại các trường Đại học/Cao đẳng, các bạn trẻ phải mất 1 – 1,5 năm học các môn đại cương, số lượng đồ án chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ngoài các đồ án nghiên cứu mang tính học thuật thường gặp, sinh viên “khát” làm những đồ án thực tế được các giảng viên thu thập từ công ty, doanh nghiệp để được trải nghiệm và học hỏi ngay từ ghế nhà trường.

Ngoài đồ án tốt nghiệp, nhiều môn học chuyên ngành như: Web Service, Lập trình Android, An ninh mạng, Windows Form Application… rất cần có những bài tập cuối môn mang tính thực tiễn cao, tập trung vào kiến thức được học, giúp đưa ra giải pháp thiết thực cho các vấn đề mà doanh nghiệp đã và đang gặp phải. Theo các nhà chuyên môn, một sinh viên ngành CNTT cần 400 giờ thực hành trở lên mới có thể chập chững làm dự án khi đi làm. Như thế sẽ giúp ích cho sinh viên rất nhiều trong việc tiếp cận, xử lý sự cố và phát triển kỹ năng.

sinh-vien-it-bi-che-la-ga-khi-xin-viec-1

Một buổi bảo vệ Đồ án thực tế của sinh viên Aptech.

Theo thầy Đậu Ngọc Hà Dương (Giám đốc Đào tạo Aptech) cho hay: “Riêng sinh viên mới ra trường, các doanh nghiệp đòi hỏi các bạn trẻ phải trang bị cho bản thân vô vàn những hành trang: nắm được công nghệ mới, có kinh nghiệm làm dự án, trình độ ngoại ngữ ổn… Bên cạnh đó, họ không cần ứng viên biết nhiều thứ nhưng chí ít, sinh viên phải hiểu biết và nắm rõ về các công nghệ mới nhất và chọn một thứ làm sở trường”.

Đứng về phía doanh nghiệp, anh Hữu Quang (Giám đốc công ty phần mềm EXE) – cựu sinh viên Aptech cơ sở 212-214 Nguyễn Đình Chiểu nhấn mạnh: “Để thành công trong ngành IT, người học phải thành thạo các ngôn ngữ, nắm vững nền tảng lý thuyết, luôn suy nghĩ về việc cải tiến hiệu suất và tự động hóa trong công việc và đặc biệt thực hành nhiều hơn nữa. Chỉ có thực hành, nhúng tay vào công việc thì bạn mới có thể hiểu tường tận quy trình, có cơ hội vận dụng kiến thức vào thực tiễn và nhớ lâu hơn”.

sinh-vien-it-bi-che-la-ga-khi-xin-viec-2

Ứng dụng Wifi Chùa của Lương Bằng, dự án được triển khai khi đang học tại Aptech, nằm trong top 30 ứng dụng hàng đầu trên AppStore, có cộng đồng rộng lớn hơn 15 triệu người dùng.

Dự án thực tế cần thiết cho sinh viên IT

Tất nhiên việc nhúng vào dự án thực tế mang lại phần lớn cơ hội cạnh tranh cho các sinh viên, cũng như làm phong phú kho dữ liệu, portfolio khi ứng tuyển. Một ví dụ điển hình chính là câu chuyện thành công của bạn Nguyễn Lương Bằng (cựu học viên Aptech tại cơ sở 212-214 Nguyễn Đình Chiểu), tác giả của ứng dụng Wifi Chùa đình đám. Bằng những ý tưởng thuyết phục và tính ứng dụng cao, ứng dụng di động chia sẻ và tìm kiếm mật khẩu WiFi miễn phí được Bằng phát triển rộng khắp. Dù mới ra trường, Bằng đã có thành tích đáng nể được các doanh nghiệp săn đón.

sinh-vien-it-bi-che-la-ga-khi-xin-viec-3

Để không bị chê là “gà” khi xin việc, sinh viên cần thực hành các dự án thực tế nhiều hơn nữa.

Hiện nay, các trường đào tạo ngành CNTT đang dần chú trọng vào mảng thực hành trong chương trình dạy và học. Điều này giúp tạo thế cạnh tranh cho học viên sau ra trường nắm được các xu thế công nghệ của thế giới, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng khắt khe từ doanh nghiệp.

Chính vì thế, các bạn trẻ yêu công nghệ hãy trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc, rèn luyện kỹ năng thực hành thường xuyên để cho ra đời những sản phẩm độc đáo và trở thành ứng cử viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng.

Suốt nhiều năm qua, chương trình Đào tạo Lập trình viên quốc tế ACCP 2017 tại Aptech luôn được doanh nghiệp và giới chuyên môn đánh giá cao. Với thời lượng thực hành các dự án thực tế chiếm hơn 70%, học viên Aptech tập trung thực hành nhiều hơn 400 giờ, chú trọng vào 2 nền tảng chính là .NET và Java, làm 4 dự án phần mềm theo quy trình thực tế bởi sự hướng dẫn trực tiếp của chuyên gia Ấn Độ. Ngoài ra, ACCP 2017 còn thêm rất nhiều môn học công nghệ mới như: AngularJS, PHP, Internet of Things hay Big Data.Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Aptech tại www.aptech-news.com

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top