Tin tức

Tin Aptech

Sinh viên IT đầu tư vào Tester – 1 vốn 4 lời

      Bạn có bao giờ tự hỏi khi các lập trình viên làm ra một phần mềm hay ứng dụng nào đó thì ai sẽ là người kiểm tra những sản phẩm này? Câu trả lời chính là các tester – chuyên gia kiểm định phần mềm sẽ làm công việc đó. Tester – nghề khá mới mẻ đối với người học công nghệ thông tin – một nghề cũng thú vị không kém nghề lập trình.

     Tester – nghề vạch lá tìm sâu?

161936_146830688702635_5053305_n.jpgBạn đã từng nghe và biết gì về nghề Tester –  kiểm thử phần mềm (KTPM) chưa? KTPM là một trong những công đoạn cực kỳ quan trọng để có một phần mềm hoàn thiện. Một phần mềm muốn chạy tốt không thể không qua công đoạn này. Làm nghề này như vạch lá tìm sâu, công việc của các kỹ sư là tìm kiếm các lỗi hay kiếm khuyết của hệ thống phần mềm, hoặc thẩm định nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động tối ưu để giảm phí tổn do lỗi của phần mềm gây ra cho khách hàng.

      Theo anh Lý Trung Tín – Sr. Testing Engineer của LogiGear, một công ty chuyên về kiểm thử phần mềm:  trước đây khi mới bước vào nghề, cũng đã gặp khá nhiều áp lực. Nó khác xa với những gì mà cậu sinh viên Tín đã học trên nhà trường, Thật ra Tín còn chưa từng được học về KTPM bởi nhà trường lúc đó chưa dạy. Nên thời gian đầu làm việc tại LogiGear, anh Tín đã rất căng thẳng và lo lắng. Nhưng chỉ sau khóa đào tạo hai tháng của công ty, anh Tín vỡ ra được nhiều điều và cảm thấy nghề quá mới, quá hấp dẫn mà bản thân anh rất muốn được khám phá tới cùng. Đến nay sau 5 năm làm việc, anh Tín khẳng định – “Không có khó khăn nào là không thể vượt qua, và nay thì mình bị nghề này mê hoặc mất rồi!”.

      Công việc của những tester là tìm kiếm những sai sót, lỗi trong phần mềm. Công việc kiểm định phần mềm gồm 4 mức:

      1. Unit Test (Kiểm tra mức đơn vị).

      2. Integration Test (Kiểm tra tích hợp)

      3. System Test (Kiểm tra mức hệ thống).

      4. Acceptance Test (Kiểm tra chấp nhận sản phẩm) và khâu Regression Test (Kiểm tra hồi quy).

      Những thú vị khi trở thành 1 Tester!

       Kiểm thử phần mềm đòi hỏi một quá trình học hỏi, rèn luyện và thay đổi không ngừng. Bạn phải liên tục nắm bắt những giải pháp kiểm thử mới để bắt kịp các phương pháp phát triển, những công nghệ nền tảng mới, những sáng kiến sản phẩm mới và những phương án mới cho những sản phẩm phần mềm được ứng dụng.

       Nhưng điều thú vị vượt lên trên hết chính là khi người kỹ sư phát hiện ra được rất nhiều lỗi của phần mềm và nhận được lời khen ngợi từ khách hàng. “Khi được khách hàng khen, cảm giác sướng rơn người không thể tả nỗi…” – anh Tín phấn khởi nói.

       Kiểm thử phần mềm không chỉ giúp bạn đơn thuần tiếp cận với phần mềm. Kiểm thử còn bao gồm yếu tố phân tích kinh doanh. Để trở thành một kỹ sư kiểm thử giỏi bạn sẽ phải luôn tìm hiểu nhu cầu kinh doanh của khách hàng.

       Kiểm thử phần mềm có thể là một thách thức tư duy thú vị. Kiểm thử phần mềm đòi hỏi kỹ thuật ít hơn so với phát triển phần mềm. Nhưng điều này không có nghĩa kiểm thử là thứ cấp. Bạn không nhất thiết là một nhà lập trình đam mê mới có thể trở thành một kỹ sư kiểm thử phần mềm. Tuy nhiên, bạn phải có những kỹ năng sáng tạo và phân tích tốt để có thể giúp bạn phát triển xa hơn trong nghề.

      Chọn Test hay Develop?

       Hiện nay các lập trình viên cũng như doanh nghiệp phần mềm vẫn nhìn tester như là một nghề “cấp thấp”, nghề lập trình mới thật sự là “hình thức bậc cao”, đó là một quan niệm sai lầm. Nghề tester vô cùng quan trọng, có thể nói đây là khâu sống còn của việc phát triển phần mềm. Hai chữ “kiểm định” nghe có vẻ đơn giản, nhàn rỗi nhưng khâu này lại giúp cho sản phẩm được hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra của khách hàng.

sinh-vien-it-dau-tu-vao-tester-1

      Nếu ở nước ngoài, tại các công ty phần mềm, trung bình cứ một lập trình viên thì có tới bốn tester. Nhưng ở Việt Nam thì ngược lại, tỉ lệ này giảm xuống còn 1:5, nghĩa là 1 tester tương ứng với 5 lập trình viên và chỉ có những công ty phần mềm lớn mới có đội ngũ nhân viên tester. Với những dự án quan trọng hơn thì tỉ lệ này đôi khi tăng lên 1:3.

      Nếu bạn định hướng theo nghề tester ngay từ đầu thì bạn cứ yên tâm có trong tay tấm vé xin việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp. Tester là một nghề cực kì khát nhân lực. Nhưng những ai theo học ngành CNTT đều đa phần là nghĩ ngay đến nghề lập trình vì thế khiến đầu ra của nghề tester có số lượng thấp hơn hẳn khiến các nhà tuyển dụng lao đao trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực.

       Mặc dù công việc nhẹ nhàng nhưng lại khá hấp dẫn vì luôn có những thách thức. Việc tiếp xúc với thiết bị, công nghệ mới thường xuyên sẽ giúp tester tăng thêm kiến thức và công việc không rập khuôn, nhàm chán như những lầm tưởng đã kể trên.

      Nhằm giúp các bạn sinh viên có cái nhìn tổng quát hơn về nghề kiểm thử phần mềm, Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aprotrain – Aptech tổ chức buổi hội thảo với tên gọi:

SINH VIÊN IT ĐẦU TƯ VÀO TESTER – 1 VỐN 4 LỜI

 

untitled.JPGsinh-vien-it-dau-tu-vao-tester-2

Thời gian: 18h30 ngày 27/11/2014

Diễn giả: Thạch Ngọc Thùy Dương – Project Manager tại FPT Software

Địa điểm: Phòng Great Hall, Tầng 4, Tòa nhà Aptech, 285 Đội Cấn, Ba Đình, HN.

        Điều đặc biệt nhất của buổi hội thảo là các suất ưu đãi học phí khóa Tester ngay tại Aptech cùng nhiều phần quà giá trị khác khi chiến thắng trong minigame

       Quá tuyệt để tham gia phải không nào? Hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội tìm hiểu về ngành mới mẻ và hấp dẫn này nhé!

       Đăng ký trực tuyến tại http://www.aptech-news.com/hoithaotester  hoặc đến trực tiếp các cơ sở của Aptech

      Chương trình mở cửa tự do cho tất cả các bạn trẻ trên địa bàn Hà Nội. Bạn nào không thể đến tham gia có thể đặt câu hỏi và gửi về hòm thư [email protected]và chúng tôi sẽ phản hồi lại cho bạn ngay sau khi hội thảo kết thúc.

Sưu tầm

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

SONG-BANG
T4, 09/07/2025

Aptech chính thức “trình làng” chương trình đào tạo mới tích hợp AI: Làm chủ tương lai số!

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, việc chọn ngành học phù hợp là bước khởi đầu quan trọng cho tương lai. Với...
Tin Aptech
Bằng cấp quốc tế – "Tấm hộ chiếu" global của bạn!
T3, 08/07/2025

Chọn Aptech, sáng tương lai!

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT đã khép lại, bạn đã sẵn sàng cho một tương lai rộng mở? Nếu đam mê công nghệ,...
Tin Aptech
3-12
T3, 01/07/2025

Buổi bảo vệ đồ án 1 - Cột mốc đầu tiên đáng nhớ của lớp C2409L

Sáng 28/6, tại cơ sở 285 Đội Cấn, buổi Bảo vệ Đồ án 1 của lớp C2409L đã chính thức diễn ra, đánh dấu...
Tin Aptech
IMG_1898
T2, 23/06/2025

Khám phá thế giới lập trình cùng học sinh THCS tại Aptech

Sáng 21/6, không khí tại Aptech 19 Lê Thanh Nghị trở nên sôi động khi chào đón các bạn học sinh đến...
Tin Aptech
z6716467925851_bded5d9702c9f0ddd73225f2db079df4
T4, 18/06/2025

Power BI & Tableau: Khi “dữ liệu” trở thành công cụ ra quyết định!

Vừa qua, Aptech đã tổ chức thành công workshop online với chủ đề “Khai phá Dữ liệu Bán Hàng Online &...
Tin Aptech
z6714116632019_26426922d82fefaa12c6cd841051dcf3-1
T3, 17/06/2025

Khi công nghệ không chỉ là bài học, mà là trải nghiệm thực tế

Vừa qua, “Trại Code – 1 Ngày Làm Dev” đã chính thức diễn ra theo hình thức online, thu hút sự tham gia...
Tin Aptech
506359202_1134227665408166_5770482193799285358_n-1
T7, 14/06/2025

Gen Z và Gen AI: Ai thao túng ai?

Sáng 14/6, tại cơ sở 285 Đội Cấn, Aptech Việt Nam đã tổ chức workshop “Thao túng AI - Làm chủ tương...
Tin Aptech
Online_Banner-Home-1-2
T7, 14/06/2025

Aptech Open day 2025: “Ngành IT Trước Làn Sóng AI & Đổi Mới Sáng Tạo”

Trong một thế giới đang vận hành bởi dữ liệu, công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI), ngành Công nghệ Thông...
Tin Aptech
14-2
T3, 03/06/2025

Mở rộng tương lai cùng Aptech – Học lập trình chẳng lo rủi ro!

Với mong muốn giúp học viên trải nghiệm thực tế trước khi đầu tư học tập dài hạn, Aptech đã tổ chức...
Tin Aptech
AI phát triển mạnh, ngành IT nhiều layoff: Có nên học CNTT nữa không?
T2, 02/06/2025

AI phát triển mạnh, ngành IT nhiều layoff: Có nên học CNTT nữa không?

Những đợt layoff ồ ạt tại các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Meta, Amazon khiến không ít phụ huynh...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top