Tin tức

Tin Aptech

[Review] Talkshow: Testing & Career Path – Cơ hội &Thách thức trong ngành Software Testing

Vào ngày 01/04/2023, Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech tổ chức Talkshow: Testing & Career Path – Cơ hội & Thách thức trong ngành Software Testing nhằm mang đến cái nhìn tổng quan về vị trí Software Testing (Tester) trong ngành CNTT.

Talkshow được tổ chức tại Aptech Nguyễn Kiệm với sự tham gia của chị Quý Bùi – Software Testing Trainer, hiện đang công tác tại doanh nghiệp PTC với vị trí Test Leader. Tại chương trình, chị Quý đã chia sẻ về những khái niệm tổng quát của nghề Tester cũng như những công cụ (tools) mà một Tester cần phải có.

IMG 2249
Chị Quý Bùi – Software Testing Trainer

Lộ trình sự nghiệp của một Software Testing

Software Testing là một con đường rất tiềm năng và nhiều ngã rẽ. Nếu có cái nhìn tổng quan về lộ trình sự nghiệp, bạn hoàn toàn có thể vạch ra con đường phát triển lâu dài, hoạch định tương lai cho riêng mình khi theo đuổi nó.

Theo các chuyên gia, Tester được chia thành 2 nhóm: Manual Test và Automation Test.

Manual Testing: các bạn vừa bắt đầu bước vào con đường testing thường sẽ chọn mảng này. Manual Testing không đòi hỏi bạn về quá nhiều kiến thức nâng cao về lập trình viết code. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững phần lý thuyết về kỹ thuật, các định nghĩa liên quan đến test manual và đặc biệt là có tư duy nhanh nhẹn trong việc phát hiện lỗi.

Automation Testing: đa số các bạn Developer có ý định chuyển sang Tester thường lựa chọn lĩnh vực này, hoặc các bạn có nhiều năm kinh nghiệm trong Manual Testing và muốn nâng cao trình độ của mình. Automation Test được xem là Developer trong Test, đảm nhận việc viết code giống như Developer đồng thời thực hiện kiểm tra auto cho sản phẩm. Các bạn làm automation Testing ngoài phần kiến thức cơ bản của Manual Test cần bổ sung những kiến thức về Auto tool và Frameworks vững chắc. Bên cạnh đó phải làm quen được với các ngôn ngữ lập trình như Java, PHP, Python,… để áp dụng vào mỗi dự án.

Phân biệt QA và QC 

QA (Quality Assurance) là người thiết lập các tiêu chuẩn và các quy trình về quản lý chất lượng. Trong khi đó, QC (Quality Control) là vị trí đảm nhận vai trò trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm tại từng công đoạn của quá trình sản xuất.

Mặc dù QA và QC là hai lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau nhưng lại có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Điểm giống nhau giữa hai lĩnh vực này là đều thuộc hệ thống quản lý chất lượng và đều hướng đến việc tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất khiến khách hàng hài lòng.

Slide4

Tuy cùng thuộc hệ thống quản lý chất lượng nhưng QA và QC hoàn toàn khác nhau:

Đầu tiên, QA bao quát toàn bộ hệ thống quản lý chất lượng trong khi QC chỉ tập trung vào việc kiểm tra chất lượng sản phẩm tại từng công đoạn hoặc sản phẩm sau khi hoàn thành. Tiếp theo, QA tạo ra và bảo đảm các quy trình quản lý chất lượng được thực hiện trong khi QC thực hiện việc đo lường chất lượng. Thứ ba, trong khi mục đích của QA là ngăn ngừa lỗi thì QC lại là phát hiện ra lỗi và yêu cầu sửa lỗi. Thứ tư, QC được xem là một công cụ để thực hiện việc đảm bảo chất lượng còn QA thì không. Thứ năm, nếu như các hoạt đông của QA chỉ tập trung vào các quy trình theo sau, thì các hoạt động của QC chỉ tập trung vào chính nó.

Tóm lại, QA và QC đều là những phần không thể thiếu của hệ thống quản lý chất lượng. Cả hai lĩnh vực này có mối liên hệ rất chặt chẽ và đều là những kỹ thuật kiểm soát chất lượng mạnh mẽ được doanh nghiệp sử dụng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Cơ hội & thách thức trong ngành Software Testing

Testing hay Kiểm thử là một phần không thể thiếu khi phát triển phần mềm. Vậy nên, khi nào các phần mềm còn phát triển, cơ hội nghề nghiệp cho các Tester là rất nhiều. Đặc biệt, thời gian gần đây, các công ty lớn đã để mắt đến Việt Nam nhờ nguồn nhân lực chất lượng ở mảng Testing. Ngoài ra, mức lương cho nghề Tester cũng khá hấp dẫn. Theo khảo sát của TopDev, mức lương của một Tester trung bình khoảng 15 triệu/tháng và có thể thay đổi phụ thuộc vào năng lực và thâm niên của một Tester.

Slide10

Bên cạnh đó, Tester cũng thường gặp phải những vấn đề bắt nguồn từ những định kiến sai lầm. Nhiều người cho rằng kiểm thử thì làm sao khó bằng lập trình. Tuy nhiên, khối lượng công việc của các kỹ sư kiểm thử cũng không kém gì các kỹ sư lập trình. Không chỉ vậy, Tester còn phải hiểu sâu rộng về lĩnh vực hoạt động cũng như người dùng cuối. Ngoài ra, do tính chất công việc, các Tester thường chỉ tham gia vào giai đoạn cuối của việc phát triển phần mềm, khi sản phẩm đã gần hoàn thiện. Điều này dẫn đến quan niệm kiểm thử là một công việc đơn giản, không tốn thời gian. Thực chất, các Tester thường phải làm việc dưới áp lực thời gian, khiến chất lượng công việc không được đảm bảo.

Cũng trong chương trình này, ngoài những chia sẻ về nghề Tester từ chị Quý, các anh chị và các bạn tham dự còn được giao lưu đặt câu hỏi với các đại diện đến từ Aptech: thầy Lê Thanh Sơn – Giám đốc Đào tạo Aptech và thầy Nguyễn Đức Huy – Phó Giám Đốc Đào tạo Aptech. Các khách mời đã nhiệt tình chia sẻ những thông tin, kiến thức và những nhận định đúng đắn về ngành CNTT nói chung và nghề Tester nói riêng. Hi vọng rằng qua sự kiện lần này, các bạn đã có được cái nhìn tổng quan về 1 vị trí việc làm khác trong ngành CNTT. Nếu có thắc mắc gì về lộ trình phát triển của ngành Tester, nhanh chóng liên hệ với Aptech thông qua các kênh thông tin sau để được giải đáp nhé:

Hotline miễn phí: 

  • 1800 17 79 (Aptech D5 Bình Thạnh)
  • 1800 282824 (Aptech Nguyễn Kiệm)
IMG 2426

Xem thêm hình ảnh sự kiện tại đây.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1999, Aptech đã và đang đào tạo biết bao thế hệ Lập trình viên tài năng cho ngành CNTT tại Việt Nam. Aptech là địa chỉ học tập uy tín cho các bạn trẻ Việt Nam, từ các bạn học sinh THPT, sinh viên cho đến người đi làm ở tất cả các ngành. Với phương pháp đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, Aptech hiện đang đào tạo 2 chuyên ngành chính là Công nghệ phần mềm và Khoa học dữ liệu – Trí tuệ nhân tạo. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tự tin làm việc tại nhiều vị trí như: Kỹ sư Lập trình Web – App – Game – Software, chuyên viên Phân Tích Dữ liệu (Data Analyst), chuyên gia Khoa học dữ liệu (Data Scientist),…

Xem thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh CNTT của Aptech tại đây: 
Chuyên ngành Công nghệ phần mềm: https://aptechvietnam.com.vn/laptrinhsunghiep/
Chuyên ngành Khoa học máy tính: https://aptechvietnam.com.vn/khoahocdatascience-ai/

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

z5451737033600_38cbf7117a7d8690bbe80994856eca1f
T2, 20/05/2024

Chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro

Mới đây, Aptech công bố chương trình Đào tạo Lập trình viên Quốc tế AICP Pro bổ sung thêm nhiều môn...
Tin Aptech
ap1-1715267450068
T2, 20/05/2024

Aptech - Lựa chọn hàng đầu cho sinh viên muốn học lập trình theo chuẩn quốc tế

Giữa nhiều cơ sở đào tạo công nghệ thông tin mọc lên hàng ngày, Aptech là trung tâm hàng đầu trong đào...
Tin Aptech
AAsHCM_WS_AI_Slide_ver_1
T2, 20/05/2024

"Chinh phục" công cụ ChatGPT với khoá học Thao túng AI - Làm chủ tương lai

Ngày 16/05 vừa qua, Aptech triển khai Khóa học Thao túng AI - Làm chủ tương lai phiên bản Online dành...
Tin Aptech
10
T4, 15/05/2024

[HCM] Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech ra mắt App quản lý học tập trên IOS và Android

Sau khoảng thời gian dài “ấp ủ”, ứng dụng APMS (Aptech Academic Management System) hỗ trợ cho việc học...
Tin Aptech
IMG_3475
T3, 14/05/2024

[HCM] APTECH OPEN DAY 2024: ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC BẠN THPT, PHỤ HUYNH ĐẾN GẦN VỚI GIẤC MƠ CÔNG NGHỆ

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech đã tiến hành tổ chức vô cùng thành công với ngày hội...
Tin Aptech
Cover-evnet
T5, 09/05/2024

Ngày hội 2k6: Hiểu mình - Biết nghề - Chọn trường chuẩn

Để giúp phụ huynh và học sinh có phương pháp lựa chọn ngành - trường hiệu quả, Aptech phối hợp cùng...
Tin Aptech
Artboard 1 copy 2
T7, 27/04/2024

[HCM] CHINH PHỤC CHƯƠNG TRÌNH LIÊN THÔNG CỬ NHÂN QUỐC TẾ 01 NĂM CÙNG LINCOLN UNIVERSITY COLLEGE (LUC) TẠI VIỆT NAM

Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech được biết đến không chỉ là nơi đào tạo nguồn nhân lực...
Tin Aptech
z5384015867423_35bb43429e1ac0a61e3c49e47e0dcce1
T6, 26/04/2024

Ngày hội định hướng ngành CNTT Aptech Open Day 2024 - Chọn ngành, Chọn nghề, Chọn tương lai

Đứng trước Kì thi THPT Quốc gia 2024 đang đến gần cùng những băn khoăn về ngành nghề vẫn chưa được giải...
Tin Aptech
img_6157d02294aea
T4, 17/04/2024

Chuyển mình ngoạn mục: Từ sĩ quan quân đội đến lập trình viên chuyên nghiệp

Nguyễn Văn Thanh Tùng, một cựu sĩ quan quân đội đầy bản lĩnh, đã dũng cảm bứt phá khỏi vùng an toàn...
Tin Aptech
Blank-2-Grids-Collage-3
T6, 05/04/2024

Người tham gia nhận được gì sau Khóa học miễn phí: "Thao túng AI – Làm chủ tương lai" tại Aptech?

Trong thời đại công nghệ hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong những yếu tố then chốt...
Tin Aptech
FacebookYoutube
Scroll to Top