Tin tức

Tin Tổng Hợp

Thế giới ảo trong hiện thực

Không chỉ là một cộng đồng nhỏ như như trong các trò chơi game online, thế giới ảo sẽ còn đi xa hơn nữa, tạo ra một xã hội mạng tương tác mang lại giá trị đích thực. Các ứng dụng sẽ trở nên trực quan hóa và người dùng sẽ phải thay đổi cách thức giao tiếp với internet.

Với xu hướng phát triển công nghệ tính toán và truyền thông, thế giới ảo sẽ vượt xa hơn những game trực tuyến hiện nay và các mạng xã hội một ngày nào đó sẽ trở thành phương tiện chính yếu cho các hoạt động tương tác như giáo dục, thương mại, quan hệ xã hội, liên lạc quốc tế… Dữ liệu của mỗi cá nhân sẽ chuyển sang chia sẻ với nhiều người, văn bản sẽ chuyển thành hiển thị trực quan. Đây là cơ hội, là viễn cảnh gần của một thế hệ Internet 3-D (Internet nổi 3-chiều). Tuy nhiên, trước mắt còn có nhiều rào cản, vấn đề công nghệ cần phải vượt qua.

Tại IDF Mùa Thu 2007, các nhà lãnh đạo Intel đã trình bày những vấn đề thực tại, đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch này.

Không gian làm việc trong thế giới ảo

the-gioi-ao-trong-hien-thuc-1

Qwaq Forums là một căn phòng ảo được dùng cho việc phẫu thuật. Màn hình bên trái là công nghệ Miramar, màn hình bên phải chiếu đoạn video, và mô hình 3-D biểu diễn bệnh nhân

Intel đã hợp tác với Qwaq, một công ty về bảo mật không gian làm việc ảo (workspace), để đưa ra thị trường “Miramar”, công nghệ không gian 3-D (3-D information workspace technology) được phát triển ban đầu bởi phòng thí nghiệm nghiên cứu của Intel. Hai bên đã công bố sẽ tích hợp các ứng dụng 2-D và công nghệ không gian 3-D vào Qwaq Forum dành cho một số lượng lớn người dùng trong tổ chức để họ có thể dễ dàng thao tác và chia sẻ thông tin một cách trực quan nhất. Theo kế hoạch, bản Qwaq Forum mới được tích hợp Miramar hy vọng sẽ có mặt trong năm tới. Qwaq Forum là một sản phẩm được thiết kế nhắm vào việc nâng cao hiệu quả làm việc nhóm, được chấp nhận và sử dụng lâu nay trong nội bộ Intel.

Miramar cho phép nâng cao hiệu quả làm việc trong các xí nghiệp phân tán bằng khả năng trực quan hóa thông tin trao đổi giữa các nhóm làm việc. Miramar tạo ra môi trường 3-D, cho phép người dùng “di chuyển” tự do trong môi trường thế giới ảo và trong các ứng dụng 2-D truyền thống.

Bảng 1  
Yêu cầu về hiệu năng của server  
LoạiPhần mềmSố máy khách/server
MMORPGEve Online34.420
MMORPGWorld of Warcraft2.500
 VWSecond Life160

Như trên đã đề cập, không gian làm việc trong thế giới ảo cho phép nâng cao hiệu quả các hoạt động tương tác, trao đổi thông tin, làm việc nhóm. Nói rộng hơn, với sự phát triển của công nghệ tính toán và truyền thông, thế giới ảo (VW – virtual world) sẽ là môi trường thật sự lý tưởng cho mọi hoạt động kinh doanh, xã hội…

VW phần nào đã được biết qua thể loại game MMORPG (Massively Multiplayer Online Role – Playing Game) – game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi, hay nói ngắn gọn là game online (GO). GO đã tạo ra một môi trường không gian trong thế giới ảo cho phép nhiều người tương tác với nhau hoàn toàn qua mạng, hình thành một cộng đồng ảo mang tính xã hội. Khả năng và hiệu quả tương tác giữa nhiều người phụ thuộc rất nhiều vào tính chất đồ họa của môi trường thế giới ảo, và có sự cách biệt lớn giữa môi trường 2-D của các ứng dụng truyền thống với môi trường 3-D. Hay nói cách khác, môi trường 3-D sẽ tạo ra không gian làm việc ảo thật hơn, dễ tương tác hơn, hiệu quả hơn.

Đó chính là thế hệ Internet 3-D hay Web 3-D, môi trường thế giới ảo thật sự mà chúng ta đang nhắm tới.

the-gioi-ao-trong-hien-thuc-2

Justin Rattner, giám đốc phụ trách công nghệ của Intel đang trình diễn thiết bị giao tiếp với môi trường 3D của Novint Falcon tại IDF Mùa Thu 2007.

Nếu bạn đã biết đến Second Life (cuộc sống thứ hai), một game thể loại online với môi trường 3-D và khả năng tạo ra một thế giới ảo thật sự thì có thể hình dung đây chính là mô hình của thế hệ Internet 3-D.

Tuy nhiên, việc chuyển tiếp từ Internet 2-D hiện nay sang Internet 3-D gặp không ít trở ngại kỹ thuật. Do Internet 3-D cần đến năng lực tính toán mạnh hơn gấp bội và hơn nữa là lưu chuyển một khối lượng dữ liệu khổng lồ nên rất cần thiết phải nâng cao hơn nữa sức mạnh của các BXL từ cả phía máy server lẫn máy khách, và mở rộng băng thông đường truyền.

Bảng 1 cho thấy rõ hơn về nhu cầu xử lý các loại ứng dụng.

Môi trường VW cần năng lực tính toán cho mỗi client cao gấp 10 – 100 lần so với MMORPG (game online).

VW cần ít nhất năng lực xử lý CPU mạnh gấp 3 lần, GPU (xử lý đồ họa) mạnh gấp 20 lần so với 2-D.
Về mặt đường truyền, các ứng dụng VW cần băng thông cao ít nhất gấp 100 lần so với MMORPG.

Với công nghệ vi xử lý hiện nay, các hệ thống dựa trên bộ xử lý đa nhân sẽ từng bước giải quyết những vấn đề về năng lực tính toán. Trên thực tế, hệ thống chạy trên 2 BXL 4 nhân của Intel đã cho phép xử lý hiệu ứng hình ảnh 3-D thời gian thực (ray tracing) với chất lượng video HD (high definition), ở độ phân giải 1280×720, 90 khung hình/s.

Một vấn đề khác được đề cập tới, đó là hình thức giao tiếp. Để thao tác với web 3-D, cần phải tạo ra một giao tiếp máy tính hoàn toàn khác, sao cho người dùng có thể được tích hợp như một phần của môi trường 3-D. Một thiết bị khác thường của Novint Falcon đã được giới thiệu cho mục đích này. Với cơ cấu đặc biệt, giao tiếp này cho phép người dùng cảm nhận được hướng di chuyển trong môi trường 3-D. Công ty 3D Connection còn đưa ra loại chuột 3-D có 6 hương để người dùng dễ dàng điều khiển di chuyển.

Công nghệ hiển thị 3-D, máy in 3-D và nhiều vấn đề khác liên quan đến Internet 3-D cũng là những công việc đang được triển khai thực hiện để người dùng có được cảm nhận thật sự của thế giới ảo.

Trong vài năm tới, thế giới 2-D tẻ nhạt như hiện nay sẽ được thay thế bởi thế giới ảo 3-D sống động và phong phú nội dung. Mỗi người chúng ta đều sẽ có cơ hội tạo ra “Cuộc sống thứ hai” của mình.

Bảng 2
Yêu cầu về hiệu năng của máy khách  
Ứng dụng% khai thác CPU% khai thác GPU (nVidia G80)
2-D website200 – 1
Google Maps603 – 5
Google Earth5010 – 15
Second Life7035 – 75

Theo PCWorld VN        

Tiến tới Internet 3-D

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top