Tin tức

Tin Tổng Hợp

Vista chính thức trình làng

Những màn nhào lộn đặc sắc, âm nhạc rầm rĩ và rất nhiều màn “hoa lá cành” khác đã xuất hiện trong buổi ra mắt được chờ đợi bấy lâu của hệ điều hành Windows Vista.

Vài giờ trước khi Vista chính thức bày bán tại New York, các vũ công trong những bộ trang phục mang màu sắc đặc trưng của Microsoft bắt đầu “đu dây” leo xuống từ sân thượng của tòa nhà cao ốc. Bốn lá cờ đỏ, lục, da trời và vàng được gắn với nhau tạo nên hình logo Windows bay phần phật trên tường.

Tiếp đó, hai ban nhạc rock hạng nặng nhảy lên sân khấu, mang theo một phong cách bốc lửa và những tiếng rít đanh như sấm nổ. Ánh đèn nhảy nhót liên hồi tại Nhà hát Nokia (lúc này tạm được đổi tên thành Nhà hát Windows Vista) ở quảng trường Thời đại. Hàng ngàn quả bóng bay được thả xuống, còn các nhân viên Microsoft trên khắp thế giới thì say sưa theo dõi tường thuật trực tiếp thông qua Internet.

Không tranh cướp

Theo dự kiến, Vista sẽ chính thức phát hành tại 70 nước trong ngày hôm nay, 30/1/2007, cùng với phiên bản mới nhất của phần mềm email Microsoft Exchange và bộ phần mềm văn phòng Office 2007. Một số hãng bán lẻ thậm chí còn lên kế hoạch mở cửa bán hàng từ… nửa đêm.

Nhưng khác với màn ra mắt đình đám của chiếc máy chơi game PS3 hay Nintendo Wii hồi cuối năm, lần này không có chuyện khách hàng cắm trại, ăn chực nằm chờ từ vài ngày trước để đón sản phẩm.

“Tôi thừa nhận Windows Vista có nhiều công nghệ thú vị thật, nhưng động lực để thúc giục người dùng lao đến, vơ vội một bản thì không nhiều đâu”, chuyên gia Al Gillen của hãng nghiên cứu IDC cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chủ tịch Bill Gates của Microsoft nói rằng hãng không mặn mà lắm với những “event” bán hàng từ nửa đêm. Nếu khách hàng thật sự háo hức, họ có thể vào mạng và tải Vista về máy vào bất cứ thời điểm nào.

Mà kể cả tiện lợi đến thế đi nữa thì người dùng cũng chưa chắc đã áp dụng. Giám đốc điều hành Steve Ballmer từng dự đoán rằng hầu hết khách hàng sẽ chỉ chuyển sang dùng Vista khi họ sắm máy tính mới mà thôi.

Sứ mệnh

Mất hơn 5 năm để phát triển và hoàn thiện, Vista đã chính thức bán cho doanh nghiệp từ tháng 11 năm ngoái, nhưng đến tay người tiêu dùng thì phải chờ đến tận hôm nay. Giá bán lẻ của Vista dao động trong khoảng 100 – 400 USD, tùy theo cấp độ từ thấp đến cao và liệu người dùng có nâng cấp từ Windows XP lên hay không.

Microsoft tuyên bố Vista là “bước cải tiến khổng lồ” so với các nền tảng điện toán từng có, và người dùng sẽ không thể không thốt lên “Wow” khi dùng thử. Gates có trích ra vài ví dụ, tỉ như việc Vista hiển thị giao diện đồ họa 3D long lanh và tính năng Sideshow tiện lợi.

Vista ra đời trong một bối cảnh khắc nghiệt – sự nổi lên của phần mềm nguồn mở và dịch vụ Web  đang đe dọa đến địa vị thống trị của Microsoft trên thị trường. Còn máy tính đã đi từ chỗ những cỗ máy chữ “cao cấp”, trở thành một trung tâm giải trí nối mạng, thư viện truyền thông số và cửa ngõ dẫn vào mạng Internet.

“Khi nghĩ đến máy tính cá nhân, người ta nghĩ ngay đến Windows, nhiều hơn cả máy đó là do hãng nào sản xuất”, Gates nói. “Cách bạn dò tìm các tính năng, rồi những ứng dụng nào được cài sẵn trong máy, giao diện thế nào… đó là những thứ mà họ quan tâm”.

Ra mắt với nhiều chiêu biến hóa

Trong trường hợp này, Vista đã đóng gói khá nhiều chương trình mà trước đây, bạn chỉ có được khi mua riêng rẽ, thí dụ như hệ thống backup tự động và phần mềm diệt spyware cao cấp.

Steve Ballmer nói rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để Vista tốt hơn nữa. “Các nhà phát triển cần một nền tảng phong phú, giàu có hơn để tích hợp thoại, đồ họa 3D vào trong giao diện người dùng. Bên cạnh đó, các công nghệ xoay quanh PC như chip, lưu trữ, DVD phân giải cao cũng tiến hóa không ngừng. Hệ điều hành cũng cần phải tiến hóa theo đó”.

Tại Tokyo, khoảng 80 người đã xếp hàng từ nửa đêm hôm qua trước cửa Bách hóa Bic Camera để trở thành những người đầu tiên trên thế giới sở hữu Vista. Fumihiko Koyama, 33 tuổi, cho biết anh đã chờ 3 tiếng đồng hồ và hy vọng hệ điều hành mới sẽ giúp công việc thiết kế Web của anh trở nên dễ dàng hơn. “Tôi kỳ vọng rất lớn vào Vista. Tôi muốn dùng thử bởi nó là hệ điều hành hoàn toàn mới”,

Một cửa hàng điện tử lớn tại trung tâm London đã cho hẳn nhân viên đóng giả làm nhiều nhân vật nổi tiếng để chào đón sự kiện Vista ra mắt. Thám tử Sherlock Holmes sẽ quảng cáo cho tính năng bảo mật, trong khi một minh tinh màn bạc nhấn mạnh vào chức năng giải trí ưu việt của Vista.

vista-chinh-thuc-trinh-lang
Nguồn: AP

Theo Vietnamnet/AP

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

Hard working even at morning in bed is key for success
T4, 10/06/2026

Đề Thi Tốt Nghiệp THPT 2026 Có Gì Mới? Bộ GD&ĐT Lưu Ý Quan Trọng Về Mức Độ Phân Hóa

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến rất gần. Đây là năm học có số lượng thí sinh đăng ký dự thi...
Tin Tổng Hợp
Dieu-gi-dang-am-tham-van-hanh-nen-kinh-te-so-hien-nay-H1-1
T5, 19/03/2026

IT không chỉ là công cụ, mà là "trái tim" vận hành doanh nghiệp

Trong nhiều thập kỷ qua, bộ phận IT (Công nghệ thông tin) thường được xem là những "người hùng thầm...
Tin Tổng Hợp
Ky-Thi-Tot-Nghiep-THPT-2026-Gop-giay-bao-du-thi-va-nhung-thay-doi-quan-trong-thi-sinh-can-biet-H1
T5, 12/03/2026

Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2026: Gộp giấy báo dự thi và những thay đổi quan trọng thí sinh cần biết

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ có những điều chỉnh quan trọng về quy chế nhằm tối ưu hóa thủ tục...
Tin Tổng Hợp
Dieu-gi-dang-am-tham-van-hanh-nen-kinh-te-so-hien-nay-H1-1
T2, 02/02/2026

Điều gì đang âm thầm vận hành nền “kinh tế số” hiện nay?

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ, công nghệ không còn chỉ là công cụ hỗ trợ mà đã trở thành...
Tin Tổng Hợp
Business people using  and Financial charts  at meeting office
T5, 22/01/2026

Báo cáo Thị trường Tuyển dụng 2025–2026 hé lộ những thay đổi âm thầm trong định hướng nghề nghiệp

Những năm tới được dự báo là giai đoạn thị trường lao động thay đổi nhanh và sâu, không chỉ ở số lượng...
Tin Tổng Hợp
Tuyen-dung-IT-nam-2026-H1
T5, 15/01/2026

Tuyển dụng IT năm 2026: Doanh nghiệp ưu tiên hiệu suất, người học cần chuẩn bị gì để cạnh tranh?

Bước sang năm 2026, thị trường lao động Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực Công nghệ Thông tin (IT) đang...
Tin Tổng Hợp
Buc-tranh-thi-truong-lao-dong-IT-Viet-Nam-nam-2026-va-huong-di-cho-nguoi-hoc-cong-nghe-trong-ky-nguyen-AI-H2
T5, 08/01/2026

Bức tranh thị trường lao động IT Việt Nam năm 2026 và hướng đi cho người học công nghệ trong kỷ nguyên AI

Thị trường lao động ngành công nghệ thông tin (IT) tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình...
Tin Tổng Hợp
Dev-QA-Giai-ma-nhung-hieu-nham-thuong-gap-va-cach-phoi-hop-hieu-qua-H1
T6, 26/12/2025

Dev & QA: Giải mã những hiểu nhầm thường gặp và cách phối hợp hiệu quả

Trong ngành phát triển phần mềm, Developer (Dev) và Quality Assurance (QA) là hai vị trí không thể thiếu...
Tin Tổng Hợp
DevOps-khong-chi-la-cuu-server-Goc-nhin-thuc-te-ve-mot-vi-tri-dang-duoc-san-don-H1
T5, 18/12/2025

DevOps không chỉ là “cứu server”: Góc nhìn thực tế về một vị trí đang được "săn đón"

Khi nhắc đến DevOps, nhiều người vẫn hình dung đây là công việc gắn liền với những ca trực đêm, xử lý...
Tin Tổng Hợp
Google-Opal-696x418
T7, 15/11/2025

Khi công cụ AI giúp tạo ứng dụng không cần lập trình và lý do người học CNTT vẫn “giữ lợi thế vàng”

Sự ra mắt của Opal nền tảng AI do Google phát triển và hiện đã mở rộng tới 160 quốc gia, đang tạo ra...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top