Tin tức

Tin Tổng Hợp

Wifi ở TPHCM: Như nhà không cửa

Với tình trạng sử dụng mạng không dây wifi với tần suất ngày càng nhiều tại các thành phố lớn đặc biệt là TPHCM, các nhà hàng quán ăn, cafe sử dụng wifi nhằm phục vụ cho khách hàng, nhưng họ lại quên đi bảo mật.

Các địa điểm công cộng ở TPHCM không đặt password

Chúng tôi đến các địa điểm lắp đặt Internet Wifi tại TPHCM để kiểm chứng một câu tuyên bố của P. – kỹ thuật viên trang web Ngoisaoblog: “Phá bảo mật Wifi ở đất Sài Gòn này dễ như trở bàn tay”.

Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là hệ thống Wifi của 5 Star Express tại Ga Sài Gòn. Thật lạ kỳ, hệ thống mạng Wifi ở đây không đặt mật khẩu! Lúc này, hệ thống Wifi đóng vai trò như mạng LAN không dây. Máy tính kết nối được Wifi là có thể thoải mái kết nối với các máy tính đang làm việc tại đây.

Chỉ bằng vài động tác nhấp chuột, chiếc laptop của P. không chỉ kết nối được với 1 máy trong văn phòng thuộc 5 Star Express mà còn có thể thấy các Workgroup bao gồm Phòng vé và Hành chính khi vào phần My Network Connection.

Rất nhiều dữ liệu được chia sẻ công khai. Tại đây, có rất nhiều các thư mục Word, Excel của các nhân viên. Mọi thông tin của các nhân viên này lưu lại đều hiện lên rõ mồn một.

Người truy cập vào mạng máy tính qua Wifi có thể đọc được bản kiểm điểm của một nhân viên bị phạt vì không cho áo vào trong quần, cảnh cáo, phạt nhân viên vì mang thức ăn lên bán trên toa.

Chúng tôi còn có thể tìm kiếm bảng giá thức ăn, danh sách món ăn, lịch trình tàu, danh sách cán bộ, nhân viên phục vụ chuyến tàu cao cấp này. Có cả danh sách bảng lương từ trưởng toa cho đến nhân viên của 5 Star Express.

Tiếp sau đó, tôi và P còn di chuyển đến khu vực mua vé, quầy bán fastfood trên gác, thậm chí ngồi ngay khu vực bán vé của 5Star Express để đăng nhập vào dữ liệu.

Nếu là kẻ phá hoại đăng nhập, vấn đề gì sẽ xảy ra với cả hệ thống bán vé này? Khi chúng tôi gọi điện đến cảnh báo về điều này, các nhân viên ở đây mới như sực tỉnh và cho biết sẽ lập tức liên lạc ngay với Ban giám đốc để khắc phục.

Có thể đổi tên cả dịch vụ WiFi

TPHCM, người ta có thể truy cập Wifi ở bất kỳ đâu, thậm chí ngay tại một quán café vỉa hè. Chúng tôi đến là Café Rich House nằm trên đường Cao Thắng, Q3. Quán café Wifi này là điểm đến thường xuyên của  giới nghệ sỹ.

Một quản trị viên của Ngoisaoblog – ngồi trên xe máy bật laptop nhanh chóng truy cập và chiếm quyền điều khiển Modem ADSL – Access point (Modem ADSL tích hợp sẵn bộ thu phát sóng Wifi) hiệu Linksys. Toàn bộ thông số của modem hiện ra và anh chàng này thử thì thấy có thể dễ dàng đổi tên mạng từ Rich House thành một tên khác.

Điểm đến tiếp theo là quán café 32, nằm trên đường Mạc Đĩnh Chi, quận 1. Chúng tôi đến địa điểm này đúng lúc Wifi đang trục trặc, các laptop không vào được Internet dù sóng Wifi báo đầy. Tất cả nhân viên quán này loay hoay không biết xử lý thế nào.

Anh chàng quản trị của chúng tôi truy nhập vào modem và chỉ sau một phút, quyền điều khiển nằm toàn bộ trên màn hình laptop. Anh chàng này cho khởi động lại Modem ADSL và modem này cũng đã tích hợp sẵn bộ thu phát sóng Wifi (Access point, gọi tắt là AP) và tất nhiên Internet truy cập bình thường trở lại.

Chúng tôi tiếp tục đến Hồ Con Rùa, một điểm được coi là nhiều Wifi nhất TPHCM. Chỉ cần đứng giữa Hồ Con Rùa, máy tính của chúng tôi có thể bắt được 10 địa chỉ Wifi khác nhau, trong đó đa phần không cài password.

wifi-o-tphcm-nhu-nha-khong-cua
Hồ Con Rùa

Đi quá lên Phạm Ngọc Thạch, ngoài Nhà văn hóa Thanh niên, một số công ty thuê văn phòng tại Diamond Plaza, người ta còn có thể bắt được Wifi của 1 bệnh viện cao cấp cùng nhiều sóng không biết từ đâu phát đến.

Theo anh chàng quản trị mạng đi cùng chúng tôi, tất cả những modem ADSL và AP không cài mật khẩu, chưa cài tên công ty đều có thể bị hack. Đặc biệt, theo anh, ngay cả mạng của những doanh nghiệp có khóa Wifi cũng vẫn có cách để bẻ khóa được.

“Việc này không khó đối với một người sử dụng internet thành thạo. Thời gian dò ra mật khẩu cũng chỉ trong vài phút mà thôi” – Người bạn đồng hành am hiểu kỹ thuật của chúng tôi khẳng định.

Khi vào được hệ thống Wifi, hacker có thể thay đổi tên gọi như đã nói ở trên. Không chỉ có vậy, những dữ liệu lưu trữ của quán cũng có thể mất hết nếu hacker muốn bởi hacker đã giành quyền kiểm soát cả hệ thống Wifi ở đó.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng phòng An ninh hạ tầng Trung tâm an ninh mạng BKIS:

Cảnh giác khi truy cập Wifi ở những nơi công cộng

Trong hệ thống mạng LAN dùng dây, nếu một máy tính không được kết nối qua cáp thì không thể nào truy cập được vào hệ thống. Tuy nhiên, đối với hệ thống Wifi chưa được bảo vệ, với một máy tính xách tay có hỗ trợ Wifi, với một máy tính, một người ở trong phạm vi phát sóng có thể truy cập được vào hệ thống nhằm nghe trộm, đánh cắp thông tin….

Nhưng, các phương pháp kiểm soát truy cập như ẩn (SSID), lọc địa chỉ (MAC), chứng thực ngoài (EAP – sử dụng user name, password) đều có thể vượt qua được dễ dàng. Để đảm bảo an ninh, các cơ quan, doanh nghiệp mà an ninh là yếu tố rất quan trọng như Chính phủ, các Bộ, ngành tài chính, ngân hàng…sử dụng phương pháp mạnh nhất là chứng thực theo mô hình khóa công khai kết hợp với mã hóa WPA2.

Đối với các hệ thống mạng Wifi tại gia đình, nên kết hợp đồng thời biện pháp chứng thực và mã hóa, chẳng hạn áp dụng lọc địa chỉ MAC với mã hóa dùng WPA2.

Khi sử dụng Wifi tại những nơi công cộng như quán Cafe Wifi, sân bay, do những nơi này thường không áp dụng các biện pháp đảm bảo an ninh, nên dùng Firewall cá nhân để ngăn chặn tối đa những truy nhập bất hợp pháp vào máy, những thông tin gửi đi cần phải được đặt mật khẩu, khi kết nối về hệ thống của cơ quan nhất thiết phải sử dụng mã hóa VPN và đặc biệt các bạn cần phải cập nhật đầy đủ các bản vá lỗi cho những phần mềm được sử dụng trên máy.

Theo Tiền phong online

Chia sẻ bài viết:

Tin liên quan

dai-hoc-bach-khoa-ha-noi
T2, 13/03/2023

Các trường xét học bạ ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành hot nhất hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh...
Tin Tổng Hợp
kid-friendly-coding-languages-01
T2, 13/03/2023

Trang web học công nghệ thông tin uy tín

Trang web học công nghệ thông tin là một nguồn tài liệu học tập hữu ích cho những người đang quan tâm...
Tin Tổng Hợp
gettyimages-755651081
T5, 09/03/2023

Nữ có nên học công nghệ thông tin hay không?

Nữ có nên học công nghệ thông tin? - Ngày nay, công nghệ thông tin đang trở thành một lĩnh vực cực kỳ...
Tin Tổng Hợp
Bootcamp-Student-Learning-to-Code_301240e55a
T5, 09/03/2023

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm: Thời Gian Và Chương Trình Học Tập

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực phát triển liên tục và có sức ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác...
Tin Tổng Hợp
MOY01014
T2, 06/03/2023

Lộ trình học công nghệ thông tin cơ bản

Lộ trình học công nghệ thông tin là chủ đề rất hữu ích và đang được nhiều người quan tâm. Trong bài viết...
Tin Tổng Hợp
tai-xuong
T6, 03/03/2023

Học công nghệ thông tin làm nghề gì?

Học công nghệ thông tin làm nghề gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ đặt ra. Học công nghệ thông tin là...
Tin Tổng Hợp
1-1024x768-1
T5, 02/03/2023

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin cho người mới

Kinh nghiệm học công nghệ thông tin là một chủ đề rất phổ biến trong cộng đồng sinh viên, đặc biệt là...
Tin Tổng Hợp
nganh-lap-trinh
T3, 28/02/2023

Học công nghệ thông tin có khó không?

Nhắc đến học công nghệ thông tin (CNTT), nhiều người sẽ nghĩ đến một lĩnh vực cực kỳ phức tạp và khó...
Tin Tổng Hợp
20171205-tuitionfee
T2, 27/02/2023

Học phí ngành công nghệ thông tin có đắt không?

Học ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Ngành...
Tin Tổng Hợp
t8-cntt-2020bia
T7, 25/02/2023

10 yếu tố quan trọng khi chọn tài liệu học công nghệ thông tin

Tài liệu học công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao kiến thức và...
Tin Tổng Hợp
FacebookYoutube
Scroll to Top